Bản in

Bác sĩ đây

Thứ Ba, 2/7/2019 17:46

Vụ trẻ sơ sinh tử vong với 8 mũi khâu: Thai nhi đã chết lưu trên 7 ngày?

Bệnh viện nơi xảy ra vụ việcBệnh viện nơi xảy ra vụ việc

GD&TĐ - Con của sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi, Hà Tĩnh) đã chết khi vừa sinh ra với 8 mũi khâu trên cổ đã gây chấn động dư luận. Ngay lập tức, các cơ quan chức năng vào cuộc và tới chiều nay (2/7), Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh công bố nguyên nhân tử vong của cháu bé.

Theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ nơi chị Tình sinh con, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Sản phụ mang thai lần thứ 5, thai nhi được 35 tuần tuổi. Ngày 30/6 khi có dấu hiệu chuyển dạ, T. nhập viện để chờ sinh. Được biết lúc vào viện sản phụ khỏe, tỉnh táo, được bác sĩ chỉ định sinh thường. Từ 12h trưa, chị đã có cơn co tử cung và được theo dõi chặt chẽ.

Tuy nhiên tới 18h35p cùng ngày, các bác sĩ phát hiện thai không có tim, cổ tử cung của sản phụ đã mở hết. Song, nữ hộ sinh không thể đỡ đẻ nên đã báo cáo lãnh đạo trực và bác sĩ chuyên khoa sản.

Tới 19h6p, bác sĩ Nguyễn Minh Đức của Bệnh viện đỡ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Tình, sau đó đầu em bé bị đứt lìa ra. Tình trạng thai nhi sau khi sổ, da đầu bị bong trợt.

Trên cơ thể bé, da của tứ chi bị bong tróc, phồng rộp. Đó là dấu hiệu của một thai nhi đã chết lưu trên 7 ngày, tức là chết từ khi còn trong bụng mẹ. Còn sức khỏe của người mẹ ổn định, được xử trí sau sinh và tiếp tục điều trị tại Bệnh viện.

Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đánh giá, sự cố y khoa này thể hiện việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực Bệnh viện không đúng với quy trình Bộ Y tế đã đưa ra, nên dẫn đến việc không phát hiện thai nhi đã chết trong bụng mẹ trước khi vào viện.

Cụ thể, bác sĩ trực không chỉ định siêu âm để khám thai nên không biết tình trạng của thai nhi; hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc, điều trị cho chị T; miễn toàn bộ viện phí trong thời gian điều trị tại Bệnh viện; động viên, chia sẻ với gia đình sản phụ; cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới cơ quan truyền thông. Bệnh viện phải làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân vi phạm; báo cáo về Sở Y tế trước ngày 12/7/2019.

Sở yêu cầu các bệnh viện đa khoa, các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em thực hiện nghiêm túc Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (khám, quản lý thai nghén, theo dõi, chăm sóc xử trí trong đẻ, sau đẻ…); Chỉ thị 06/CT-BYT ngày 11/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh; Quyết định số 5231/QĐ-BYT ngày 28/12/2010 về việc Hướng dẫn chẩn đoán, xử trí, cấp cứu sản khoa để tránh gây ra các sự cố y khoa tương tự.

Minh Châu

Tin tiêu điểm