Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bắc Ninh: Cán bộ Quản lý thị trường có bao che cho khẩu trang y tế giả?

Chí Tín - 26/03/2020, 18:57 GMT+7 | Pháp luật
Vỏ hộp khẩu trang được đoàn công tác của Tổng cục QLTT phát hiện tại Công ty Quốc Bảo.Vỏ hộp khẩu trang được đoàn công tác của Tổng cục QLTT phát hiện tại Công ty Quốc Bảo.

“Thăm” trực tiếp cơ sở sản xuất

Sau khi nhận được phản ánh về việc sản xuất khẩu trang bảo hộ, nhưng sản phẩm lại được đóng vào hộp với nội dung in trên bao bì là khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp, xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất Thương mại Quốc Bảo (Cty Quốc Bảo) có địa chỉ tại xã Xuân Lai, huyện Gia Lộc, tỉnh Bắc Ninh, Tổng cục QLTT đã lập tức thành lập đoàn chỉ đạo, giám sát công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất khẩu trang y tế, kháng khuẩn có dấu hiệu vi phạm nhằm trục lợi trong đợt dịch virus Covid-19 (gọi tắt là đoàn công tác 416 theo Quyết định số 416 của TCQLTT). Đoàn đã phối hợp với cán bộ của Vụ Trang thiết bị y tế, Bộ Y tế để có buổi kiểm tra, làm việc tại Cty Quốc Bảo.

Theo đề xuất của ông Vũ Mạnh Hải - Quyền Cục trưởng Cục QLTT Bắc Ninh, để tránh gây phiền hà cho doanh nghiệp, không gây căng thẳng với địa phương, đoàn 416 nên sử dụng biện pháp mềm dẻo là “thăm trực tiếp” cơ sở sản xuất để xác minh thông tin, không ra quyết định kiểm tra đột xuất theo thông tin phản ánh. Tổ công tác đã thống nhất hình thức kiểm tra doanh nghiệp do ông Hải đề xuất.

Tiếp theo đó, ông Nguyễn Văn Hoàng Phó Cục trưởng Cục QLTT Bắc Ninh đã được ông Hải giao nhiệm vụ dẫn đoàn công tác đi kiểm tra và đã được Đội QLTT phụ trách địa bàn chờ sẵn tại Công ty Quốc Bảo. Thông qua đội QLTT quản lý địa bàn, đoàn cùng đại diện Bộ Y Tế đã tiếp xúc với ông Trần Tuấn Anh là đại diện của doanh nghiệp và được ông Tuấn Anh dẫn đi thăm cơ sở sản xuất.

Qua việc thăm trực tiếp này, đoàn đã phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm đúng như thông tin tố cáo, như: Bao bì, vỏ hộp ghi là “Khẩu trang kháng khuẩn” trong khi theo đăng ký kinh doanh, công ty Quốc Bảo chỉ có chức năng sản xuất khẩu trang bảo hộ lao động.

Ghi nhận tại thời điểm làm việc, doanh nghiệp đang sản xuất và đóng gói sản phẩm vào những vỏ hộp mang nhãn hiệu là khẩu trang dùng trong y tế, kháng khuẩn. 

Việc sản xuất, đóng gói khẩu trang chưa đảm bảo an toàn vệ sinh từ nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, quy trình đóng gói khá thô sơ, công nhân chưa có bảo hộ lao động trong quá trình sản xuất, đóng gói …Tại buổi làm việc, khi được đoàn công tác hỏi “kháng khuẩn như thế nào?” thì người lao động và ông Tuấn Anh đều khẳng định doanh nghiệp không sản xuất khẩu trang kháng khuẩn, chỉ sản xuất khẩu trang bảo hộ 4 lớp và sản phẩm này cung cấp cho công nhân tại một số Doanh nghiệp như Samsung, Cannon,… theo hợp đồng đã ký.

Bất thường trong việc xử lý của QLTT Bắc Ninh

Được biết, ngay sau khi phát hiện ra các vi phạm, đoàn 416 đã đề nghị chủ doanh nghiệp tạm dừng không được lưu thông sản phẩm ra thị trường, và yêu cầu hủy toàn bộ nhãn mác này. Đồng thời, yêu cầu Cục QLTT Bắc Ninh lập biên bản xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

Theo những hình ảnh được ghi lại về buổi làm việc của đoàn công tác, vị đại diện Cục QLTT Bắc Ninh cho rằng : “cần phải lấy mẫu đưa đi giám định xem đây có phải là kháng khuẩn hay không vì không phải là chuyên môn”. Thế nhưng, theo thông tin chúng tôi nắm được, sau nhiều giờ trì hoãn, biên bản làm việc của đoàn công tác theo quyết định 416/QĐ-TCQLTT tại Công ty Quốc Bảo mới được lập và đoàn công tác ra về mà không lấy được mẫu để giám định cũng như không có những biện pháp ngăn chặn. 

Vài ngày sau, Đội QLTT số 4 (Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Quốc Bảo về hành vi kinh doanh hàng hóa trên nhãn có chữ viết không đúng sự thật với số tiền 17,5 triệu đồng.

Trả lời báo chí, ông Vũ Mạnh Hải quyền Cục trưởng Cục QLTT Bắc Ninh khẳng định: “Đúng là có vỏ hộp ghi các thông tin trên, nhưng chỉ để ở gầm cầu thang, không có khẩu trang bên trong hộp, nên không thể kết luận Công ty Quốc Bảo làm giả khẩu trang Y tế”. 

Tuy nhiên, những điều mà ông Hải nêu đều trái ngược với những hình ảnh, video, clip đã được ghi lại. Những hình ảnh này đều cho thấy người lao động tại Cty Quốc Bảo đang đóng những khẩu trang bảo hộ vào hộp có in dòng chữ “khẩu trang kháng khuẩn” và thậm chí là việc làm này diễn ra trước sự có mặt của đoàn 416 cùng đại diện Cục QLTT Bắc Ninh.

Sau khi nhận được thông tin, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã đề nghị Tổng cục QLTT báo cáo cụ thể toàn bộ quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm đối với công ty Quốc Bảo và đề xuất, kiến nghị hướng xử lý tiếp theo. 

Tại báo cáo số 39/BC-TCQLTT cho rằng: Cục QLTT Bắc Ninh, khi tiếp nhận thông tin về dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp, nhưng không thực hiện đúng quy trình, trình tự tiếp nhận, xử lý thông tin được quy định tại điều 8,9,10 và 11 thông tư số 35/2018/TT-BCT. 

Việc đội QLTT số 4 kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Quốc Bảo là có dấu hiệu của việc xử lý chưa đầy đủ hành vi hoặc chưa chính xác hành vi vi phạm hành chính. Tổng cục QLTT đã chỉ đạo tiến hành làm rõ các tình tiết nội dung liên quan để xác định trách nhiệm của công chức đối với các vi phạm (nếu có) và sẽ báo cáo sau khi có kết luận chính thức.

Ngay sau khi nhận được báo cáo số 39/BC-TCQLTT, Văn phòng thường trực 389 Quốc gia, nhận định: “Cty Quốc Bảo đã sản xuất khẩu trang không đúng với tiêu chuẩn công bố và có dấu hiệu của hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả”. 

Để tiếp tục làm rõ những hành vi vi phạm, Văn phòng thường trực đã đề xuất với Phó Thủ tướng thường trực Chính Phủ, Trưởng Ban chỉ đạo 389 giao Bộ Công thương chỉ đạo Tổng cục QLTT phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ, xử lý nghiêm đối với những hành vi vi phạm theo đúng các quy định của pháp luật.

Được biết, liên quan đến vụ việc này Công an tỉnh Bắc Ninh cũng có đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh chấn chỉnh, rút kinh nghiệm và xử lý các tập thể, cá nhân có thiếu sót. Đồng thời, kiểm tra, xem xét lại việc xử lý vụ việc vi phạm tại Công ty Quốc Bảo do Đội Quản lý thị trường số 4 thụ lý; chỉ đạo xử lý triệt để các hành vi sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Công an tỉnh Bắc Ninh đề nghị tăng cường công tác quản lý chặt chẽ các công ty, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng vật tư y tế, nhất là khẩu trang, nước sát khuẩn trên địa bàn, không để xảy ra các sai phạm, lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi, sản xuất hàng giả, kém chất lượng, ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh hiện nay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ viêc này đến bạn đọc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm