PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 1/2 con vịt
- 100gr măng khô ngâm mềm
- 150gr miến khô
- Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm ngon; 2 muỗng canh bột nêm; 1 muỗng canh muối; 1 muỗng cafe dầu mè
- 2 viên đường phèn
- 1 cây hành boa rô
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 1 củ gừng
- Tiêu; hành lá; tỏi, hành tây, ớt, ngò (rau mùi)
PHẦN 2: CÁCH LÀM MIẾN MĂNG VỊT
Bước 1: Vịt làm sạch, chà vịt với gừng đập dập, muối và rượu. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho sạch để ráo, nhưng vẫn tiếp tục thoa 1 ít gừng băm lên da vịt cho thơm gừng.
Bước 2: Măng chọn phần non, ngâm qua đêm, rửa nhiều lần với nước lạnh rồi vắt khô.
Bước 3: Bắc nồi nước lên bếp cho măng vào đun 25 phút cho măng mềm. Vớt măng ra rửa lại nước lạnh để ráo.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào xào hành tỏi cho thơm. Cho măng vào xào vài phút, thêm ít đường, ít nước mắm.
Bước 5: Miến ngâm với nước lạnh 15 phút cho mềm, vớt ra để ráo.
Bước 6: Bắc nồi nước lên bếp, cho gừng, hành boa rô vào đun hơi nóng thì cho vịt vào nồi. Thêm gừng, hành boa rô và 1/2 gia vị đã chuẩn bị ở trên vào.
Bước 7: Hầm lửa lớn cho vịt được săn, nhớ hớt bọt cho sạch. Hầm được khoảng 15 phút thì cho măng vào hầm thêm 15 phút.
Bước 8: Kế đến, cho hết gia vị còn lại vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Tắt bếp, nhấc nồi vịt xuống, cho tiêu, hành lá, dầu mè.
Cho ít miến xuống đáy đĩa sâu hoặc tô, múc măng và vịt lên, chan nước súp đầy, cho tiêu, ngò và ớt lên, ăn kèm với nước mắm gừng rất ngon.
Chúc các bạn thành công với cách làm miến măng vịt thơm ngon cho bữa sáng!