Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

86 lao động Bảo Việt tỉnh Phú Thọ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Công Thắng - Thiên Kim - 18/06/2020, 07:20 GMT+7 | Kết nối
 Những cuốn sổ BHXH được cấp cho người lao động tại Công ty Bảo Việt Phú Thọ và Công ty Bảo Việt nhân thọ Phú Thọ đã từng bị cơ quan bảo hiểm từ chối trách nhiệm. Những cuốn sổ BHXH được cấp cho người lao động tại Công ty Bảo Việt Phú Thọ và Công ty Bảo Việt nhân thọ Phú Thọ đã từng bị cơ quan bảo hiểm từ chối trách nhiệm.

Nội dung công văn 2105/LĐTBXH-BHXH nêu rõ: Sau khi xem xét hồ sơ gửi kèm công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, nhằm tạo điều kiện và tiếp tục khuyến khích người lao động tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) để đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng, góp phần ổn định cuộc sống khi hết tuổi lao động, Bộ LĐTB&XH đồng ý vận dụng giải quyết bảo lưu thời gian đã đóng BHXH đối với 86 người lao động làm việc tại Công ty Bảo Việt Phú Thọ và Công ty Bảo Việt nhân thọ Phú Thọ.

Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội cũng đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ giải quyết đối với 86 người lao động nêu trên.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó Báo Giáo dục & Thời đại đã có loạt bài điều tra, phản ánh kiến nghị của 86 người lao động, đã và đang công tác tại Công ty Bảo Việt Phú Thọ và Công ty Bảo Việt nhân thọ Phú Thọ có nguy cơ mất trắng quyền lợi của người đóng BHXH suốt mười mấy năm.

Trước nguy cơ mất hết quyền lợi của người đóng BHXH nhưng không được công nhận, 86 người lao động đã cùng nhau đi "gõ cửa" nhiều nơi như BHXH TP Việt Trì; BHXH tỉnh Phú Thọ; BHXH Việt Nam; UBND tỉnh Phú Thọ… để đòi quyền được hưởng những quyền lợi chính đáng, khi tham gia đóng BHXH trong thời gian làm việc tại những cơ quan này, nhưng không được giải quyết chế độ.

Mặc dù, UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các cơ quan liên quan đề xuất nhiều phương án giải quyết, nhưng mọi việc vẫn không được xử lý. Thậm chí, để chứng minh cho sự chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ không có tác dụng, BHXH tỉnh Phú Thọ đã ra thông báo số 62 ngày 17/4/2019. Theo đó, thông báo số 62 đã khẳng định: "Hoàn trả số tiền đã đóng BHXH bắt buộc của 86 người lao động; Thu hồi sổ BHXH đã trả người lao động, cắt giảm thời gian đóng BHXH trên phần mềm TST, thông báo sổ BHXH không đủ điều kiện giải quyết các chế độ BHXH trên toàn quốc.Thu hồi kinh phí đã chi trả các chế độ BHXH, BHTN người lao động đã hưởng trong thời gian đóng BHXH,BHTN không đúng đối tượng".

Khi phản ánh đến Báo Giáo dục & Thời đại, trong đơn kêu cứu, các nhân viên bảo hiểm đang có nguy cơ mất quyền lợi đã ghi rất rõ nguyện vọng của mình:

"Thứ nhất: Yêu cầu cơ quan BHXH bảo lưu số năm đã tham gia BHXH của 86 lao động và giải quyết đầy đủ quyền lợi cho người lao động theo chế độ hiện hành.

Thứ hai: Buộc hai doanh nghiệp phải thực hiện pháp luật lao động về chế độ quyền lợi cho chúng tôi. Hiện nay còn lập lờ khái niệm giữa cán bộ khai thác, tư vấn viên và đại lý trong doanh nghiệp nhằm né tránh nghĩa vụ với người lao động.

Thứ ba:  Buộc hai doanh nghiệp phải hoàn trả số tiền đáng lẽ ra phải đóng cho người lao động nhưng đã bắt chúng tôi phải đóng 100%.

Thứ tư: Buộc những người có liên quan phải chịu trách nhiệm về những sai phạm của họ và bồi thường những tổn thất về tinh thần, vật chất mà người lao động chúng tôi phải gánh chịu trong thời gian qua".

Sau khi Báo GD&TĐ đăng tải bài  "Nhân viên Bảo Việt tỉnh Phú Thọ: Đóng bảo hiểm cũng như không", ngày 28/5/2019 Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã lập tức ra ngay  công văn số 415/BHXH - VP về việc dừng thực hiện nội dung Thông báo số 62/TB-BHXH để chờ hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, BHXH tỉnh Phú Thọ, Công ty Bảo Việt Phú Thọ và Công ty Bảo Việt nhân thọ Phú Thọ đã tổ chức đối thoại với người lao động để tìm hướng giải quyết.

Tuy nhiên, ngày 14/6/2019, BHXH Việt Nam đã ra văn bản số 2081-BHXH-BT gửi BHXH tỉnh Phú Thọ tiếp tục từ chối giải quyết việc này với lý do: Vượt quá thẩm quyền của BHXH Việt Nam.

Trước sự kiên trì đấu tranh để bảo vệ quyền lợi chính đáng của những người lao động tại hai cơ quan bảo hiểm nêu trên, cùng với sự tiếp sức của báo chí lên tiếng đồng thuận bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động, ngày 11/6/2020 Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ra công văn số 2105/LĐTBXH-BHXH về việc bảo lưu thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội của người lao động. Nội dung công văn nêu rõ: "Đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ giải quyết đối với 86 người lao động nêu trên, đồng thời tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan bảo hiểm xã hội và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội". Xin hồi âm để bạn đọc được rõ.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm