Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

130 người tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 6 nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng có kết quả xét nghiệm âm tính

Hoàng Vinh - 26/03/2020, 12:03 GMT+7 | Thời sự
Một khu vực cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19. ảnh minh họa Một khu vực cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19. ảnh minh họa

Theo đó, bệnh nhân là T.N.T.M (nữ, 27 tuổi). Làm việc tại nhà hàng ăn tại thành phố Lund, Thụy Điển. Ở Thụy Điển, bệnh nhân hàng ngày di chuyển bằng tàu từ Malmo đến thành phố Lund để làm việc tại nhà hàng ăn ở thành phố Lund (Thụy Điển). Bệnh nhân có tiếp xúc với nhiều khách du lịch và người địa phương không đeo khẩu trang.

Ngày 19/3, bệnh nhân đi tàu từ Malmo Hyllie đến sân bay Copenhagen (Đan Mạch), chờ tại sân bay 8 tiếng và không giao tiếp với ai. Sau đó, bệnh nhân lên chuyến bay QR164 từ Copenhagen đến Doha (Qatar), số ghế 46D, ngồi cùng hàng ghế với 1 người, sau đó đổi ghế sang hàng bên cạnh ngồi một mình. Hàng ghế trên và dưới hàng ghế của bệnh nhân đều có 1 đến 2 người mỗi hàng. Bệnh nhân không giao tiếp với ai và đeo khẩu trang trên suốt chuyến bay.

Ngày 20/3, bệnh nhân quá cảnh tại Doha 2 tiếng và lên chuyến bay QR832 từ Doha đến Bangkok (Thái Lan), số ghế 39A, ngồi 1 mình 1 hàng. Hàng ghế trên và dưới hàng ghế của bệnh nhân có từ 2 đến 3 người mỗi hàng. Bệnh nhân về đến sân bay Bangkok (Thái Lan) lúc 18 giờcùng ngày, chờ tại sân bay đến sáng 21/3. Suốt quá trình này, bệnh nhân không giao tiếp với ai, đeo khẩu trang thường xuyên.

Đến ngày 21/3, bệnh nhân lên chuyến bay PG947, số ghế 16A từ Bangkok về đến sân bay Quốc tế Đà Nẵng lúc 12h40 phút cùng ngày. Suốt quá trình này, bệnh nhân không giao tiếp với ai, đeo khẩu trang trên toàn chuyến bay.

Tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng, bệnh nhân thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát và khai báo y tế theo quy định áp dụng đối với tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài. Theo đó, bệnh nhân khai báo trong vòng 14 ngày qua, đã đi qua các khu vực như trên và không xuất hiện các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm. Giám sát máy đo thân nhiệt cho thấy, thân nhiệt bệnh nhân bình thường, quan sát thể trạng bệnh nhân bình thường.

Theo quy định, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài, không có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm thì được tổ chức cách ly tập trung. Lúc 15 giờ ngày 21/3, bệnh nhân được xe cách ly của Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng đưa đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Quân khu 5.

Trong 4 ngày (từ ngày 21/3 đến ngày 24/3), bệnh nhân sinh hoạt bình thường tại khu cách ly, không tiếp xúc với ai ở cự ly gần và đeo khẩu trang hàng ngày.

Ngày 23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time-PCR lúc 21h30 ngày 24/3, bệnh nhândương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 21/3, sau khi nhận được thông tin chuyến bay số hiệu PG947 (trên chuyến bay có bệnh nhân) từ Thái Lan sẽ về đến sân bay Quốc tế Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu sân bay đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, lực lượng kiểm dịch viên… chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để kiểm tra, giám sát y tế, tiến hành cách ly tập trung tất cả các hành khách trên chuyến bay.

Trên chuyến bay này có tổng cộng 131 người Việt Nam, trong đó có 22 người ngồi gần (cùng hàng, trước 2 hàng và sau 2 hàng ghế). Tất cả 131 người này đều đã được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Quân khu 5.

Tất cả các hành khách trên chuyến bay đều mang khẩu trang và đội ngũ cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu sân bay đều mang khẩu trang và trang phục bảo hộ đúng quy định.

Khi bệnh nhân lên xe của Bộ Chỉ huy Quân sự để đến cơ sở cách ly tập trung, trên xe có 1 lái xe và 1 người quản lý xe. Tất cả đều mang khẩu trang và trang phục bảo hộ đúng quy định.Khi bệnh nhân cùng toàn bộ hành khách trên chuyến bay được đưa đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Quân khu 5, Trung tâm Y tế quận Hải Châu đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục quốc phòng thực hiện cách ly tập trung bệnh nhân theo quy định. Toàn bộ chiến sĩ, cán bộ, nhân viên, lái xe đều mang khẩu trang và trang phục bảo hộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tại đây, bệnh nhân được bố trí ở tại phòng số 14 cùng với 19 người khác.

Từ chiều ngày 21/3 đến sáng ngày 24/3, bệnh nhân sinh hoạt tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng, đảm bảo các điều kiện về cách ly tập trung theo quy định. Các trường hợp được cách ly y tế trong quá trình cách ly tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng đều đeo khẩu trang và thực hiện các hướng dẫn bảo đảm an toàn, phòng chống lây nhiễm theo quy định của Bộ Y tế tại cơ sở cách ly tập trung.

Trong các ngày 22-23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã tiến hành lấy mẫu theo quy định đối với 131 người nhập cảnh ngày 21/3/2020 trên chuyến bay PG947 (trong đó có bệnh nhân) đang được cách ly tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, 130 người còn lại trên chuyến bay PG947 ngày 21/3 (bao gồm những người ngồi gần trên máy bay, ngồi gần trên xe cách ly từ sân bay về Trung tâm Giáo dục quốc phòng, những người cùng phòng và những người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân) đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm của bệnh nhân vào lúc 21h30 phút ngày 24/3, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm Y tế quận Hải Châu phối hợp với Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Quân khu 5, cách ly bệnh nhân tại phòng riêng, không để bệnh nhân tiếp tục tiếp xúc với người khác tại cơ sở cách ly tập trung. Sau đó, vận chuyển bệnh nhân bằng xe cấp cứu đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng vào sáng ngày 25/3.

Lập danh sách những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, bao gồm19 người ở cùng phòng và 19 người ngồi gần bệnh nhân trên chuyến bay PG947 ngày 21/3 (3 người ngồi gần còn lại được bố trí ở cùng phòng với bệnh nhân). Những trường hợp này đã được bố trí cách ly tại khu vực riêng biệt tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng, thực hiện đúng các quy định về cách ly y tế với sự giám sát của cán bộ chiến sĩ, cán bộ y tế.

1 người lái xe và 1 người quản lý xe đưa bệnh nhân từ sân bay Quốc tế Đà Nẵng đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng; 6 người tiếp đón bệnh nhân tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng; 23 nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Tất cả những người này đều được trang bị bảo hộ theo đúng quy định, do đó cơ quan y tế khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện sức khỏe bất thường thì đến khám tại các cơ sở y tế.

BCĐ cũng yêu cầu các đơn vị liên quan, tiếp tục rà soát, điều tra những trường hợp tiếp xúc gần và những trường hợp có liên quan khác để kịp thời áp dụng các biện pháp cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và các can thiệp y tế khác.Tiến hành lấy mẫu tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (ở cùng phòng với bệnh nhân, ngồi gần trên chuyến bay với bệnh nhân) sau 3 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với bệnh nhân…


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm