Súp lơ xanh
Đây là loại rau đứng đầu bảng về lượng protein, đường, mỡ, vitamin và carotene. Những dưỡng chất quý giá này khiến cho rau có thể làm tăng khả năng chống tổn thương và tăng tính đàn hồi cho da. Súp lơ xanh có vị thơm, giòn, ít bị biến sắc khi gặp nóng nên bạn có thể xào, nấu canh hoặc trộn nộm đều rất ngon.
Bì lợn
Hàm lượng collagen và eslastin dồi dào trong bì lợn là liều thuốc đại bổ cho các tế bào da. Nó cũng có thể là phẳng các nếp nhăn và tăng cường tính đàn hồi cho da, tạo nên làn da săn chắc.
Song vì bì lợn có chứa hàm lượng mỡ lớn nên khi chế biến bạn nên cắt giảm hàm lượng mỡ trong các loại thực phẩm đi cùng để tránh rơi vào tình trạng béo phì do thức ăn thừa mỡ.
Quả kiwi
Lượng vitamin C lớn ở các loại quả này có thể ngăn chặn các sắc tố đen hình thành, làm sáng da, đồng thời làm mờ những nốt tàn nhang trên da.
Có điều bạn nên nhớ rằng do quả kiwi có tính hàn nên nếu bạn là người hay bị lạnh bụng, đau bụng đi ngoài hoặc đi tiểu nhiều thì bạn không nên dùng loại quả này. Phụ nữ có kinh nguyệt nhiều hay có tiền sử đẻ non cũng nên tránh xa kiwi.
Tảo biển
Loại thực phẩm mang tính kiềm này có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú. Do đó, thường xuyên ăn tảo biển có thể điều tiết độ pH trong máu, giảm mỡ máu và điều tiết cholesterol giúp da tiết ra ít dầu.
Một lưu ý khi mua tảo biển là nên tránh những loại có màu sắc tươi, có độ giòn bởi đây là những loại tảo đã trải qua quá trình gia công bằng hóa chất độc hại.
Trong quá trình nuôi trồng, tảo biển rất dễ bị nhiễm bẩn. Vì vậy, trước khi nấu nướng nên dùng nước ngâm sau đó rửa sạch để đảm bảo vệ sinh.
Đậu nành
Rất giàu vitamin E và có chứa hợp chất BBIC, chất có khả năng ức chế hoạt động của protease, loại enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình dẫn đến chứng da xơ cứng.
Vì vậy, sử dụng đậu nành thường xuyên có thể khiến da mềm mịn, săn chắc. Ngoài ra hợp chất isof lavones trong đậu nành còn có tác dụng như một nội tiết tố nữ giúp da mịn màng.
Nếu bạn sử dụng trực tiếp đậu nành thì tỉ lệ hấp thụ của cơ thể chỉ đạt 65%. Nhưng nếu dùng các sản phẩm chế biến từ đậu nành thì hiệu quả sẽ tốt hơn. Khi được ủ thành giá đỗ, đậu nành còn sản sinh ra lượng vitamin C có tác dụng làm trắng da.
Cá hồi
Omega 3 trong dầu cá hồi có thể nâng cao tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ những chất phá hủy collagen, kích thích việc giữ ẩm cho da và ngăn chặn hình thành các nếp nhăn.
Thường xuyên ăn cá hồi có thể giúp giảm nếp nhăn những tác dụng tuyệt vời này chỉ có thể đạt hiệu quả cao nhất nếu bạn biết kết hợp đúng cách với các thực phẩm khác.
Tránh dùng đường và hạn chế tối đa việc sử dụng bột tinh chế, tăng cường bổ sung các loại vitamin và khoáng chất. Cách này sẽ làm cho cá hồi đạt hiệu quả chống nếp nhăn cao nhất.
Cà chua
Hàm lượng carotene và Lycopene trong cà chua có thể là phẳng các nếp nhăn, làm cho da dẻ mịn màng và giúp da tránh khỏi rám nắng. Cũng giống như chất carotene trong cà rốt, hai chất này đều hòa tan trong mỡ.
Do đó, nếu bạn ăn sống thì tỉ lệ chất mà cơ thể hấp thu được từ loại quả này rất thấp. Song nếu bạn xào cùng trứng hoặc nấu canh thì tỉ lệ hấp thu sẽ tăng đáng kể.
Ngoài việc bồi bổ cho làn da từ bên trong, cà chua còn là nguyên liệu quý giá để làm mặt nạ. Hãy giã nát cà chua, thêm một chút đường trắng và bôi lên da mặt hàng ngày, bạn sẽ có làn da mịn màng nổi bật.
Cà rốt
Hàm lượng đường, protein và các loại vitamin ở cà rốt đều tương đối cao. Nhưng cao nhất phải kể đến carotene B. Ở cà rốt lượng carotene B luôn cao hơn 30 - 100 lần so với các loại rau thông thường.
Đây là dưỡng chất rất quý giá cho da vì carotene không chỉ có tác dụng bảo vệ kết cấu tế bào thượng bì, giúp duy trì cơ năng của tổ chức tế bào da, giảm nếp nhăn cho da mà còn làm cho da mềm mại, mịn màng.
Carotene là chất tan trong mỡ nên tác dụng của nó được phát huy tốt nhất khi ăn cùng với thịt. Vì thế hãy nhớ ninh hoặc xào cà rốt với thịt để có được những tác dụng tốt nhất của thứ mỹ phẩm từ thiên nhiên này.