Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

7 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại TP.HCM đã có kết quả âm tính lần 3 sẽ được xuất viện

Tiến Vượng - 28/03/2020, 20:57 GMT+7 | Thời sự
GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thông tin về  tình hình dịch bệnh tại TP cho báo chí (Ảnh:TTBC)

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thông tin về tình hình dịch bệnh tại TP cho báo chí (Ảnh:TTBC)

Cùng chủ trì cuộc họp có ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNMT Thành phố; ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến 12 giờ ngày 28/3, tại TPHCM, có 44 trường hợp mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố. Trong đó, có 3 trường hợp đã điều trị khỏi, 41 trường hợp đang tiếp tục điều trị. Trong số 41 trường hợp đang điều trị, có 7 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần, dự kiến ra viện trong 2 ngày 29 và 30/3.

Về số trường hợp nghi ngờ trong ngày có 7 trường hợp; trong đó, có 3 trường hợp âm tính, 4 trường hợp đang đợi kết quả. Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày là 9.685 trường hợp (tổng công suất 12.315 giường, còn lại 2.630 giường). Số trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong ngày là 1.536 người. Về tiếp nhận hành khách nhập cảnh, trong ngày 27/3, có 10 chuyến bay, có 86 người thuộc tổ bay khai báo y tế.

Thông tin về tình hình điều tra người tiếp xúc với các trường hợp xác định mắc bệnh, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay: Tổng số trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh đến ngày 28/3 đã xác định được là 4.087 trường hợp; lấy mẫu xét nghiệm 3.878 trường hợp. Trong đó, 12 trường hợp dương tính, 1.300 trường hợp có kết quả âm tính, 2.566 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm, còn 209 trường hợp chưa được lấy mẫu (do đi các chuyến bay chung nên có thể về các tỉnh, TP khác).

Về tình hình xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, tổng số lượng mẫu bệnh phẩm đã thực hiện ngày 27/3 là 565 mẫu; tổng số lượng mẫu bệnh phẩm đã thực hiện cộng dồn đến ngày 27/3 là 5.365 mẫu.

Đề cập về các ổ dịch tại cộng đồng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin: Sở tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp có yếu tố dịch tễ liên quan, tăng cường giám sát, xét nghiệm để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch khi xuất hiện trường hợp lây nhiễm thứ phát đầu tiên, kiểm soát lây lan rộng.

Đồng thời, ngành y tế thành phố đã tổ chức điều tra, phát hiện ổ dịch, khoanh vùng, xử lý triệt để không để bùng phát dịch trong cộng đồng. Hiện nay, TP có 3 ổ dịch. Đó là: quán bar Buddha (Quận 2), đã điều tra dịch tễ mở rộng trên toàn địa bàn thành phố, qua đó phát hiện có 194 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 73 trường hợp âm tính, 13 trường hợp dương tính. Đối với các trường hợp tiếp xúc với một ca mắc Covid-19 là đồng bào Hồi giáo ở Quận 8, thành phố đã đưa cách ly tập trung 153 trường hợp tiếp xúc gần, gần 400 trường hợp được cách ly tại nhà và đến nay chưa phát hiện trường hợp nào dương tính.

Đối với nhóm trường hợp tham dự lễ tang ở Bình Chánh, có nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện Bình Chánh và một số cán bộ ở Bình Chánh nhưng nhờ phát hiện sớm và cách ly ngay nên các trường hợp này đều âm tính. Vì vậy, sự lây lan trong cộng đồng với những người tiếp xúc gần được khống chế, không ảnh hưởng tới Bệnh viện Bình Chánh. Hiện Bệnh viện Bình Chánh hoạt động bình thường.

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thêm: Hiện nay, các trường hợp nhiễm Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM với tình trạng lâm sàng đều ổn định, chỉ có 1 trường hợp phi công ở quán bar Buddha các giá trị sinh tổn ổn, phải thở oxy mũi, không cần máy thở.

Liên quan đến việc mạng xã hội đang lan truyền thông tin cho rằng đã có 1 trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định, đến nay TP. HCM chưa có người tử vong vì Covid-19. Hiện sức khỏe của tất cả các bệnh nhân đều ổn định, không cần thở máy. TP.HCM đang kiểm soát tốt tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không có việc lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung. TP.HCM cũng đang cố gắng làm tốt việc xét nghiệm để phát hiện sớm những ca nhiễm trong cộng đồng, truy tìm sớm những người tiếp xúc để cách ly.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết, thông tin có người nhiễm Covid-19 tại TP.HCM tử vong là xuyên tạc, sai sự thật. Sở đang phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ và xử lý nghiêm các chủ tài khoản đưa tin thất thiệt.

Trong tình hình diễn biến của dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay: Sở Y tế TP.HCM đề xuất UBND TP.HCM triển khai một số giải pháp trong 2 tuần tới.

Đó là: phát tờ rơi hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19; Các địa phương cần phải truy tìm, quản lý hành khách, cư dân người nước ngoài, cũng như người Việt Nam từ các quốc gia khác đến Việt Nam trước ngày quy định cách ly khi nhập cảnh tại sân bay. 

Đề nghị Cảng vụ Miền Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất làm việc với các hãng hàng không, yêu cầu các hãng hàng không bố trí các tổ bay vào ở khu lưu trú tạm thời, tuân thủ đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại văn bản 829/BYT- MT ngày 21/2, không được ở các khu Chung cư trong TP.HCM, không được ra khỏi vị trí lưu trú tạm thời trong thời gian lưu trú.

Mặt khác, tiếp tục tìm kiếm những trường hợp tiếp xúc, liên quan bệnh nhân 91 và quán bar Buddha cũng như các ca mới phát sinh. Cùng với đó, thực hiện xét nghiệm nhanh, để phát hiện sớm trường hợp nhiễm đưa đi cách ly sớm và chống lây nhiễm trong cộng đồng. Cụ thể, sắp tới TP được Bộ Y tế cho phép triển khai xét nghiệm ở một số bệnh viện như Bệnh viện Nhi Đồng 1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, Bệnh viện Nhi Đồng 2,…

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP.HCM đang tiếp tục chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung mới; chuẩn bị phương án, kế hoạch ứng phó với tình huống có 50 - 100 ca bệnh, 100 ca đến 200 ca,… trình Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch TP.HCM để luôn chủ động trước mọi tình huống.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm