Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

6 thay đổi kỳ lạ trên cơ thể mẹ sau sinh, điều đầu tiên sẽ khiến mẹ hốt hoảng

- 27/03/2020, 03:32 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Không ít mẹ thấy hốt hoảng khi sau sinh vẫn thấy chuyển động trong bụng như con đạp. (Ảnh minh họa).Không ít mẹ thấy hốt hoảng khi sau sinh vẫn thấy chuyển động trong bụng như con đạp. (Ảnh minh họa).

Sinh con là một trong những sự kiện đặc biệt, quý giá và hạnh phúc nhất đối với người phụ nữ. Mang thai và sinh nở sẽ khiến cả cơ thể, tâm lý và cuộc sống của người mẹ thay đổi rất nhiều. 

Đặc biệt, có những thay đổi kì lạ có thể gặp phải mà chính mẹ cũng không ngờ tới.

1. Sinh rồi vẫn nhận thấy "con đạp"

Đây có lẽ là một trong những cảm giác kỳ lạ nhất mà mẹ sau sinh có thể gặp phải. 

Không ít bà mẹ từng chia sẻ sau khi đã "vượt cạn" thành công, họ đôi khi vẫn cảm nhận được chuyển động trong bụng, thậm chí nhiều người còn nghi ngờ mình tiếp tục mang bầu.

2. Sở thích ăn uống thay đổi

Thay đổi sở thích, thói quen ăn uống khi mang thai là điều không hề hiếm gặp nhưng điều này thậm chí còn có thể kéo dài đến thời điểm sau sinh. Một số bà mẹ cho biết những món ăn trước đây họ từng "mê đắm" bỗng trở nên nhạt nhẽo và khó ăn, những món trước đây chưa từng động đũa thì nay lại thành món khoái khẩu.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự thay đổi nội tiết tố so với trước khi sinh. Thậm chí nó còn có thể khiến mẹ khỏi hẳn hoặc bỗng dưng dị ứng với một số loại thực phẩm. 

Sở thích ăn uống của mẹ cũng có thể trở nên khác lạ.

3. Mùi cơ thể khác đi

Một số bà mẹ sau sinh cho biết mùi cơ thể của họ thay đổi kể từ khi có em bé. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn chưa rõ hiện tượng này xảy ra do mùi cơ thể mẹ thật sự thay đổi hay do khứu giác thay đổi. 

Ngoài ra, mùi sữa trong thời gian cho con bú cũng có thể là nguyên nhân khiến mẹ thấy mình có hương cơ thể khác lạ sau sinh.

4. Dễ bị sâu răng và các bệnh về nướu hơn

Các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, chảy máu chân răng, sưng nướu dường như dễ gặp hơn ở phụ nữ sau sinh. Theo các chuyên gia, một số lý do phụ nữ dễ bị bệnh răng miệng khi mang thai và sau sinh bao gồm:

- Axit xuất phát từ ốm nghén hoặc trào ngược axit làm răng yếu đi, dễ sâu.

- Lượng đường tăng lên trong và sau khi mang thai làm tăng nguy cơ sâu răng.

- Sự gia tăng nồng độ hormone nhất định giúp tăng cường phản ứng viêm của cơ thể gây ra các vấn đề về nướu.

Mẹ sau sinh có thể dễ bị sâu răng và các vấn đề về nướu hơn.

5. Hông nở rộng hơn

Đây là một trong những thay đổi dễ nhận thấy khác ở những phụ nữ vừa trải qua việc sinh nở. Nguyên nhân là do khi mang thai, sự gia tăng hormone làm các dây chằng giữ các xương chậu cùng nhau mềm ra để cho phép ống sinh sản mở rộng trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Vậy nhưng mẹ đừng quá lo lắng vì sau sinh một thời gian, hệ thống dây chằng này sẽ dần dần cứng lại và hông mẹ sẽ trở về trạng thái trước kia. 

Hông nở cũng là một trong những thay đổi ở phụ nữ sau sinh.

6. Bàn chân lớn hơn

Chân sưng phù, tăng size khi mang thai là hiện tượng phổ biến. Thông thường hiện tượng sưng phù sẽ biến mất sau sinh nhưng đôi khi mẹ sẽ thấy chân mình vẫn không trở lại kích thước như thời còn son.

Thực tế, xương bàn chân của mẹ không hề phát triển thêm nhưng hormone thai kỳ khiến các dây chằng giữ xương cùng thư giãn, và kết quả là xương trong bàn chân nở rộng thêm đôi chút.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm