Bản in

Đố vui

Thứ Ba, 10/3/2015 19:07

Thử tài suy luận với câu hỏi logic

Tập tài liệu có 46 trang để trên bàn bị gió thổi bay khắp nơi nhưng đã tìm thấy trang 17, 19, 31, 32 và 46. Vậy còn những trang nào chưa tìm thấy?

Câu hỏi:

Mấy hôm nay, bố Trang bận túi bụi, không có cả thời giờ đón em Trang nữa. Thậm chí, bố còn phải mang cả tài liệu về nhà để làm thêm.

Hôm qua, bố làm đến 2h sáng, khi mẹ giục đi ngủ, bố mới tắt đèn về phòng. Nhưng bố đã sơ xuất không đóng cửa sổ, nên tập tài liệu in hai mặt có 46 trang để trên bàn bị gió thổi bay khắp nơi.

Sáng ra, mẹ sang phòng làm việc đã tìm thấy trang 17, 19, 31, 32 và 46.

Theo bạn, còn những trang nào chưa tìm thấy?

9-3-2-8178-1425891469.jpg

Câu hỏi:

Mẹ bảo tối nay làm thịt bò bít tết. Thiện nghe thấy đã thèm ứa nước miếng rồi.

- Con làm xong bài tập chưa?

- Đương nhiên là rồi ạ! – Thiện đắc ý cười.

- Vậy trong lúc mẹ làm cơm, con giải bài toán vui này nhé? – Mẹ vừa lấy đồ trong tủ lạnh ra vừa hỏi Thiện – Con trông, bếp gas nhà mình có 2 lò. Đố con, dùng 2 cái chảo rán ba miếng thịt bò to sẽ cần bao nhiêu phút? Biết rằng một cái chảo chỉ rán được một miếng thịt bò to.

- Mẹ ơi, rán một miếng thịt bò to mất bao lâu?

- Rán một mặt hết 5 phút, cả hai mặt là 10 phút.

Thiện nghĩ một lúc, cảm thấy bài toán có vẻ quá dễ liền trả lời dõng dạc:

- Rán cùng một lúc 2 miếng thịt bò trong 10 phút, rán nốt miếng còn lại trong 10 phút nữa. Tổng cộng là 20 phút.

Mẹ lắc đầu:

- Thế mà mẹ chỉ cần 15 phút là đã rán xong cả 3 miếng rồi.

Vậy mẹ đã rán thịt bò như thế nào nhỉ?

9-3-3-1575-1425891470.jpg

Câu hỏi:

Thành lái xe một mình đi làm nhiệm vụ khảo sát. Khi buổi khảo sát sắp kết thúc, không ngờ Thành lại gặp lại người bạn là Nam. Nam cố mời bằng được Thành đi thăm nhà mẹ anh ở ngoại thành. Thế là mỗi người tự lái xe của mình lên đường về quê Nam.

Đúng vào mùa thu mát mẻ, phong cảnh vô cùng tươi đẹp, hai người vui vẻ đã vòng đi vòng lại mấy vòng liền. Không may là lúc đó họ mới phát hiện rằng xăng của hai xe đều còn rất ít, chỉ đủ đi thêm 3km nữa. Mà trạm xăng gần nhất cũng cách tới 4km. Hơn nữa, họ cũng không có dụng cụ để lấy xăng từ chiếc này đổ vào chiếc xe kia.

Làm thế nào bây giờ, bạn có cách gì giúp họ không?

9-3-4-1478-1425891470.jpg

Câu hỏi:

Nửa tháng mưa to liên tục đã khiến cho các tảng đá lớn ở trên núi bị lở, có một tảng đá lớn ở sườn núi vừa lăn xuống con đường dưới chân núi.

Sau khi biết được sự thể, các quan lại địa phương vô cùng lo lắng, vì hôm sau sẽ có một vị khâm sai đại thần của triều đình đi tuần qua đây. Một tốp dân chúng được gọi đến để dọn đường. Mưa to nhiều ngày làm cho con đường nên lầy lội. Và tảng đá nằm chình ình giữa đường ấy trở thành vấn đề khó giải quyết nhất, tuy những người trong làng đã hết sức nỗ lực mà vẫn không cách nào dịch chuyển nó được. Đúng lúc này, có một người trong làng đã đề xuất ra một giải pháp, và cuối cùng cũng giải quyết được vấn đề nan giải này.

Bạn có biết giải pháp đó là gì không?

Theo vnexpress.net