Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Biên phòng Nghệ An siết chặt tuyến biên giới, ngày đêm chốt chặn lối mòn tiểu ngạch

Hồ Lài - 26/03/2020, 11:54 GMT+7 | Thời sự
Chốt kiểm soát của Đồn biên phòng Mỹ Lý (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An)Chốt kiểm soát của Đồn biên phòng Mỹ Lý (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An)

Những ngày qua, tuyến biên giới của Nghệ An có số lượng công dân nhập cảnh lớn, như cửa khẩu Thông Thụ (huyện Quế Phong), cửa khẩu Thanh Thủy (huyện Thanh Chương), cửa khẩu Tam Hợp (huyện Tương Dương)…

Đặc biệt, huyện Kỳ Sơn có cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn là nơi tiếp nhận rất nhiều lao động, người dân từ Lào trở về. Ngoài ra, với đặc thù huyện biên giới rộng lớn, núi rừng trập trùng, địa bàn này có có nhiều đường tiểu ngạch, lối tắt, lối mòn mà lâu nay người dân vẫn hay tự do qua lại.

Bộ đội biên phòng thực hiện kiểm dịch y tế tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Sau khi lấy các thông tin cần thiết, công dân nhập cảnh sẽ được đưa lên xe chở về khu cách ly tập trung.

Tại các cửa khẩu này lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã triển khai đồng bộ, đã phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng lập chốt phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Những nỗ lực trên nhằm tổ chức đưa đón, kiểm tra sức khỏe công dân Việt Nam từ Lào về chu đáo. Đặc biệt không không để xảy ra tình trạng bà đi lại tự do qua đường tiểu ngạch, lối tắt, lối mòn… 

Xã Keng Đu (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An ) có đường tiểu ngạch sang Lào. Bộ đội biên phòng Keng Đu đã lâp chốt kiểm soát người và phương tiện qua lại, phòng dịch Covid-19.

Nếu phát hiện người xuất nhập cảnh tự do, trái phép sẽ phối hợp lực lượng chức năng thực hiện nghiêm việc cách ly 14 ngày tại các cơ sở cách ly của tỉnh và huyện. Qua đó, góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn cho người dân, xã hội.

Ngoài công tác kiểm soát người, phương tiện ra vào khu vực biên giới, các chốt canh gác của lực lượng biên phòng cũng phối hợp với chính quyền địa phương, cán bộ y tế phun thuốc khử khuẩn, tuyên truyền cho quần chúng nhân dân cách phòng tránh dịch bệnh Covid-19. 

Ngoài bộ đội biên phòng, tại các chốt phòng dịch Covid-19 còn có sự hỗ trợ của y tế, dân quân, công an viên địa phương.
Chốt kiểm soát biên phòng và phòng chống dịch Covid-19 tại xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, Nghệ An
Tại xã Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), ngoài cửa khẩu quóc tế Nậm Cắn, Đồn biên phòng còn lập thêm 5 chốt kiểm soát. Các chốt đều có người trực 24/24 nên sinh hoạt ăn ở của các chiến sĩ cũng dã chiến tại chỗ.
Công tác phòng dịch Covid-19 được cán bộ chiến sĩ thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. 
Hằng ngày, bộ đội biên phòng cũng được đo thân nhiệt để kiểm tra, theo dõi sức khỏe thường xuyên.
Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với cấp uỷ chính quyền địa phương 2 xã Mỹ Lý và Bắc Lý thành lập các chốt kiểm soát chặt chẽ người dân qua lại khu vực biên giới.
Việc siết chặt các tuyến biên giới nhằm tránh để xảy ra tình trạng người dân xuất nhập cảnh trái phép, tự do qua đường tiểu ngạch, lối tắt.
Bộ đội biên phòng tuyên truyền, phát khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cho bà con xã biên giới Ngọc Lâm (huyện Thanh Chương, Nghệ An)
Các chiến sĩ biên phòng canh gác 24/24 tại điểm cắm chốt. Trong ảnh là Bộ dội biên phòng đốt lửa sưởi ấm khi đêm xuống, giữa rừng giá lạnh.
Bộ đội biên phòng trực chốt ngày đêm, các phương tiện ra vào khu vực biên giới đều được phun khử khuẩn.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm