Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khen thưởng học sinh dũng cảm

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khen thưởng học sinh dũng cảm

(GD&TĐ) - Chiều nay (19/6), ngay khi biết thông tin em Lê Văn Được - Học sinh lớp 9 Trường THCS Thanh Ngọc (xóm Ngọc Hạ, xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương, Nghệ An) quên mình cứu 5 bạn khỏi chết đuối, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã gửi thư biểu dương tinh thần dũng cảm của em. Bộ GD&ĐT quyết định trao bằng khen cùng phần thưởng 5 triệu đồng cho học sinh Lê Văn Được.

Em Lê Văn Được (nam, áo trắng) cùng mẹ  và 05 em gái đã được Được cứu sống.
Em Lê Văn Được (nam, áo trắng) cùng mẹ và 5 em gái đã được Được cứu sống.

Sáng nay (19/6), đại diện Phòng GD&ĐT, Huyện Đoàn, Hội đồng Đội huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã đến nhà động viên, biểu dương tinh thần dũng cảm cứu 5 bạn khỏi chết đuối của em Lê Văn Được - Học sinh lớp 9, Trường THCS Thanh Ngọc, trú tại xóm Ngọc Hạ (xã Thanh Ngọc).

Trước đó, chiều 17/6, khi đang chăn trâu tại khu vực Lầy (sông Gang, xã Thanh Ngọc) thì Lê Văn Được nghe tiếng kêu cứu của các bạn nhỏ ở dưới sông.

Biết các bạn đang bị đuối nước, Được tri hô kêu các bạn cùng chăn trâu đến cứu, nhưng không ai nghe thấy vì đang ở xa. Không một phút chần chừ, em lao ngay xuống dòng nước.

Được nắm vào tà áo của 2 bạn đưa vào bờ trước (sau này biết đó là Nhi và Trang), sau đó quay ra đưa cả nhóm ba bạn khác đang níu chặt lấy nhau vào bờ. Lúc này vẫn chưa có ai biết để tới giúp sức, Được một mình tiếp tục làm công tác sơ cứu. Rất may, cả 5 bạn đều qua cơn nguy hiểm...

5 học sinh đã được Lê Văn Được cứu sống là các em: Trịnh Thị Hậu (13 tuổi), Nguyễn Thị Uyển Nhi (12 tuổi), Nguyễn Thị Phương (13 tuổi); Nguyễn Thị Tú (10 tuổi) và Nguyễn Thị Trang (13 tuổi) đều ở xóm Ngọc Khánh (xã Thanh Ngọc). Đang mò hến dưới sông thì có em bị sa chân xuống vùng nước sâu; quá hoảng hốt, các em níu với nhau, cả 5 cùng ôm chặt nhau chới với dưới sông.

Được biết, Lê Văn Được là con trai cả trong một gia đình có 3 anh em. Từ nhỏ, Được đã được bố hướng dẫn bơi, cách cứu người đuối nước. Ngoài việc cố gắng trong học tập và tích cực tham gia các hoạt động Đội, Được còn là một người con ngoan, biết giúp đỡ và yêu thương mọi người xung quanh.

                                                                                      Minh Đức

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.