Nhóm nghiên cứu đã tham khảo dữ liệu của 17 cuộc khảo sát trước đó liên quan đến 982.411 người cả nam lẫn nữ, hầu hết ở Mỹ và châu Âu.
Qua thời gian khảo sát, trong số này đã có 67.000 người chết. Các nhà khoa học chia số người nói trên thành 5 nhóm theo mức độ dung nạp chất xơ.
Họ nhận thấy nhóm dùng nhiều chất xơ nhất có nguy cơ tử vong sớm do bệnh tật thấp hơn 16% so với nhóm dùng ít nhất.
Nguy cơ tử vong giảm thêm 10% ở những người dùng nhiều thêm 10g chất xơ hàng ngày. Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo người trưởng thành nên tiêu thụ trung bình 14g chất xơ trong mỗi 1.000 calo và tỉ lệ này được quy ra tương đương khoảng 25g ở nữ giới và 38g ở nam giới mỗi ngày.
Các nhà khoa học cho biết, đã từ lâu chất xơ được xem là một dạng thực phẩm giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường và một số bệnh ung thư.
Chất xơ còn giúp hạ cholesterol, giảm huyết áp, hạ đường huyết và insulin cũng như có khả năng giảm chứng viêm. Chất xơ thường có nhiều trong các loại thức ăn có nguồn gốc thực vật như rau, củ, quả và hạt.