12 mẹo hay với mật ong có thể bạn chưa biết

Không chỉ là một thực phẩm có nhiều tác dụng với sức khỏe, mật ong còn được sử dụng nhiều trong việc làm đẹp, nấu ăn.

12 mẹo hay với mật ong có thể bạn chưa biết

1. Thay vì dùng đường, bạn cho mật ong vào trà nóng, đồ uống lnahj để gia tăng hương vị và độ ngọt tự nhiên.

2. Khi dùng mật ong trong các món nướng, bạn nên giảm nhiệt độ của lò bớt khoảng 15ºC so với khi dùng đường để tránh món ăn bị cháy.

3. Mật ong có thể được dùng để thay thế đường trong mọi công thức làm bánh và nấu ăn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là mật ong ngọt gấp hai đương, vì thế bạn cần giảm lượng mật ong xuống 1/3 – 1/2 lượng đường có trong công thức. 

Ngoài ra, trong thành phần của mật ong chứa khoảng 18% là nước, bởi vậy nếu dùng mật ong thay thế đường khi làm bánh bạn cần giảm khoảng 1/5 lượng chất lỏng có trong công thức.

4. Khi dùng các dụng cụ đong để định lượng mật ong, bạn nên phết một lớp dầu ăn lên bề mặt dụng cụ rồi mới rót mật ong vào đong; việc này giúp mật ong chảy hết xuống dễ dàng hơn, không bị dính lại trên bề mặt dụng cụ.

5. Khi sử dụng mật ong trong các công thức làm bánh, nhiều người thêm một nhúm nhỏ muối nở (baking soda) trộn vào bột bánh để nó trung hòa bớt axit có trong mật ong – giúp bánh không bị chuyển màu nâu vàng quá nhanh khi nướng.

6. Mật ong có khả năng hút ẩm và lưu lại độ ẩm lâu; bởi vậy nó được dùng khi người ta muốn giữ món bánh ẩm và tươi mới trong thời gian dài. 

Vì lý do đó, nếu muốn làm bánh mang tặng hay mang đi xa thì thay thế đường bằng mật ong là một trong những giải pháp bạn nên nghĩ tới.

7. Đừng lo lắng nếu thấy mật ong để lâu ngày trở nên đục hơn – đây chỉ đơn giản là quá trình kết tinh đường có trong mật ong, không phải là dấu hiệu mật ong bị hỏng. 

Trên thực tế, nhờ lượng đường cao mà mật ong có tuổi thọ lưu trữ rất lâu, chỉ cần bạn cất chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Loại mật ong có hàm lượng phấn hoa cao sẽ kết tinh nhanh hơn, ngoài ra nhiệt độ lạnh cũng gây ra sự kết tinh này.

me

8. Nếu muốn kéo dài thời gian sử dụng dưa chua và nước sốt, bạn hãy cho vào một ít mật ong. Chúng có vai trò như chất bảo quản thực phẩm tự nhiên.

9. Khi sử dụng mật ong thay đường, bạn cho lượng mật ong ít hơn lượng đường dự kiến vì nó có độ ngọt gấp đôi. Bạn có thể dùng nửa bát mật ong thay vì dùng một bát đường.

Bạn khuấy thường xuyên, để lửa nhỏ vì mật ong nhanh tạo màu hơn đường. Với mỗi tách mật ong, bạn them ½ thìa cà phê baking soda để trung hòa tính axit của mật ong, giúp món ăn ngon hơn.

10. Mật ong có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, chống nấm và chống vi khuẩn giúp bảo vệ làn da khỏi những tác hại của môi trường. Thậm chí nó còn có tác dụng làm mau lành vết thương và chống nhiễm trùng da.

11. Mật ong ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng và giúp vết thương mau lành! Mật ong có tính kháng khuẩn nên có thể được dùng như một chất tự nhiên để băng bó vết thương. 

Thêm nữa, khi đường trong mật ong tiếp xúc với chất dịch từ vết thương sẽ tạo ra hydrogen peroxide - yếu tố làm tăng tốc độ phục hồi vết thương!

12. Mật ong chống lại mụn trứng cá. Bạn có thể bôi một chút mật ong lên bất cứ nốt mụn nào và để khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch. Đặc tính kháng khuẩn của mật ong có thể chống lại các vi khuẩn trong mụn và loại bỏ những nốt khó chịu ấy. Hãy thử phương pháp này hàng ngày, bạn sẽ thấy làn da được cải thiện dần dần.

Theo phunutoday.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ