Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

3 sai lầm thường gặp khi xin việc

Ngọc Trang - 18/06/2020, 15:09 GMT+7 | Trẻ
Anh Nguyễn Thành Nhựt - Senior R&D Engineer của công ty Synopsys Denmark, cựu du học sinh Việt tại châu Âu.Anh Nguyễn Thành Nhựt - Senior R&D Engineer của công ty Synopsys Denmark, cựu du học sinh Việt tại châu Âu.

Anh Nguyễn Thành Nhựt - Senior R&D Engineer của công ty Synopsys Denmark, cựu du học sinh Việt tại châu Âu đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu để tránh 3 sai lầm thường gặp khi đi xin việc.

Không tranh thủ làm việc tạm thời hay học cái gì đó hữu ích

Trừ khi bạn trong quá trình học tập hay còn đang làm việc fulltime, nếu bạn đang thất nghiệp và đang tìm việc, đừng để CV của mình bị gián đoạn. Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng hỏi câu hỏi này khi phỏng vấn bạn. "Bạn đang làm gì?" Và họ luôn đánh giá cao những ứng viên đang lao động, học tập hơn những ứng viên không làm gì cả ngoài việc chờ những công việc ngon lành.

Bất kể công việc tạm thời nào cũng chấp nhận được. Lao động tay chân cũng được, không chỉ giúp bạn tiền sinh sống trong lúc tìm việc khác đàng hoàng hơn, việc làm tạm thời cũng trau dồi một kỹ năng nào đó cho bạn, có khi giúp bạn tạo được một số quan hệ mới.

Nếu không làm việc tạm thời, bạn nên học cái gì đó. Tốt nhất là học các kỹ năng bạn còn thiếu trong các công việc bạn mơ ước. Học thẳng nội dung chính, đừng mất thời gian cho những hệ đào tạo chính quy gồm nhiều môn học không hữu ích. Bạn đã mất thời gian cho chuyện này ở bậc đại học rồi. Không cần bằng hai, bằng thạc sĩ chi nữa. Bạn hãy đọc sách, học miễn phí từ internet, từ YouTube.

Bên cạnh đó, bạn cần trau dồi các kỹ năng tìm việc. Cũng không quên rút ra các bài học sau những lần tìm việc thất bại trước đó. Việc học tập liên tục này áp dụng cho cả những người đã có việc làm ổn định để đối phó với những rủi ro khó lường trong tương lai.

Chỉ dùng một CV, một thư xin việc, một kiểu trả lời phỏng vấn

Chỉ dùng một CV, một thư xin việc, một kiểu trả lời phỏng vấn cho các công việc khác nhau là sai lầm lớn dành cho các bạn trẻ. Mỗi một công ty, mỗi một vị trí, mỗi một công việc đều có những đặc điểm khác nhau. Chưa kể tính cách của người đọc hồ sơ, của người phỏng vấn bạn cũng khác nhau. Bạn phải dành một chút thời gian nghiên cứu tìm hiểu về công ty, về vị trí công việc để điều chỉnh hồ sơ và chuẩn bị các câu trả lời phỏng vấn cho phù hợp với từng công việc.

Nhà tuyển dụng cần thấy ở bạn một thái độ yêu thích công ty, với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Hồ sơ nộp cho vị trí marketing khác hẳn cho vị trí lập trình viên. Hồ sơ cho vị trí khoa học trong các trường đại học khác hẳn cho vị trí đi làm ngoài công ty. 20 vị trí khác nhau từ những công ty khác nhau là bấy nhiêu CV khác nhau. 

Vị trí nào cần những kỹ năng gì, kinh nghiệm gì thì CV cần thể hiện những kỹ năng đó, kinh nghiệm làm công việc đó. Vị trí này cần tuyển một người như thế nào thì thư xin việc phải trình bày được tại sao bạn sẽ là một sự lựa chọn rất phù hợp cho vị trí đó.

Không cho mọi người xung quanh biết mình đang tìm việc

Không cho mọi người xung quanh biết mình đang tìm việc và ngại nhận sự giúp đỡ từ người khác cũng là một sai lầm khiến bạn mất cơ hội. Điều này giảm đáng kể khả năng xin được việc của bạn. Trong thời gian tìm việc, nếu bạn gặp bất cứ ai, hãy nói cho họ biết là mình đang tìm việc. Bạn bè, người thân, người mới quen trên Facebook, LinkedIn, bất kỳ ai, bạn đừng ngại. Tại sao phải ngại? Không phải ai cũng có thể giúp bạn nhưng càng có nhiều người biết bạn đang tìm việc, bạn càng có nhiều cơ hội xin được việc.

Một số người bằng cách đọc thử hồ sơ, trò chuyện với bạn có thể giúp bạn chỉnh sửa hồ sơ tốt hơn và chỉ bạn cách trả lời phỏng vấn tốt hơn. Một số cung cấp thêm cho bạn nhiều công việc khác ngoài những vị trí công khai chính thống mà bạn và những ứng viên khác đang cùng nộp. Một số có những mối quan hệ bất ngờ mà bạn không biết. Họ có thể giới thiệu bạn thẳng đến sếp cấp cao nào đó, không cần thông qua phòng Nhân sự.

Đừng ngại nhận sự giúp đỡ từ người khác, dù cho không thân thiết lắm. Cũng đừng đánh giá thấp các mối quan hệ riêng của bạn bè, người thân. Ngay cả những người không còn làm việc hay những người đang làm công việc rất bình thường. Họ có những mối quan hệ đặc biệt có thể giúp bạn mà bạn không biết. Nhưng bạn phải cho họ biết là bạn đang tìm việc và bạn nên chấp nhận sự giúp đỡ từ người khác.

Tóm lại tìm việc là một quá trình khó khăn. Nó cũng là một trò chơi thú vị. Không phải lúc nào phần thắng cũng nghiêng về người giỏi hơn, CV mạnh hơn. Phần thắng sẽ chỉ nghiêng về những ai nắm được cách chơi, nắm được cơ hội và không mắc phải sai lầm. Một sai lầm nhỏ vẫn có thể khiến bạn mất đi cơ hội xin được việc bạn hằng mơ ước một cách đáng tiếc.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm