Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

10 điều kỳ lạ về Trái đất

Thư Vũ (TH) - 01/03/2020, 07:13 GMT+7 | Khoa học
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Song những điều sự kỳ lạ của hành tinh này vẫn đang diễn ra liên tiếp, như việc chuyển dịch kỳ lạ của từ trường Bắc cực. Sau đây là 10 điều kỳ lạ của Trái đất trong năm 2019.

1. Trục quay dịch chuyển

Trái đất không chỉ quay quanh Mặt trời mà chính nó cũng tự xoay quanh trục của mình, tuy nhiên cái trục đó lại đang có sự dịch chuyển. Đến nay, người ta đã biết được lý do của hiện tượng này. Từ năm 1899 trục quay của Trái đất đã dịch chuyển lên tới 10.5m. 2/3 nguyên nhân của hiện tượng này là do chính con người gây ra.

Thêm vào đó các dòng sông băng tan xảy ra phần lớn là ở Greenland kéo theo mực nước biển dâng cao hơn, các lục địa nhẹ hơn, thiếu hụt băng, dẫn tới khối lượng của hành tinh cũng tự điều chỉnh lại. Kết quả là chúng ta bắt đầu nhận thấy sự chuyển dịch của trục trái đất.

Tất nhiên, con người không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra sự việc đáng lo ngại này, cần nói thêm rằng sự chuyển động chậm chạp của lớp vỏ cứng phía ngoài cùng của Trái đất về phía lớp địa tầng phủ (hay còn gọi là quyển manti - là 2 lớp nằm phía bên trong lớp vỏ cứng) là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi còn lại.

2. Từ trường đang biến đổi

Từ trường của Trái đất được tạo ra bởi sự chuyển động bí ẩn của lõi sắt trong hành tinh và vì một lí do nào đấy, nó đã suy yếu trong một vài năm gần đây. Và kết quả là từ trường ở Bắc cực đang bị dịch chuyển.

Bạn muốn đến thăm Bắc cực ư? theo Trung tâm Thông tin Môi trường Quốc gia Hoa Kỳ (NCEI) thì bạn hãy cài GPS ở tọa độ 86,54 độ vĩ bắc và 170,88 độ kinh đông. Cần nói thêm rằng, vào ngày 10/12/2019 cơ quan này vừa phát hành bản đồ mới nhất về từ trường Trái đất và tư liệu này giá trị đến 31/12/2024.

 

3. Tạo nên các tinh hốc khổng lồ

Hành tinh xanh đã cho ra những khối đá pha lê khổng lồ và trong đó tạo nên một căn phòng lớn bằng pha lê nguyên chất. Thuật ngữ để chỉ hiện tượng này là tinh hốc, nó được tạo ra khi nước ngấm vào trong đá kết hợp với khoáng chất và tạo ra các phản ứng sau đó nước ngấm vào đá tạo nên các khối đá có màu sắc như pha lê bên trong hang đá hoặc các viên đá rỗng.

Bạn có thể thăm quan điển hình liên quan đến hình thái tinh hốc này đó là hang Pulpi, nó được coi là tinh hốc lớn nhất thế giới, tại một mỏ bị bỏ hoang ở Tây Ban Nha.

Các khối đá nhọn đóng băng được hình thành từ các tinh thể thạch cao thông qua các phản ứng hóa học giữa can-xi sunfat với nước thông qua các i-on. Nhưng bằng cách nào mà Trái đất tạo ra các tinh hốc lớn?

Năm 2019, các nhà khoa học vừa phát hiện một kỳ quan 60.000 tuổi, người ta nhận thấy canxi sunfat đã tràn vào khu vực này khi nước biển Địa Trung Hải rút cạn đi từ 5,5 triệu năm trước giống như chúng ta xả nước từ bồn tắm vậy. Cần nói thêm rằng, nghiên cứu cũng cho thấy trước đây 2 triệu năm thì tinh thể này cũng chưa hình thành.

 

4. Viên kim cương lồng trong kim cương

Tại khu mỏ Yakutia, Liên bang Nga có hiện tượng kim cương được lồng trong kim cương. Nhưng đôi kim cương cực hiếm này được hình thành như thế nào? Theo một công ty khai thác đá quý, thì có vẻ như viên kim cương nhỏ được hình thành trước và sau đó viên lớn hơn dần dần được cứng hóa bao quanh.

Viên đầu tiên có thể đã được phủ những khoáng chất đá khác nhau, xét về mặt cấu trúc viên bên trong là dạng tinh thể hoàn thiện nhất. Và sau đó có khả năng viên kim cương bên ngoài bắt đầu hình thành xung quanh, nhưng rồi do lớp quyển manti cọ xát, va đập làm nóng rồi làm tan chảy phần đá quý mới hình thành này. Cuối cùng còn lại duy nhất viên kim cương nhỏ bên trong lớp vỏ kim cương lớn hơn.

 

5. Phát hiện khoáng chất kỳ lạ

Một viên kim cương được phát hiện ở Nam Phi, cũng tiết lộ một điều ngạc nhiên: Ở đây có một loại khoáng chất chưa từng có. Đó là khoáng vật màu xanh đậm được phát hiện tại khu vực núi lửa gọi là ống Koffiefontein, nơi những tảng đá lửa xanh đen lấp lánh với những viên kim cương ẩn mình bên trong.

Những người khám phá đã đặt tên nó theo tên của theo tên nhà địa chất nổi tiếng là Goldschmidtite (Victor Moritz Goldschmidt).

Nhưng hạt Goldschmidtite này đến từ đâu và nó tiết lộ điều gì về hành tinh của chúng ta? Hóa ra kim cương được hình thành ở lớp quyển manti trong lòng Trái đất khi nó nóng chảy.

Vậy, điều gì lạ thường là thành phần khoáng vật mới được phát hiện: Đá chứa đầy niobi và các nguyên tố đất hiếm clanthanum và xeri - có nghĩa là một cái gì đó kỳ lạ đã xảy ra để biến các yếu tố hiếm này tạo thành một hợp chất mới vì lớp manti chủ yếu bao gồm các nguyên tố phổ biến như magiê và sắt.

 

6. Hoàng hôn dị thường

Sự kỳ lạ của Trái đất đã được hiện ra rõ nét và đầy đủ vào tháng 7/2019. Một cư dân địa phương ở Bắc Carolina, Hoa Kỳ chớp được một cảnh tuyệt đẹp về hoàng hôn chia đôi. Nó trông giống như một bức ảnh bị photoshop kém, nhưng sự thật đó lại là ảnh nguyên gốc.

Hiệu ứng màn hình chia đôi kỳ lạ là do một đám mây thấp ở đường chân trời bên tay trái. Mặt trời lặn chiếu vào đám mây, tạo ra một cái bóng và ngăn ánh sáng của Mặt trời chiếu tới những đám mây nhỏ, bên dưới những đám mây lớn.

Ở phía bên tay phải, không có đám mây nào như vậy chặn ánh sáng rực rỡ của hoàng hôn, do đó màu sắc ở đây rực rỡ hơn nhiều.

 

7. Một lục địa cổ đang ẩn mình

Cả một lục địa có tên Greater Adria bị chôn vùi bên dưới châu Âu ngày nay. Lục địa cổ đại này được tách ra từ siêu lục địa Gondwana, và chính Gondwana đã hình thành nên các châu lục: Châu Phi, Nam Cực, châu Mỹ, châu Úc và các vùng đất rộng lớn khác.

Trong năm nay các nhà nghiên cứu đã tạo ra sự tái tạo chính xác nhất lục địa đã mất này, bằng cách ghép các tảng đá cổ từ Greater Adria vẫn còn nằm rải rác trên khắp châu Âu hiện đại.

Các nhà nghiên cứu cho biết ngay cả trong thời hoàng kim, Greater Adria không hoàn toàn nằm ở trên mặt nước, mà nó là một chuỗi các hòn đảo. Sự sụp đổ của Adria đã bắt đầu từ khoảng 100 - 120 triệu năm trước, khi các lục địa bị mất hiện nay rơi xuống châu Âu và bắt đầu chìm sâu bên dưới nó. Một số khu vực của lục địa Greater Adria đã bị chia cắt, dồn lại sau đó bị vỡ nát trong quá trình này và tạo ra dãy Alps.

 

8. Núi lửa bất ngờ phun trào

Đôi khi Trái đất có thể diễn ra sự nguy hiểm khó lường. Đó là câu chuyện xảy ra ngày 9/ 12 ở New Zealand, khi núi lửa Đảo Trắng phun trào, 17 người chết. Người ta chỉ có duy nhất nghe được tiếng rung ầm ầm thay cho các dấu hiệu cảnh báo thông thường trước khi nó vụ nổ chết người này xảy ra.

Nhưng tại sao vụ phun trào lại khó dự đoán đến vậy? Theo GeoNet, hệ thống giám sát mối nguy địa chất của quốc gia này, vụ phun trào là “bất ngờ và ngắn ngủi”. Núi lửa dễ bị phun trào khó lường như vậy bởi vì khoang magma nông của nó đã nung nóng các tảng đá xung quanh, dồn nhiệt quá cao, tạo ra áp suất nước tới các lỗ hổng mặt đất.

Vô số những thay đổi nhỏ, chẳng hạn như thay đổi mực nước hồ gần đó hoặc động đất nhỏ, có thể đã giải phóng áp lực lên vùng nước bị mắc kẹt này rồi đột nhiên đẩy hệ thống về phía vụ nổ, hoặc hơi nước, phun trào. Hơi nước đó nhanh chóng nở ra theo thể tích, làm vỡ các tảng đá và mang đến “cơn bão” tro ướt vào không khí.

 

9. Trái đất bị nứt gãy theo cách thức kỳ lạ

Mùa hè 2019, những trận động đất lớn nhất đã làm rung chuyển miền Nam California đã làm nứt, vỡ mặt đất theo những cách kỳ lạ.

Vào ngày 4/7, một trận động đất có cường độ 6,4 độ richter đã làm rung chuyển Ridgecrest, một thị trấn hẻo lánh ở sa mạc Mojave xa xôi. Chỉ một ngày sau đó, có một trận động đất khác tiếp tục xảy ra ở đây với cường độ 7,1 độ richter đã xé toang mặt đất với chiều dài khoảng chừng 11 km.

Trận động đất tạo ra các vết nứt song song và vuông góc trông hơi giống một “cái giá vải treo giày” nhà địa chất học của Đại học bang Utah, Susanne Jänecke, nói với Live Science và như vậy. Và hình dạng các đường nứt vỡ để lại hiện trường là rất bất thường. Các đoạn đứt gãy trong hai trận động đất vuông góc với nhau và cho đến khi xảy ra trận động đất tiếp này thì các nhà địa chất đã khá thận trọng khi xem xét các đứt gãy vuông góc như vậy, theo họ hình dạng trên là hiếm.

Từ đó, các nhà địa chất cho biết hình thù và kích thước các đường nứt gãy từ trận động đất ngày 4/7 dường như phá vỡ hệ thống đứt gãy một cách phức tạp, lộn xộn từng diễn ra trước đây.

Cùng với đó, tất cả các trận động đất cho thấy hoạt động địa chấn tại khu vực bang California, Hoa Kỳ có thể đang di chuyển từ vùng đứt gãy San Andreas nổi tiếng và trượt tới khu vực đất liền, phía Đông California, Hoa Kỳ, các chuyên gia nói với Tạp chí Live Science như vậy.

 

10. Vết nứt lớn ở California

Tháng 10/2019, một nghiên cứu đã xác nhận rằng trận động đất kép vào tháng 7 ở Nam California đã dẫn đến một điều đáng ngại hơn. Các trận động đất đã gây ra môt vết đứt gãy dài trên địa phận Garlock, một vết nứt được gọi là “sự im lặng” tại ranh giới của Mojave, nơi này đã không yên tĩnh trong 500 năm qua.

Thậm chí đáng lo ngại hơn nữa là hai trận động đất đã cho thấy các vết nứt có thể liên kết trong một mạng lưới để gây ra sự lan truyền các trận động đất mạnh hơn. Trước đây, các nhà địa chấn học tin rằng việc va đập giữa các khối địa chất thường chỉ xảy ra trên một vết nứt và cường độ động đất tối đa có thể được xác định bởi độ dài tiếp xúc của các khối địa chất này.

Sự việc các đứt gãy có thể liên kết với nhau khiến cho việc dự đoán tất cả các trận động đất có thể trở nên khó khăn hơn nhiều, các nhà địa chấn học cho biết.

“Nó trở thành một vấn đề gần như khó có thể xây dựng trước mọi kịch bản có thể xảy ra của các vết nứt này diễn ra cùng nhau - đặc biệt là khi bạn cho rằng các vết nứt bị vỡ trong chuỗi Ridgecrest đã không được lập bản đồ ngay từ đầu”, Zachary Ross là tác giả của nghiên cứu và trợ lý giáo sư địa vật lý tại Caltech, cho biết như vậy trong một tuyên bố của ông.

 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm