Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Anh phòng chống Covid-19: Các trường trở thành nơi chăm sóc trẻ

Vân Huyền - 25/03/2020, 15:44 GMT+7 | Thế giới
Một số học sinh vẫn đến trường do cha mẹ không thể ở nhà chăm sóc các em.Một số học sinh vẫn đến trường do cha mẹ không thể ở nhà chăm sóc các em.

Số học sinh đến trường giảm mạnh

Để đối phó với khó khăn do Covid-19 gây ra, hiệu trưởng các trường tại Anh cho biết đã làm việc cả vào cuối tuần, nhằm liên lạc với phụ huynh để lập danh sách những HS cần tới trường trong thời gian này. Ngoài ra, những tổ chức GD này cũng khuyến khích các gia đình giữ trẻ ở nhà một cách an toàn.

Những nỗ lực của các hiệu trưởng được cho là đã mang lại hiệu quả tích cực. Sáng 23/3, một số tổ chức GD tại Anh báo cáo rằng, số lượng nhân viên trong trường đang áp đảo số người học. Thậm chí, một trường trung học cho biết có 5 GV quản lý một HS.

Trước đó, không ít phụ huynh bày tỏ lo ngại rằng, các trường học sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em một cách thiếu hiệu quả. Trong khi đó, nhiều người chia sẻ, khả năng cao là nhân viên trong trường sẽ bị quá tải về số HS cần được chăm sóc.

Chia sẻ với truyền thông, ông Vic Goddard - đồng Hiệu trưởng của Học viện Passmores tại Harlow, Essex chia sẻ, không chỉ riêng ông, rất nhiều nhà lãnh đạo trường học khác cũng cảm thấy lo lắng và tức giận về những thách thức mà các hiệu trưởng phải đối mặt.

Trong một bài đăng trên Twitter cuối tuần qua, ông Goddard cho biết: “Tôi tức giận, thất vọng và sợ hãi. Tôi phải đưa ra quyết định sinh tử cho chính gia đình mình cũng như các gia đình khác”.

Trước tình hình này, ông Geoff Barton, Tổng Thư ký Hiệp hội các nhà lãnh đạo trường học và ĐH, cho biết các thành viên phụ huynh thống nhất rằng, quy định khẩn cấp trong trường học chỉ nên được sử dụng trong trường hợp các cha mẹ là nhân viên chủ chốt và không thể để con ở nhà.

“Các trường học báo cáo, số lượng HS đến trường vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát. Chúng tôi rất biết ơn các phụ huynh vì sự thấu hiểu của họ”, ông Barton nói.

Ông Richard Sheriff - Hiệu trưởng kiêm Giám đốc điều hành của Liên minh Diều đỏ - tổ chức điều hành 9 trường tiểu học và 4 trường trung học trên khắp Leeds và Bắc Yorkshire cho biết, mặc dù nhu cầu ở các trường trung học thấp, nhưng số trẻ em tại các trường tiểu học đang tăng.

Tại Trường THPT Temple Moor ở thành phố Leeds, chỉ có 8 HS trong số 1.200 người đến trường vào sáng 23/3. Các em được chăm sóc bởi 40 nhân viên nhà trường. Trong khi đó, có tới 44 người học đến trường tiểu học phương Tây ở Harrogate.

“Đó là một ngày kỳ lạ. Trước đó, những con phố xung quanh trường học rất đông đúc và bạn khó có thể tìm được chỗ đỗ xe. Luôn có một nhóm phụ huynh trò chuyện bên ngoài. Tuy nhiên, hôm nay, không có ai trong số những người đó xuất hiện. Một số trẻ em đến trường đều có vẻ lúng túng và sợ hãi”, ông Sheriff chia sẻ.

Cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ

Phụ huynh được yêu cầu đăng ký cho con tới trường thông qua trang web Eventbrite. Theo ông Sheriff, số người học đến trường giảm 10% so với trước đó. Các trường tiểu học tại Anh đã lên thời khoá biểu bao gồm hoạt động làm vườn và nghệ thuật. Những trường THCS sẽ cung cấp gói học tập trực tuyến tại nhà.

Ông Sheriff khẳng định, giáo viên sẽ được triển khai tại bất cứ tổ chức GD nào có nhu cầu lớn nhất. Tới nay, khoảng 40% nhân viên trong các trường tại nước này đang nghỉ phép do có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 và phải tự cách ly. Tuy nhiên, chưa có bất cứ trường hợp nào được xác nhận nhiễm bệnh.

Ông Andy Ramanandi - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Công giáo St Joseph, ở Blaydon, Gateshead, cho biết đã cùng các đồng nghiệp làm việc chăm chỉ vào cuối tuần để thông báo cho phụ huynh rằng, tất cả trẻ em nên ở nhà.

Những nỗ lực của họ đã được đền đáp, khi chỉ có 12 người học đến trường vào ngày 23/3. “Chúng tôi chắc chắn rằng, các em đã có khoảng thời gian tuyệt vời. Chúng tôi không còn là một trường học. Chúng tôi không ở đây để GD trẻ em. Chúng tôi đang cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em”, ông Ramanandi nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vị hiệu trưởng này cũng bày tỏ lo ngại rằng, phụ huynh có thể đưa con đến trường một cách không cần thiết. “Tôi nhận được rất nhiều phản hồi từ các hiệu trưởng khác rằng, mọi người đang gửi con đến trường một cách không cần thiết khi chúng tôi nghi ngờ, gia đình họ có khả năng chăm sóc các con”, ông Ramanadi cho hay.

Theo thống kê, chỉ có 14/420 người học đến Trường Tiểu học Hartford Manor ở Cheshire. Hiệu trưởng nhà trường - ông Simon Kidwell cho biết, tất cả phụ huynh tại đây đã được yêu cầu cân nhắc kỹ lưỡng trước khi để con đi học trong thời điểm này.

Ông Kidwell chia sẻ, ngôi trường hiện có một diện mạo hoàn toàn khác, khi HS không mặc đồng phục, không học bài và rất ít HS. “Tôi cảm thấy rất bình yên và đáng yêu. Trẻ em chưa bao giờ có trải nghiệm này trước đây, khi các em được chơi thay vì học ở trường. Tôi không còn là một hiệu trưởng, mà là người lãnh đạo hệ thống vui chơi”, ông Kidwell bày tỏ.

Tuy nhiên, ông Kidwell cũng cảnh báo về nhu cầu cấp thiết của việc giữ liên lạc chặt chẽ với tất cả người học hiện ở nhà, kể cả những HS có nhu cầu đặc biệt. “Nếu không thực hiện đúng, chúng ta sẽ gặp nguy cơ, không chỉ trong các gia đình mà còn ở cộng đồng”, vị hiệu trưởng nhấn mạnh.

Trước bối cảnh dịch bệnh có diễn biến phức tạp, Bộ GD Anh cho biết, các trường sẽ tạm ngừng hoạt động, nhưng được yêu cầu nộp báo cáo hằng ngày về việc có mở cửa không và có bao nhiêu trẻ em, nhân viên ở trường. Bộ GD nước này cũng công bố hướng dẫn đối với những người học dễ bị tổn thương. Ngoài ra, các trường được yêu cầu phải có một quy trình kiểm tra phúc lợi với bất kỳ trẻ em nào không đến trường.


Theo The Guardian

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm