Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

1.100 lưu học sinh Việt Nam tại Ba Lan chưa ai bị nhiễm bệnh Covid-19

Bá Hải - 22/03/2020, 21:13 GMT+7 | Trẻ
Ba Lan là quốc gia đi tiên phong trong khối Đông Âu đóng cửa biên giới nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Ảnh: internetBa Lan là quốc gia đi tiên phong trong khối Đông Âu đóng cửa biên giới nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Ảnh: internet

Cập nhật mới nhất đến 20h ngày 22/3, Ba Lan có 563 người bị nhiễm virus Corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp (cấp - Covid-19) (111 ca nhiễm mới trong ngày), đã có 7 ca tử vong.

Theo thông tin từ Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT Việt Nam, Chính phủ Ba Lan đã công bố tình trạng khẩn cấp, và đóng cửa biên giới ít nhất 10 ngày từ 0h00 ngày 15/3 đối với người nước ngoài; đồng thời ngừng các chuyến tàu, ngừng các chuyến bay tới các nước khác, cấm mọi sinh hoạt tập trung trên 50 người.

Chính quyền phạt 5.000 PLN (tương đương 32.500.000 VNĐ) nếu chống đối việc cách ly, thậm chí phạt tù 3 năm nếu để xảy ra tình trạng nghiêm trọng.

Tất cả địa điểm tập trung đông người như nhà hát, bảo tàng, sở thú, rạp chiếu phim, nhà thờ đều phải đóng cửa nhằm hạn chế thấp nhất nguồn lây lan dịch bệnh. Chính quyền thông báo có thể trưng dụng xe ô tô cá nhân bất kể lúc nào (trong trường hợp khẩn cấp) để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Chính phủ Ba Lan chữa trị miễn phí cho tất cả mọi người đang sinh sống trên lãnh thổ Ba Lan nếu dương tính với virus Corona cho đến khi hoàn toàn khỏi bệnh.

Các biện pháp phòng chống dịch bệnh liên quan đến các cơ sở giáo dục: Bộ Giáo dục Ba Lan thay đổi các điều luật, quy định nhằm bổ sung thêm việc giảng dạy, giáo dục từ xa vào hệ thống giáo dục chính thống, bắt đầu có hiệu lực từ 25/3 tới đây.

Thủ tướng Ba Lan cũng đã gia hạn thời gian được nghỉ học đến 9/4/2020. Bộ Giáo dục đất nước này đang kêu gọi sinh viên năm cuối các trường Y - Dược tham gia hỗ trợ cùng Chính phủ hành động ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 trên tinh thần tự nguyện.

Học sinh không có máy vi tính hoặc internet sẽ được Bộ Giáo dục gửi tài liệu học qua bưu điện. Các giáo viên được thông báo chuẩn bị sẵn sàng đi làm lại bất cứ khi nào. Tuần tới, Bộ Giáo dục sẽ triển khai giảng dạy trên truyền hình và qua kênh riêng trên Youtube.

Chính phủ đã khuyến khích các học sinh, sinh viên vào học online, lấy tài liệu để tự học qua trang web của Bộ Giáo dục quốc gia cung cấp.

Bộ Giáo dục Ban Lan cho tự động gia hạn thẻ sinh viên/nghiên cứu sinh đến 31/5/2020 đối với những thẻ đang có hiệu lực. Cơ sở đào tạo thông báo cho các sinh viên chuẩn bị sẵn tư trang, đồ đạc, sách vở đề phòng trong trường hợp khẩn cấp thì trường sẽ phong tỏa kí túc xá và sinh viên phải ra ngoài ngay lập tức. 

Một số trường đại học quyết định đóng cửa đến ngày 14/4. Đồng thời, theo thông tin do Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại thành phố Lodz, một số trường đại học khi đóng cửa trường cũng đã đóng cửa ký túc xá, yêu cầu sinh viên ra ngoài, tự tìm nơi ở tạm thời hoặc về nước. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm