10 "cặp đôi" thực phẩm phát huy tác dụng tối đa khi kết hợp với nhau

Học cách kếp hợp các loại thực phẩm sẽ khiến cho bạn có một cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa ung thư và các bệnh tim mạch,...

10 "cặp đôi" thực phẩm phát huy tác dụng tối đa khi kết hợp với nhau

Bất cứ loại thực phẩm nào cũng đều có những dưỡng chất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, bạn đã biết cách làm thế nào để chúng được phát huy tác dụng một cách hiệu quả nhất chưa?

Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng nếu ta biết cách chế biến và kết hợp các loại thực phẩm với nhau thì bạn sẽ hấp thụ được các chất ở mức tối đa.

Dưới đây là 20 loại thực phẩm quen thuộc mà bạn có thể ăn kết hợp hàng ngày để tăng cường sức khỏe.

Táo và sôcôla đen

Sự kết hợp này nghe có vẻ khá kỳ lạ nhưng thực sự rất đáng để thử. Các enzyme catechin có chứa trong táo và chất chống oxy hóa khi kết hợp với nhau có thể làm tăng cường khả năng miễn dịch, kích thích hoạt động của não, cải thiện tim và mạch máu, giảm nguy cơ ung thư. Quả là nhiều tác dụng, phải không?

10

Bột yến mạch và nước cam tươi vắt

Bột yến mạch và nước cam là nguồn cung cấp phenol - chất giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa và loại bỏ các chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể. Bạn còn ngần ngại gì nữa mà không làm một bữa sáng đầy đủ dưỡng chất như vậy.

10

Thịt lợn và cải brussels

Thịt lợn có vẻ như quá béo để ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nó có chứa chất selen làm ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư và nó sẽ phát huy hiệu quả gấp 13 lần nếu được kết hợp với chất hữu cơ sulforaphane có trong cải brussels.

Thử chế biến thịt lợn với cải brussels xem, bạn sẽ có thêm một món ăn vừa ngon vừa dinh dưỡng.

10

Cà chua và gan
Việc thiếu sắt trong cơ thể có thể khiến thể trạng mệt mỏi, khả năng trao đổi chất kém hơn, và có thể dễ gặp các vấn đề với tim và mạch máu.

Tuy nhiên, bạn có biết các chất sắt trong gan sẽ không thể hấp thụ tốt nếu không có vitamin C. Đó chính là lý do mà bạn nên ăn gan kèm với cà chua vì chúng có chứa acid ascorbic rất tốt cho việc tăng khả năng hấp thụ sắt.

10

Mùi tây và chanh

Mùi tây và cam quýt chính là bộ đôi vô cùng ăn ý. Các chất sắt chứa trong rau xanh sẽ giúp cải thiện sự hấp thụ vitamin C vào trong máu, làm tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện sự trao đổi chất. Một loại thức uống rau mùi với cam quýt thì sao nhỉ? Cũng có thể đấy chứ!

10

Rau quả và sữa chua

Sữa chua tự nhiên chưa qua các công đoạn chế biến rất giàu canxi và có tác dụng cải thiện chức năng dạ dày và bình thường hóa vi sinh đường ruột.

Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu khuyên bạn nên kết hợp chúng với các loại rau quả (như cà rốt hoặc cần tây) - điều này sẽ cung cấp cho bạn một "kho báu" vitamin vô cùng giá trị. Ngoài ra, các chất xơ chứa trong rau quả còn giúp cải thiện sự hấp thụ canxi.

10

Quả bơ và rau bina

Bộ đôi này rất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người nên ăn kết hợp chúng. Rau bina chứa nhiều vitamin A và lutein và khi kết hợp với các chất béo thực vật hữu ích được tìm thấy trong bơ thì chúng sẽ phát huy khả năng hết công suất. Sử dụng rau bina và bơ cùng lúc sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của bạn được cải thiện đáng kể.

10

Trà xanh và chanh

Uống trà xanh với chanh là một cách tuyệt vời để làm dịu cơn khát và bổ sung năng lượng. Trà xanh có chứa catechin giúp kéo dài tuổi thọ và tạo nên một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Và nếu bạn thêm một trái chanh chứa đầy vitamin C sẽ còn làm tăng tác dụng của trà nên nhiều lần.

10

Cà chua và dầu ô liu

Những đầu bếp Italia rất thích sự kết hợp ngon lành này trong nấu nướng. Nếu tìm hiểu, bạn sẽ biết người Italia rất hiếm khi mắc các bệnh tim mạch. Đó chính là nhờ chất lycopene có trong cà chua giúp cải thiện hoạt động của tim và mạch máu.

Hơn nữa, nó còn ngăn ngừa xơ vữa động mạch và sự hình thành các khối u ác tính. Khi được hấp thụ cùng với chất béo, lycopene sẽ càng dễ dàng được cơ thể đón nhận nhiều hơn.

10

Thịt và hương thảo

Thịt cung cấp một nguồn protein quan trọng, nhưng nó phải được chuẩn bị một cách chính xác thì mới có thể phát huy hết hiệu quả. Các chuyên gia cho rằng các cách chế biến như hầm hoặc om chính là cách tốt nhất để có thể tận dụng được hết các dưỡng chất có trong thịt.

Nướng hay chiên dù rất ngon nhưng có thể dẫn đến sự hình thành các hợp chất gây ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn là một fan trung thành của các món nướng, rán thì bạn hoàn toàn có thể loại bỏ tác dụng không mong muốn này bằng cách ướp thịt với hương thảo trước khi nấu.

Rosemary và các chất chống oxy hóa trong hương thảo có thể chứa ngăn chặn sự hình thành các chất có hại khi thịt được chế biến bằng cách nướng hay rán.

10
Theo Phụ Nữ TP.HCM

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Toạ đàm “Trí tuệ nhân tạo và ảnh hưởng trong các trường ĐH” trong khuôn khổ Hội thảo “AI và tương lai giáo dục ĐH”.

AI và tương lai giáo dục đại học

GD&TĐ - Ngày 11/12, hội thảo “AI và tương lai giáo dục ĐH” được tổ chức nhằm chia sẻ nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục ĐH.