Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

“Bỏ túi” 300 thành ngữ thông dụng bằng tranh

Duyên Vũ - 11/03/2020, 21:04 GMT+7 | Văn hóa
Cuốn sách hữu ích cho  mọi lứa tuổi.Cuốn sách hữu ích cho mọi lứa tuổi.

Thành Ngữ Bằng Tranh của NXB Kim Đồng giải thích ý nghĩa của hơn 300 thành ngữ tiếng Việt thông dụng, cuốn sách ra đời .sau hơn 3 năm biên soạn, chỉnh lý và thực hiện.

Khác với những cuốn sách giải nghĩa, giải thích thành ngữ khác hiện có trên thị trường, NXB Kim Đồng đã lên dự án vẽ Thành Ngữ Bằng Tranh trong nhiều năm, xây dựng kịch bản tranh minh họa cho từng thành ngữ để có được tập hợp hơn 300 bức tranh minh họa của họa sĩ Nguyễn Quang Toàn.

 Những tranh vẽ minh họa hài hước khiến bạn đọc thích thú.

Hơn 300 bức tranh theo trường phái hý họa sẽ khiến bạn đọc phải cười mỉm, cười khà, cười phá lên sảng khoái với sự thông minh và dí dỏm của người họa sĩ khi "dịch" thành ngữ ra tranh.

Tác giả vẽ truyện tranh Tý Quậy, họa sĩ Nguyễn Quang Toàn cho biết, anh đã lựa chọn lối vẽ hý họa linh hoạt, hiện đại gần gũi với phong cách biếm họa báo chí để tạo ra một câu chuyện bằng hình, qua đó thêm một lần nữa tác động đến thị giác của độc giả, tạo ấn tượng sâu và nét hơn về thành ngữ được minh họa.

 Thành ngữ dế hiểu, dễ duy ngẫm nhờ tranh minh họa.

Người biên soạn cuốn sách- nhà thơ Nguyễn Thị Hường Lý đã chọn cách giải thích dễ hiểu nhất, trực diện với từng thành ngữ để người đọc có được thông tin nền, chuẩn về nó.

Thành ngữ và tục ngữ được coi là túi khôn dân gian, trong đó đúc kết những tri thức tập thể về thế giới tự nhiên và xã hội của ông cha ta.Trong túi khôn dân gian đó, phần thành ngữ được sử dụng trong đời sống nhiều hơn cả.

Chúng ta sử dụng hàng ngày, nhưng để hiểu và giải thích cặn kẽ các thành ngữ thì không phải dễ dàng. Việc sử dụng thành ngữ giúp lời nói hàng ngày, câu văn trong văn bản trở nên ngắn gọn, trong sáng nhưng vẫn hàm nghĩa sâu xa, nói ít hiểu nhiều.

Vì vậy nắm được ý nghĩa của các thành ngữ thông dụng sẽ làm giàu thêm vốn từ, linh hoạt trong cách sử dụng, duyên hơn trong cách nói cũng như cách viết.

Cuốn sách tập hợp nguồn tri thức dân gian phong phú.

Có “Thành Ngữ Bằng Tranh” trong tay, giới HS–SV sẽ dễ dàng nắm bắt ý nghĩa của hơn 300 thành ngữ tiếng Việt thông dụng.

Dù có thành ngữ với bạn là gần gũi hay có thành ngữ chưa từng nghe, chưa từng sử dụng thì với phần giải nghĩa cặn kẽ từ chiết tự - giải nghĩa từng từ, cụm từ đến cơ sở hình thành thành ngữ, điều kiện sử dụng, cách thức tiếp nhận, bạn cũng sẽ ngạc nhiên với sự giàu có tri thức dân gian chứa đựng trong mỗi thành ngữ.

"Thành Ngữ Bằng Tranh" giải thích về thành ngữ “dương dương tự đắc” như sau: “Dương dương: Từ tượng hình có nghĩa là nhơn nhơn. Tự đắc: Tự cho mình là hay, là giỏi. Đây là hành động tự đắc ý, thỏa mãn với việc làm của mình mà kiêu ngạo, vênh váo với mọi người. Ý nói: vênh vang, đắc chí một cách kệch cỡm”.

Ngắn gọn, đầy đủ, chuẩn xác và ấn tượng, được sắp xếp theo thứ tự chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, hơn 300 thành ngữ trong Thành Ngữ Bằng Tranh xứng đáng là một cuốn từ điển thành ngữ mini cần thiết.

Cuốn sách phù hợp với mọi lứa tuổi để sử dụng tiếng Việt hàng ngày, người nước ngoài học tiếng Việt tra cứu, tìm hiểu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm