Dầu ăn tuy là một gia vị quen thuộc, nhưng để bảo vệ sức khỏe của thành viên trong gia đình các mẹ cần phải chú ý 6 sai lầm khi sử dụng dầu ăn dưới đây:
1. Nhầm lẫn khi sử dụng quá nhiều nhãn hàng dầu ăn
Đa số các mẹ đều có thói quen “đa dạng hóa” dầu ăn bằng cách thay đổi nhiều nhãn hàng khác nhau. Nhưng không ngờ, tuy tên sản phẩm khác nhau nhưng đều chứa cùng các thành phần axit béo như nhau.
Vì trên thực tế tất cả các loại dầu ăn dù được làm từ đậu nành, đậu phộng hay bất kỳ loại đậu nào khác đều tương đối giống nhau về thành phần cấu tạo.
Do đó nếu muốn thay đổi dầu ăn các mẹ nên chú ý chọn mua những loại dầu có thành phần axit béo khác nhau để tránh trùng lặp.
Trên thực tế tất cả các loại dầu ăn dù được làm từ đậu nành, đậu phộng hay bất kỳ loại đậu nào khác đều tương đối giống nhau về thành phần cấu tạo. |
2. Có phải dầu oliu chỉ dùng để xào nấu
Khi nhắc đến dầu ô liu chị em thường sẽ nghĩ ngay đến làm đẹp, vì đây là loại dầu chưa qua quá trình tinh luyện hoàn toàn, chỉ thuần được chắt lọc từ nước ép của quả ô liu nên mang lại mùi thơm dịu nhẹ, giàu chất kháng khuẩn và hiệu quả chống oxy hóa cao.
Cũng vì vậy mà chị em không nên dùng dầu ô liu trong xào nấu vì dễ làm mất đi hàm lượng phenol. Do đó để bảo toàn được lượng phenol có trong dầu oliu chị em có thể kết hợp nó với các món salad và rau trộn sẽ bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn.
Bên cạnh đó, dầu ô liu trong quá trình tinh luyện và sản xuất cũng đã mất đi một hàm lượng lớn chất chống ôxy hóa, hương thơm và mùi vị cũng không còn như ban đầu. Nhưng nhờ chứa nhiều hợp chất không gây no và chất béo khá thấp, đồng thời lại chịu được nhiệt cao nên có thể nói đây là loại dầu lý tưởng dùng trong nấu nướng.
3. Tiếc dầu thừa nên không bỏ đi
Đa số bà nội trợ đều rất tiếc khi phải bỏ dầu thừa đi, nhưng lại không biết đây là cách tiết kiệm gây hại cho cơ thể. Bời vì, theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khi được chế biến và tiếp xúc với nhiệt độ cao dầu ăn sản sinh ra một hóa chất có tên là transfat - một chất có thể gây ung thư nếu sử dụng trong thời gian dài.
Do đó nếu muốn sử dụng lại dầu thừa, tốt nhất chị em chỉ nên tận dầu đã qua chế biến lần đầu cho các món salad trộn hoặc để ướp cá thịt, tránh để dầu thừa tiếp xúc với nhiệt độ cao lần nữa.
Tuyệt đối không nên sử dụng dầu thừa, dầu cũ |
4. Sử dụng một loại dầu duy nhất
Tuy có thành phần giống nhau, nhưng thực tế mỗi nhà sản xuất lại cho cho ra dầu ăn có giới hạn chịu nhiệt khác nhau. Do đó đối với những món chiên hay rán chị em nên chọn những loại dầu có sức chịu nhiệt cao như dầu cọ, dầu dừa hay các loại mỡ như: bò, lợn,...
Còn hiển nhiên đối với những món xào đơn giản chỉ cần những loại dầu có khả năng chịu nhiệt nhẹ hơn như dầu làm từ đậu phộng, cám gạo, ô liu hay đậu nành. Và còn các món trộn hay nấu, khử hành,... ta chỉ cần một loại dầu có độ chịu nhiệt kém như dầu đay, dầu tía tô, dầu ô liu nguyên chất,...
5. Trao niềm tin tuyệt đối cho nhà sản xuất
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, phần lớn các loại dầu thực vật không hề chứa cholesterol mà chứng chỉ lại rơi vào những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Do đó nếu trên bao bì có ghi dòng chữ “hoàn toàn không chứa cholesterol” thì chớ vội tin, vì đây chỉ là một chiêu trò quảng cáo sản phẩm của nhà sản xuất mà thôi.
Dầu thực vật hoàn toàn không chứa cholesterol |
6. Dầu có màu sắc nhạt, trong là sản phẩm chất lượng
Đa số chị em khi mua sắm, đều cho rằng dầu càng đậm càng hôi càng kém chất lượng, nhưng thực chất màu sắc của sản phẩm được quyết đinh bởi nhiều yêu tố, có thể là do công thức chế biến, mức độ tinh luyện hay nguyên liệu sản xuất.
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết dầu càng tinh luyện có màu càng nhạt và trong, nhưng theo đó nhiều thành phần dinh dưỡng nguyên thủy cũng bị lấy đi. Do đó, việc đánh giá chất lượng của dầu khi chỉ nhìn vào màu sắc là chủ quan và không có cơ sở.
Chắc chắn chị em nào cũng đã từng mắc phải 6 sai lầm khi sử dụng dầu ăn trên, do đó để bảo vệ sức khỏe gia đình các mẹ cần có cái nhìn khách quan hơn, chú ý nhãn hàng sản phẩm và tuyệt đối không nên tiết kiệm thái quá nhé!