Bữa ăn càng nhiều màu sắc tự nhiên càng có giá trị dinh dưỡng cao

Các thực phẩm màu sắc tự nhiên sẽ giúp bữa ăn đa dạng, đẹp mắt và đầy đủ dinh dưỡng hơn.

Bữa ăn càng nhiều màu sắc tự nhiên càng có giá trị dinh dưỡng cao

Không quá khó để chuẩn bị bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nếu chị em khéo léo kết hợp nhiều thực phẩm màu sắc tự nhiên (các loại đậu, rau củ, trái cây, sữa, sữa chua, hải sản…). Màu sắc tự nhiên của thực phẩm đại diện cho nhiều loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người.

Màu vàng, cam

Thực vật có màu vàng, màu cam như cà rốt, khoai lang, đu đủ, bí đỏ, ớt chuông, cam, xoài… chứa nhiều beta caroten - tiền chất của vitamin A. Bên cạnh các loại rau củ, trứng cũng là thực phẩm có màu vàng chứa lượng vitamin A đáng kể.

Bua an cang nhieu mau sac tu nhien cang co gia tri dinh duong cao - Anh 1

Thực phẩm nhiều màu sắc tự nhiên tốt cho sức khỏe.

Chúng giúp cung cấp nguồn vitamin A tự nhiên dồi dào cho cơ thể, cải thiện sức khỏe đôi mắt, ngăn ngừa ung thư, tốt cho trẻ em và người cao tuổi. Các loại rau củ này rất tốt cho nhân viên văn phòng, những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính khiến mắt khô và nhức mỏi.

Xem thêm: 5 thói quen sau bữa ăn cần phải bỏ nếu không muốn "chết từ từ"

Màu đỏ, tím

Màu đỏ, tím tự nhiên của thực phẩm thường có nhiều trong các loại rau củ, trái cây. Chúng chứa các hợp chất chống ôxy hóa mạnh mẽ cho cơ thể như lycopene và anthocyanin, làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa da, duy trì một trái tim khỏe mạnh, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bua an cang nhieu mau sac tu nhien cang co gia tri dinh duong cao - Anh 2

Thực phẩm màu đỏ giúp bạn trẻ lâu và có một trái tim khỏe mạnh.

Lựu đỏ, dâu tây, cà chua, mận, cà tím, củ dền, nho, bắp cải tím…là những đại diện tiêu biểu cho nhóm rau quả màu đỏ, tím. Đặc biệt, lựu đỏ là một trong những thực phẩm chứa hợp chất chống ôxy hóa đa dạng nhất. Tại Việt Nam, lựu đỏ thường có vào mùa hè, nhưng nếu bạn muốn bổ sung dưỡng chất từ lựu đỏ quanh năm thì có thể dùng sữa chua lựu đỏ Vinamilk. Loại sữa chua này được bổ sung tinh chất từ những quả lựu đỏ nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu, vùng đất của giống lựu đỏ ngon nhất thế giới.

Màu xanh lá

Các loại rau như bông cải xanh, nha đam, rau bina, bắp cải, cải xoăn, cải rổ, rau diếp cá… quá quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam. Rau củ màu xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như lutein, zeaxanthin, canxi, folate, vitamin C, beta caroten... giúp cơ thể chống lại nguy cơ ung thư, giảm cholesterol xấu, hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm sáng mắt.

Với hàm lượng vitamin và khoáng chất đa dạng cùng nhiều axit amin cần thiết, nha đam cũng là một loại thực phẩm màu xanh có nhiều công dụng chữa bệnh và làm đẹp da. Nha đam có thể dùng nấu chè hoặc trộn ăn kèm sữa chua.

Màu trắng

Bua an cang nhieu mau sac tu nhien cang co gia tri dinh duong cao - Anh 3

Ảnh minh họa

Rau củ màu trắng như chuối, súp lơ, nấm, hành tây, củ cải trắng… chứa nhiều flavonoid giúp bảo vệ màng tế bào trong cơ thể người, tốt cho dạ dày và đại tràng. Trong khi đó, sữa bò tươi, sữa chua, cơm, cá, đậu hũ… có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin (A, B, D, C, E, K…), khoáng chất (canxi, kẽm, magie, phot pho…) và chất béo có lợi cho sức khỏe.

Theo SKCĐ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ