Ai Cập phát hiện ngôi mộ 3.000 năm tuổi của thợ kim hoàn

GD&TĐ - Các nhà khảo cổ Ai Cập vừa phát hiện ra ngôi mộ của một thợ kim hoàn nổi tiếng sống cách đây 3.000 năm, kèm theo các bức tượng, xác ướp và đồ trang sức… tại thành phố Luxor.  
Ai Cập phát hiện ngôi mộ 3.000 năm tuổi của thợ kim hoàn

Hôm qua (9/9), Bộ trưởng Bộ Cổ vật của Ai Cập Khaled Al-Anani cho biết ngôi mộ này có từ triều đại thứ 18 của Ai Cập, thuộc thời đại Vương quốc mới – khoảng thế kỷ 15  trước Công nguyên.

“Công việc vẫn chưa hoàn tất và chúng tôi đang tiếp tục làm việc để tìm thêm các vật thể và thêm những ngôi mộ khác” – ông Khaled Al-Anani nói.

Khu vực khai quật bao gồm một chiếc sân và một góc để bức tượng của thợ kim hoàn Amenemhat với vợ và một trong những người con trai của ông.

Đầu năm nay, các nhà chức trách tuyên bố rằng họ đã phát hiện một ngôi mộ khác ở Luxor thuộc về một thẩm phán và các nhà khảo cổ Thụy Điển cũng phát hiện được 12 nghĩa trang cổ gần thành phố Aswan cách đây gần 3.500 năm.

Các phế tích cổ Ai Cập thu hút nhiều cách du lịch và các nhà chức trách hy vọng những phát hiện mới sẽ càng hấp dẫn thêm nhiều người tới thăm.

Theo các nhà chức trách, doanh thu trong du lịch của Ai Cập đã tăng 170% trong 7 tháng đầu tiên của năm 2017, đạt 3,5 tỉ USD. Đây là tin tốt lành đối với một nền kinh tế dựa vào ngoại tệ.

Theo Reuters
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.