1. Khoai lang nướng
- 3 củ khoai lang cơm vàng - 2 quả trứng gà - Đường bột - Rau mùi tây - 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh sữa - Dụng cụ: lò nướng, găng tay, giấy nến nướng bánh |
| Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín. Khi khoai chín dùng dụng cụ nghiền nhỏ, lọc qua rây cho mịn. Thêm mật ong, sữa vào trong khoai lang dùng tay bóp trộn đều. |
| Bạn vo khoai lang thành viên thuôn dài, đặt lên tấm giấy nến trên khay nướng. Đập trứng lấy 2 lòng đỏ cho vào bát nhỏ đánh tan, dùng chổi nhỏ quét lớp trứng lên trên mặt viên khoai lang. |
| Bật lò nướng, nướng khoai lang trong thời gian 15 phút ở chế độ tự động, khi thấy lớp trứng trên mặt khô vàng là được. Tùy thuộc vào lò nướng khách nhau, bạn điều chỉnh cho phù hợp. Sau đó, rắc ít đường bột và rau mùi tây lên trên là xong. |
2. Khoai lang chiên
- 2 củ khoai lang cơm vàng - Bột gạo - Các loại hạt (quả óc chó, hạt thông, hạt bí ngô, hạnh nhân, hạt hướng dương, trái cây khô…) - 2 muỗng canh mật ong - Dầu ăn |
| Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín, nghiền nhuyễn. Cho bột gạo vào bát khoai lang đã nghiền trộn đều cho bột và khoai hòa lẫn với nhau thành khối kết dính. Lấy ít bột cho vào tay, vo tròn rồi ấn dẹp thành hình tròn làm chiếc bánh. Chú ý: lượng bột tương đương với khối lượng khoai lang hấp chín đã nghiền nhuyễn. |
| Làm nóng chảo dầu trên bếp, cho bánh gạo khoai lang vào rán vàng. Khi thấy mặt bánh đã vàng thì bạn lật mặt bánh bên kia và tiếp tục rán đến khi thấy vàng là được. |
| Xếp bánh lên đĩa, bằm nhỏ các loại hạt. Bạn rưới mật ong lên mặt bánh và rắc các hạt đã thái nhỏ lên trên là xong. |
3. Kem khoai lang
- 3 trái chuối chín vừa (chọn 3 trái dính liền trong cuống để trang trí thêm đẹp) - 2-3 củ khoai lang vàng - 1 quả trứng - 1 hũ sữa chua - ¼ trái táo - ¼ củ hành tây - 3 lá rau diếp xoắn - Mật ong - Dụng cụ: dao, thớt, túi bắt bông kem, muỗng múc kem |
| Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín, để kiểm tra khoai chín dùng chiếc đũa đâm xuyên thủng qua củ khoai lang. Dùng muỗng nghiền khoai lang đã hấp chín khi còn nóng. Hành tây cắt hạt lựu nhỏ, ngâm trong nước muối 5 phút rồi vớt ra để ráo nước. |
| Trứng luộc chín, lấy lòng đỏ rây nhỏ, lòng trắng bạn băm nhỏ. Táo rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu gồm khoai lang chín, táo, hành tây, lòng trắng trứng vào bát cùng với một muỗng canh mật ong, một muỗng canh sữa chua trộn đều. Tùy theo khẩu vị của gia đình bạn có thể thêm hay bớt mật ong, sữa chua. Dùng muỗng múc kem múc hỗn hợp đã trộn thành viên tròn như viên kem. |
| Chuối rửa sạch để ráo nước, bạn bóc lấy ¼ phần vỏ bên trên trái chuối, chia phần cơm chuối bên trong thành 3 phần, dùng muỗng nạo lấy phần cơm chuối ở giữa. |
| Rau diếp xoắn rửa sạch, để ráo nước, đặt lá rau diếp xoắn lên trên khoảng trống giữa trái chuối, đặt viên kem khoai lang lên trên lá rau diếp xoắn. Bạn cho sữa chua vào trong túi bắt bông kem và nặng lên trên các viên kem khoai lang hình ziczac để trang trí. Cắt phần cơm chuối đã lấy thành 6 lát, đặt 2 lát chuối tròn lệch nhau lên trên mỗi viên kem khoai lang. Sau cùng, rắc phần lòng đỏ trứng đã rây nhỏ lên trên lát chuối là xong. |
Chúc các bạn thành công với 3 món ngon từ khoai lang này nhé!