8x điển trai bỏ việc nghìn đô đi bán bánh tráng trộn

Minh - tên thật là Nguyễn Văn Hoàng Ngân, sinh năm 1987 tại TPHCM gây ấn tượng bởi vẻ ngoài trẻ trung, thân thiện cùng với nụ cười duyên và giọng nói ngọt ngào – hiện là chủ của tiệm bánh tráng trộn mang đậm hương vị Sài Gòn tại Hà Nội.

Ông chủ trẻ tuổi Nguyễn Văn Hoàng Ngân - thường được mọi người biết đến với tên Minh.
Ông chủ trẻ tuổi Nguyễn Văn Hoàng Ngân - thường được mọi người biết đến với tên Minh.

Quyết định từ bỏ công việc nhiều người mơ ước

Nhìn vào sự nhanh nhẹn, tất bật và khéo léo của Minh tại quán, ít ai biết chàng trai chỉ mới tìm hiểu về những món bánh cách đây vài tháng. 

Trước đó, Minh giữ vai trò quản lý cho một công ty thiết kế nội thất có tiếng tại cả TPHCM và Hà Nội khoảng hơn 4 năm với mức lương trên 1.000 USD cùng nhiều khoản thu về khác.

Không muốn ở yên với những gì đạt được, cộng thêm niềm đam mê về ẩm thực, đã nhiều lần Minh quyết định dừng công việc để theo đuổi kinh doanh đồ ăn và thực hiện quyết tâm đó vào đầu tháng 8 năm nay.

Quyết định này của Minh khiến nhiều người sửng sốt. Chàng trai cho biết: “Trước đó cũng nhiều lần mình nói về ý định này với bạn bè, gia đình, nhưng mọi người đều không ủng hộ.

 Ai cũng cho rằng công việc hiện tại tốt như vậy thì hãy phát triển tiếp. Cũng nhiều lần lắng nghe lời khuyên của mọi người, nhưng ý chí và niềm đam mê vẫn thôi thúc mình. Cuối cùng, mình vẫn quyết định đi theo sự lựa chọn của bản thân”.

Nói là làm, ngay sau khi dừng công việc, Minh bắt tay luôn vào chăm lo cho cửa hàng vì ý tưởng và địa điểm, chàng trai đã chuẩn bị và tìm từ trước đó. 

Với kinh nghiệm của những năm làm quản lý, cộng thêm nhiều lần tìm hiểu về nhu cầu ẩm thực tại Hà Nội, Minh đã mở cửa hàng bánh tráng trộn kèm rất nhiều đồ ăn vặt khác.

Bởi theo chàng trai này, tuy ở thủ đô đã có nhiều quán bánh tráng trộn, nhưng anh chưa từng tìm thấy một hương vị đặc trưng. Hơn nữa, giới trẻ của thủ đô lại đang rất mê mẩn món ẩm thực này, nên nếu kinh doanh, chắc hẳn sẽ rất tốt.

Cùng làm với Minh ở cửa hàng là một người anh. Hai anh em có sự phân công công việc rõ ràng. Bản thân chàng trai đảm nhận nhiệm vụ truyền thông, quảng cáo cửa hàng và tìm các nguồn nguyên liệu vừa ngon lại đảm bảo chất lượng.

Tự học cách làm các loại bánh, đồ ngọt, caramen…

Chàng trai cho biết, các món ăn ở cửa hàng phần lớn tự tìm công thức và cách làm ở trên mạng. Để được lòng khách hàng, anh còn tham khảo nhiều bạn bè, người thân để điều chỉnh khẩu vị cho hài hòa với người miền Bắc.

"Những ngày mới học cách làm đồ ăn, mình thường nhờ bạn bè thử nếm mùi vị, sau đó thăm dò về sở thích của người miền Bắc, căn chỉnh những chất phụ gia sao cho dễ ăn, hợp với sở thích của nhiều người. 

Hơn nữa, mình vẫn luôn tâm niệm, cho dù điều chỉnh thế nào vẫn luôn phải cân bằng sao cho mùi vị gốc của các món ăn không bị mất đi" - Minh chia sẻ.

Không chỉ đầu tư thời gian, tâm huyết vào các món ăn, anh chàng còn chăm chút cho không gian của quán sao cho lạ mắt. Nếu ai đã từng đến, chắc hẳn sẽ ấn tượng với cách bài trí của ông chủ trẻ tuổi này. 

Tất cả đồ dùng từ bàn, ghế, biển hiệu hay tường đều có chung một màu vàng nổi bật. Bởi với Minh, anh từng làm nội thất nhiều năm nên hiểu được tâm lý của khách hàng. "Nếu như mình chịu khó trang trí bắt mắt, thì khách hàng sẽ lui tới nhiều hơn là những nơi đơn thuần chỉ đồ ăn ngon thôi" - Minh kể.

Thêm vào đó, ông chủ trẻ luôn cư xử khéo léo với mọi khách hàng đến ăn tại quán. Minh cho biết: "Đối với những khách hàng trẻ tuổi, mình thường dành thời gian để giao lưu, chụp hình. 

Còn với những người lớn tuổi hơn, mình lại ngồi lắng nghe những câu chuyện và lời khuyên của các bác". Anh luôn quan niệm: "Nếu mọi thứ chúng ta làm đều xuất phát từ tâm, thì ắt hẳn thành công sẽ đến dễ dàng hơn".

Chàng trai nói thêm: "Có những người khách lớn tuổi đến ăn, để lại nhận xét rằng, các bác đều tâm đắc với món bánh của mình làm từ hương vị đến cách bài trí. Các bác ấy đã lui lại quán rất nhiều lần. Hơn nữa, các bác đã chọn quán làm nơi tụ hội, giao lưu mỗi khi rảnh rỗi với nhau. 

Bác còn dặn mình hãy luôn gìn giữ hương vị đặc trưng ấy. Điều đó khiến mình cảm thấy rất thấm thía và tự hứa sẽ cố gắng hơn. Đôi khi, niềm vui không phải ở việc kiếm được bao nhiêu tiền, mà niềm vui đến với chúng ta ngay chỉ từ những lời động viên và sự tin tưởng chân thành ấy".

Trong 2 tuần đầu tiên, Minh chỉ được ngủ 3 giờ đồng hồ mỗi ngày vì khi ấy, có 2 anh em tự làm với nhau tất cả các khâu. Từ quét dọn, chuẩn bị đồ, nấu nướng, cho đến phục vụ khách hàng. Hơn nữa, nguyên liệu cho các loại bánh còn được chàng trai cẩn thận đặt mua từ Sài Gòn khiến công việc thêm phần tất bật.

Sau rồi, khi đã quen được với công việc, ước lượng được lượt khách hàng thì chàng trai tuyển thêm nhân viên. Đến lúc ấy, anh có thêm thời gian dành cho bản thân, cũng như giao lưu với khách hàng được nhiều hơn.

Với vẻ ngoài ưa nhìn, không ít khách hàng tỏ ra hâm mộ anh chàng chủ quán này. Cộng thêm những chiêu hút khách độc đáo, chỉ trong một tháng đầu tiên, dường như Minh đã hồi lại được vốn mở cửa hàng. Điều này khiến anh càng nhận thấy, con đường mình chọn là đúng đắn. Vừa được sống với đam mê, lại vẫn có nguồn thu nhập hợp lý.

Trong tương lai, anh chàng dự định sẽ mở thêm một số cơ sở để phục vụ được nhiều khách hàng hơn.

Theo Zing

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ