Bản in

Bác sĩ đây

Thứ Hai, 10/6/2019 13:48

Di chứng bệnh lao có thể nguy kịch tới tính mạng

Di chứng bệnh lao có thể nguy kịch tới tính mạng

GD&TĐ -Nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, những di chứng để lại do lao vô cùng nặng nề, có những lúc tưởng chừng hy vọng sống chỉ còn 1/1000, thế nhưng, điều kỳ diệu đã xảy ra, cô gái L.T.C, 25 tuổi, người dân tộc Thái, tỉnh Nghệ An.

Cô gái L.T.C có tiền sử mắc lao phổi cách đây 2 năm, mặc dù đã được điều trị đúng phác đồ và đã khỏi bệnh tại tuyến cơ sở, nhưng những di chứng do lao để lại vẫn còn rất nặng nề. Toàn bộ lá phổi phải của cô gái mất hoàn toàn chức năng, khí quản, phế quản bị chít hẹp, biến dạng, cong gập dẫn đến chức năng thông khí kém gây ra tình trạng suy hô hấp.

Ngày 21/5/2019, Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Bệnh viện E đã quyết định phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy, một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay để tạo hình lại phế quản gốc bên phải. Tuy nhiên, do thời gian tổn thương quá lâu, các hệ thống khó có thể phục hồi nên phương án tối ưu nhất được lựa chọn đó là cắt phổi phải, lá phổi đã mất hoàn toàn chức năng và còn có thể có những mầm bệnh có nguy cơ bùng phát khi cơ thể giảm miễn dịch.

Các bác sỹ đã quyết định đặt stent vào sâu trong phế quản gốc, giúp định hình và nong đường khí, phế quản rộng hơn cho bệnh nhân. Song điều này không hề đơn giản.

Bác sỹ Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Khoa Gây mê Hồi sức (Bệnh viện Phổi Trung ương) chia sẻ: “Có những thời điểm, cô gái ở tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” do lượng oxy nhận vào chỉ ở mức 50ml, trong khi người bình thường là 500ml trong một lần hít thở. Nhưng nỗ lực giành sự sống cho cô gái không dừng lại, trong lúc khó khăn nhất, cho dù chỉ còn 1/1000 hy vọng chúng tôi đã không bỏ cuộc. Chúng tôi đã phối hợp với các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức để tìm giải pháp đột phá mới đó là sử dụng hệ thống stent kim loại dạng lưới sắt với giá đỡ tốt hơn.”

Hiện nay, sau 2 lần phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy, 6 lần can thiệp đặt ống stent, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân C đã ổn định, có thể thở tốt hơn, đi lại và ăn uống được.

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia, người trực tiếp chỉ đạo và điều hành sát sao ca bệnh này cho biết: “Đến giờ phút hiện tại bệnh nhân C đã ổn định, có thể đi lại, ăn uống được và sẽ hồi phục dần trong thời gian tới. Đó là kết quả của quá trình phối hợp chặt chẽ trong từng mắt xích, hợp tác để tạo ra một tổng lực mạnh mẽ của tất cả các chuyên ngành từ phẫu thuật, nội soi, nội khoa, dinh dưỡng cho đến phục hồi chức năng, và rộng hơn đó là sự hợp tác giữa các Bệnh viện, khi chúng ta phối hợp với nhau chúng ta sẽ tạo ra một sức mạnh tổng lực.

Đồng thời, từ ca bệnh này, một lần nữa cho thấy việc thanh toán bệnh lao là hết sức cần thiết, không chỉ thể hiện ở việc phát hiện sớm, điều trị khỏi vi khuẩn mà còn phải quan tâm đến việc giải quyết những rối loạn sau quá trình bị lao đã khỏi."

Châu Anh