Hạt bí ngô
Hạt bí ngô còn có tên là hạt bí đỏ có tác dụng chữa giun sán hiệu quả mà không gây độc cho cơ thể.
Chỉ cần bóc hết vỏ cứng của hạt bí ngô, để nguyên màng xanh ở trong. Dùng 100 g nhân, giã nhỏ trong cối, có thể dùng 50-60 ml nước để tráng sạch cối, thêm vào 50-100 g mật/si rô/đường và trộn đều.
Người lớn uống 300 g hạt để cả vỏ, trẻ con dưới 5 tuổi dùng 50-70 g, 5-7 tuổi dùng 100 g, 7-10 tuổi dùng 150 g.
Ăn hết toàn bộ vào lúc đói, nằm nghỉ, 3 tiếng sau uống thuốc tẩy muối (magiê sunfat), đi ngoài trong một chậu nước ấm.
Hạt sen
Hạt sen còn có tên gọi là liên nhục, có vị ngọt, tính ẩm, không độc, tăng cường vận hóa của tỳ, điều hòa dinh dưỡng toàn thân.
Hạt sen có tác dụng mát tim, dưỡng khí, cầm tiêu chảy, chữa chứng tim đập nhanh, đi tiểu đục, bạch đới, băng huyết ở phụ nữ…
Hạt dẻ
Hạt dẻ chứa nhiều dinh dưỡng như protein, chất béo, đường, tinh bột và còn có cả các vitamin A, B1, B2, C, D cùng với caroten.
Dùng hạt dẻ, gạo tẻ nấu thành cháo cho thêm đường trắng ăn mỗi ngày 1 lần để bổ thận, mạnh gân cốt hoặc lấy hạt dẻ khô khoảng 30g đem nấu chín với nước, cho thêm đường đỏ, ăn 1 lần trước lúc ngủ để trị chứng suy nhược cơ thể, tay chân đau nhức, yếu mệt.
Dùng hạt dẻ rang chín, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 5 7 hạt để trị chứng viêm miệng, lưỡi, viêm âm nang do thiếu vitamin B2.
Hạt mắc ca
Loại hạt này có nhiều vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa. Tốt cho tim mạch vì hoàn toàn không có cholesterol nên không làm tăng lượng cholesterol xấu của cơ thể.
Những người bị bệnh ung thư cũng nên ăn 10 - 15 hạt mắc ca mỗi ngày vì chất chống oxy hóa tự nhiên trong hạt này có khả năng ngăn chặn và hủy diệt các gốc tự do, phòng chống bệnh ung thư rất tốt.
Ngoài ra, hạt mắc ca rất tốt cho xương khớp, hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe cho não bộ và hệ thần kinh của cơ thể.
Hạt óc chó
Chỉ cần ngâm óc chó xanh với mật ong để trị các bệnh rối loạn ở tuyến giáp. Sau khi ngâm được 1 tháng thì lấy nước uống vào buổi sáng và tối. Để ngăn ngừa bệnh sỏi túi mật, bạn hãy ăn 1 vài quả óc chó liên tục mỗi ngày.
Óc chó có rất nhiều chất xơ và tốt cho hệ tiêu hóa của bạn, thay vì ăn quá nhiều đồ ăn cứng gây khó tiêu thì hãy ăn một ít óc chó để dễ tiêu hóa hơn.
Óc chó còn là loại quả giúp ngăn ngừa tình trạng mất ngủ, tốt cho não và đặc biệt là tốt cho sự phát triển của thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Hạt vừng
Vừng đen và vừng trắng đều dùng làm thuốc. Vừng có công dụng bổ gan, thận, nhuận ngũ tạng, bổ dưỡng cơ thể, làm đen tóc. Những người tỳ hư yếu, đi đại tiển lỏng không nên lạm dụng vừng.
Những bài thuốc từ hạt vừng cũng rất đơn giản. Chỉ cần 100g vừng, 50g gừng sống. Giã nát 2 vị trên, chắt lấy nước uống để chữa viêm khí quản mạn tính.
Chữa chứng ho khan: 120g vừng đen, 30g đường trắng, rang lẫn 2 vị trên để ăn dần.
Nhuận phế, nhuận tràng: 60-90g vừng trắng đem thành canh, cho thêm chút mật ong để ăn. Hoặc 60g vừng, 60g vừng, 60g táo tàu, 15g hạnh nhân. Ngâm nước các vị trên, đun chín đánh nhuyễn cho thêm đường để ăn.