5 thực phẩm cần tránh khi mắc bệnh thủy đậu

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

5 thực phẩm cần tránh khi mắc bệnh thủy đậu
thủy đậu

Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây đặc trưng bởi một phát ban ngứa, sốt cao, nhức đầu và ho khan. Ngoài các yếu tố ảnh hưởng khác, sự tiến triển của bệnh thủy đậu có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, do đó điều quan trọng là nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu.

Một số loại thực phẩm sẽ kích thích các vết loét, chậm liền vết thương hoặc làm cho bạn cảm thấy khó chịu và bệnh trở nặng hơn.

1. Tránh thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Thịt, và các thực phẩm khác có nhiều chất béo bão hòa, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa chứa nhiều chất béo, nên tránh khi bạn có thủy đậu.

Những loại thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa có thể gây viêm, làm cho việc chữa lành phát ban xấu đi hoặc chậm lành hơn. Nếu bạn thích ăn kem, nên chọn sữa chua ít chất béo đông lạnh hoặc kem ít chất béo như một sự thay thế.

2. Tránh trái cây họ cam quýt

Các trái cây họ cam quýt không thích hợp cho mụn nước phát triển trong miệng và cổ họng khi bạn đang mắc bệnh thủy đậu.

Tránh ăn cam quýt khi đang bị thủy đậu vì có thể kích ứng vết loét

Tránh ăn cam quýt khi đang bị thủy đậu vì có thể kích ứng vết loét

Không nên tiêu thụ các loại trái cây họ cam quýt hoặc các loại nước ép. Hàm lượng acid cao trong trái cây họ cam quýt rất có thể gây kích ứng những vết loét, làm chậm lành vết thương và gây đau dữ dội.

3. Tránh thực phẩm cay và mặn

Thức ăn cay và mặn có thể gây kích ứng loét trong miệng và cổ họng và nên tránh khi bạn đang mắc bệnh thủy đậu.

Thực phẩm cay nóng gây kích ứng loét miệng và cổ họng

Thực phẩm cay nóng gây kích ứng loét miệng và cổ họng

Các thực phẩm bao gồm nước dùng gà muối, nước rau ép pha trộn hoặc bất kỳ loại súp có chứa ớt hoặc gia vị cay. Nếu bạn muốn nhâm nhi một cái gì đó nóng, hãy thử dùng nước rau có ít muối thay cho canh thịt gà hoặc thịt bò.

4. Tránh thực phẩm chứa nguồn Arginine

Arginine, một axit amin, có thể giúp thúc đẩy sự sao chép của virus. Sự sao chép virus có thể thúc đẩy bệnh thủy đậu trở nên nghiêm trọng và kéo dài hơn.

Khi bị thủy đậu nên kiêng ăn lạc

Khi đang bị thủy đậu, nên kiêng lạc, bơ đậu phộng

Không dùng các thực phẩm có chứa một lượng lớn arginine, bao gồm chocolate, đậu phộng, hạt cây, hạt, bơ đậu phộng và nho khô.

5. Tránh các chất béo trans (chất béo chuyển hóa)

Nhiều loại thực phẩm chế biến có chứa chất béo trans, một chất béo nhân tạo mà cơ thể con người khó hấp thu, làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Đồng thời, chất béo trans có thể làm tăng viêm, và điều này có thể tác động xấu đến bệnh thủy đậu.

Tránh xa khoai tây chiên nếu đang mắc thủy đậu

Tránh xa khoai tây chiên nếu đang mắc thủy đậu 

Đọc nhãn cẩn thận các thực phẩm để tránh dùng chất béo trans. Bạn cũng có thể tránh các loại thực phẩm được chế biến hoàn toàn vì đó là những nguồn chính cho các chất béo trans. Một số loại thực phẩm nên tránh bao gồm bánh mì, bánh quy, bánh quy giòn và khoai tây chiên.

Theo suckhoedoisong.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ