Ăn cá rán thường xuyên dễ bị đột quỵ

Ăn cá rán thường xuyên dễ bị đột quỵ

(GD&TĐ) - Nếu bạn thường xuyên ăn cá rán, bạn có thể có nguy cơ mắc đột quỵ cao hơn so với những người không có thói quen đó. Các nhà nghiên cứu ở đại học Emory, Atlanta, Hoa Kì vừa công bố kết quả này trên tờ Neurology.

Cá rán được tiêu thụ thường xuyên ở vùng "vành đai đột quỵ" ở Mỹ gồm các vùng Alabama, Arkansas, Bắc Carolina, Nam Carolina, Georgia, Mississippi, Tennessee và Louisiana.

Mặc dù acid béo Omega-3 có trong hầu hết các loại cá chúng ta ăn có thể giúp cơ thể phòng chống đột quỵ, tuy nhiên, việc rán nó lên thì lại tiêu hủy những acid béo này.

Cá rán (ảnh: Internet)
Cá rán (ảnh: Internet)

Đặc biệt là những người Mỹ gốc Phi ở vùng "vành đai đột quỵ" thường ăn cá rán hơn những người da trắng và các nhóm chủng tộc khác.

Tác giả Fadi Nahab thuộc đại học Alanta đồng thời là một thành viên của Hội Thần kinh học Hoa Kì nói, sự khác biệt về mức tiêu thụ cá rán có thể là một trong những nguyên nhân tiềm tàng dẫn đến sự khác nhau về khả năng mắc cũng như tử vong vì đột quỵ dựa trên sự khác biệt về chủng tộc và khu vực địa lý.

Nahab và các cộng sự tập hợp và phân tích số liệu của 21,675 người từng tham gia vào nghiên cứu về nguyên nhân cho sự khác biệt chủng tộc và khu vực địa lý trong bệnh đột quỵ. Độ tuổi trung bình của những người này là 65. Xấp xỉ một phần năm số người tham gia nghiên cứu này thuộc vùng đồng bằng duyên hải phía Bắc và Nam Carolina cũng như Georgia. Những người trong vùng này thậm chí còn mắc đột quỵ cao hơn cả vùng "vành đai". Có 34% số người trong nghiên cứu này sinh sống ở vùng "vành đai đột quỵ", 44% số người sinh sống ở các vùng còn lại của nước Mỹ.

Mỗi người tham gia nghiên cứ được phỏng vấn điện thoại và sau đó là khám sức khỏe ngay tại nhà họ. Các nhà nghiên cứu hỏi họ về mức độ thường xuyên ăn sò, tôm, cua, cá ngừ, hàu, có sử dụng phương thức rán hay không.

Kết quả cho thấy, những người ở vùng "vành đai đột quỵ" khi ăn ít nhất 60 gram cá rán mỗi tuần có nguy cơ mắc đột quỵ cao hơn 30% so với các vùng khác ở Hoa Kì.

Những người ở vùng đồng bằng duyên hải phía Bắc và Nam Carolina cũng như Georgia thì có nguy cơ cao hơn 17% khi ăn ít nhất 60 gram cá rán mỗi tuần.

Những người ở vùng "vành đai đột quỵ" ăn trung bình 43.5 gram cá không rán mỗi tuần, còn ở vùng đồng bằng duyên hải phía Bắc và Nam Carolina cũng như Georgia là 45.6 gram và ở các vùng còn lại của nước Mỹ là 48.9

Linh Ngọc (Theo medicalnewstoday)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ