Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

7 bí quyết giúp con thích đọc sách

- 14/03/2020, 06:20 GMT+7 | Gia đình
Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

1. Cho trẻ tiếp xúc với sách từ bé

Ít khi trẻ tự mình thích sách nếu bố mẹ không hình thành thói quen cho con từ bé. Kể cả khi con chưa biết chữ, thì vẫn có rất nhiều loại sách bố mẹ có thể mua để con tiếp xúc dần với sách.

Trẻ 1 tuổi đã có thể có nhận biết với sách. Ở tuổi này bố mẹ có thể cho con tiếp xúc với các loại sách cứng có các hình con thú, hình đồ chơi..., các loại sách nhận biết màu sắc, các đồ vật, con vật...

Trẻ lớn hơn chút thì có thể tiếp xúc với các loại sách hình, có ít chữ. Bố mẹ hỗ trợ con bằng cách chỉ dẫn, đọc cho con nghe. Trẻ dưới 6 tuổi, bố mẹ có thể duy trì việc đọc cho con nghe 1 câu chuyện trước khi trẻ đi ngủ.

Việc thường xuyên cho con tiếp xúc với sách, ban đầu là xem sách, là một sự chuẩn bị quan trọng để trẻ có thói quen đọc sách sau này.

2. Bố mẹ là tấm gương về đọc sách

Bạn không thể mong muốn hoặc yêu cầu con mình đọc sách nếu bố mẹ không đọc sách. Vì vậy, nếu bạn muốn con cái yêu thích sách thì bố mẹ hãy làm gương.

Cũng có khá nhiều trường hợp, bố mẹ không đọc sách, nhưng con cái lại rất thích sách. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là may mắn, vì có những đứa trẻ đã yêu thích sách một cách rất tự nhiên.

Bố mẹ hay đọc sách và quan tâm đến sách sẽ luôn tạo ra môi trường gia đình có nhiều tiếp xúc với sách. Đây là môi trường quan trọng vì từ nhỏ, trẻ em đã chịu ảnh hưởng tự nhiên, vô điều kiện từ môi trường gia đình. Do vậy, bố mẹ nên trở thành người yêu thích sách thì phần lớn con cái sẽ theo truyền thống gia đình.

3. Đọc sách cùng con

Bố mẹ hãy chịu khó đọc sách cùng con, biến việc đọc sách trở thành việc làm thường xuyên. Đọc sách với con cũng giống như bạn dành ít thời gian trong ngày để chơi với con. Tưởng đây là việc đơn giản, nhưng hoàn toàn không dễ, nhất là trong điều kiện hiện nay, bố mẹ còn chịu nhiều áp lực từ công việc, môi trường xã hội...

Nhưng chúng ta hãy cố gắng hình thành và duy trì việc đọc sách cùng con. Khi con bé có thể là đọc cho con nghe, khi trẻ biết chữ thì hỗ trợ con đọc sách, vừa giúp con nhanh biết đọc, vừa chia sẻ thói quen đọc sách với con. Đồng thời biết được con yêu thích loại sách nào, có xu hướng phát triển về lĩnh vực gì.

Cùng đọc sách với con, bố mẹ có thể đặt thêm những câu hỏi về cuốn sách để con trả lời. Đó là cách rèn luyện thói quen cho con là vừa đọc sách vừa tự tóm tắt và nắm bắt ý chính nội dung cuốn sách.

4. Khuyến khích con “chơi” với sách

 

Đừng quá căng thẳng với con về việc có nắm được những nội dung gì từ cuốn sách hay không. Mà bố mẹ hãy giúp con thư giãn, thoải mái, coi đọc sách như 1 trò chơi với chữ.

Trước 6 tuổi, con có thể tiếp xúc với sách giống như chơi những trò chơi khác. Khi con lớn hơn, hãy giúp con thoải mái với những cuốn sách theo sở thích.

Đọc sách cùng con, giúp con thoải mái, vui vẻ khi đọc sách là một giải pháp giúp trẻ thấy đọc sách như đang được “chơi” với sách.

5. Lựa chọn loại sách phù hợp với lứa tuổi

Lựa chọn sách phù hợp với độ tuổi và sở thích là một bí quyết làm con thích thú với sách hơn. Có thể cho con đọc từ sách hình đến sách chữ, từ sách mỏng đến sách dày. Bố mẹ cũng đừng quá căng thẳng nếu con chỉ thích đọc truyện tranh.

Tuy nhiên, bố mẹ nên tham gia vào việc chọn sách cho con, chứ không chỉ chiều theo sở thích của trẻ. Trước khi mua sách, bố mẹ nên xem lướt xem sách viết về nội dung gì, cách viết như thế nào. Việc này lại đòi hỏi kỹ năng.

Bố mẹ có thể lướt qua nội dung sách bằng cách xem phần mục lục, phần giới thiệu, hoặc nội dung truyện tranh... Đó là cách thẩm định trước nội dung sách nào phù hợp với con mình.

6. Khuyến khích bằng các mục tiêu

Đừng quá khắt khe hoặc lo lắng khi con thích xem tivi, chơi game hoặc chơi các trò chơi khác hơn đọc sách, vì các hình thức giải trí trực tiếp không chỉ hấp dẫn với mỗi trẻ nhỏ.

Có điều bố mẹ nên có thời gian biểu phù hợp cho việc giải trí, vui chơi của con. Có thể đặt ra mục tiêu như: Con đọc 1 cuốn sách sẽ được xem tivi 1 tiếng, hoặc được chơi game 1 tiếng... Đừng tạo thêm áp lực cho con khi bắt buộc con phải đọc sách.

Có thể thời gian, tần suất đọc sách của con không cần quá dài hoặc dày đặc. Bạn có thể khuyến khích con chia thời gian cho các hoạt động giải trí: Đọc sách, chơi game, xem tivi...

7. Tạo những “góc đọc sách” thoải mái

Để tăng sự thích thú đọc sách cho con, bố mẹ có thể làm những “góc đọc sách” thú vị, đặc biệt với trẻ em dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, cũng không cứng nhắc về việc góc đọc sách cố định.

Chúng ta có thể giúp con ngồi đọc sách bất cứ chỗ nào thoải mái, đủ ánh sáng trong hoặc ngoài nhà. Mục đích để con thấy thực sự thoải mái khi cầm, đọc những cuốn sách.

Đây là 7 bí quyết cơ bản giúp con bạn thích thú với đọc sách hơn. Hi vọng giúp được các bậc phụ huynh 1 giải pháp để cho con cái hiểu, đọc sách là nguồn tiếp nhận tri thức hiệu quả nhất và giúp chúng ta làm đẹp tâm hồn của mình hơn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm