Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Biến yếu thế thành bản lĩnh

Tâm An - 30/06/2020, 10:20 GMT+7 | Thời sự
Ảnh minh họa/INTẢnh minh họa/INT

Đặc biệt, BĐG trong giáo dục có ảnh hưởng tích cực đến chất lượng nguồn nhân lực tương lai và góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Không chỉ ở Việt Nam, với nhiều quốc gia khác, để thúc đẩy BĐG cần phải thay đổi cách nghĩ, nâng cao nhận thức và khuyến khích mọi người cùng tham gia, hiểu và chia sẻ kiến thức về lĩnh vực này. Trong các nhà trường, hoạt động giảng dạy về BĐG cần phải được chú trọng. Khi giảng viên, giáo viên hiểu và ý thức được bình đẳng giới sẽ truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên, tuyên truyền viên giúp nâng cao nhận thức trong cộng đồng và xã hội.

Nhằm thay đổi nhận thức trên, từ năm 2017, Chương trình Australia cùng Việt Nam Phát triển Nguồn nhân lực (Aus4Skills) phối hợp với các trường đại học khu vực miền núi phía Bắc tổ chức nhiều hoạt động để thúc đẩy bình bằng giới. Aus4Skills đã góp phần lan tỏa nhận thức về giới và quyền bình đẳng trong cộng đồng. Tham gia chương trình, nhiều nữ giảng viên của Trường Đại học Tây Bắc đã có chuyển biến về nhận thức cũng như tinh thần mạnh mẽ, bản lĩnh hơn. 

Từ việc chỉ hoàn thành nhiệm vụ được giao, thiếu gắn bó với cộng đồng, nay các cô đã hòa nhập để thể hiện vai trò, trách nhiệm với công việc và thấy mình trưởng thành hơn. Những thay đổi này góp phần nâng cao chất lượng công việc, hơn thế nữa, tạo sự lan tỏa nhận thức đến đông đảo sinh viên, đặc biệt là nữ sinh người dân tộc thiểu số về quyền, bản lĩnh và trách nhiệm làm việc hướng về cộng đồng…

Nam và nữ đều có khả năng thiên bẩm như nhau. Chính vì vây, cái đích của BĐG là tạo cơ hội cho mọi người cùng phát triển và cống hiến. Các nghiên cứu đã chỉ ra, hiệu quả việc chăm sóc, nuôi dưỡng con cái tỷ lệ thuận với trình độ nhận thức của người mẹ. Tuy nhiên trong một chừng mực nào đó, nữ giới trong các gia đình và cộng đồng vẫn chịu thiệt thòi, yếu thế. Đâu đó vẫn còn tình trạng nhìn nhận vai trò của nữ giới chưa đúng, trẻ em gái dân tộc thiệt thòi hơn do tập quán và điều kiện gia đình nên ít cơ hội được đến trường so với trẻ nam. Ở cấp quản lý, nữ giới vẫn yếu thế hơn nam.

Để thu hẹp khoảng cách, bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức để mọi người có nhìn nhận đúng đắn về tầm quan trọng của BĐG đối với sự phát triển chung của xã hội, thiết nghĩ phụ nữ cần thay đổi chính mình. Đó là bản lĩnh nhập cuộc và trách nhiệm gánh vác công việc chung. Thực tế đã chứng minh, trong nước và thế giới, ở nhiều vị trí quan trọng, phụ nữ có thể đảm nhiệm tốt không chỉ nam giới. Vậy nên, phụ nữ, trẻ em gái dù ở miền ngược hay miền xuôi hãy ước mơ và dám thực hiện điều mình mơ ước. Bởi cứ đi, phía trước sẽ có đường.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm