Bản in

Xả xì trét

Thứ Năm, 1/12/2016 16:07

Đôi khi chỉ một hành động nhỏ thôi cũng khiến thú cưng bị tổn thương nặng nề đấy.

Đôi khi chỉ một hành động nhỏ thôi cũng khiến thú cưng bị tổn thương nặng nề đấy.

Nếu con người có tâm tư, cảm xúc, biết buồn vui lẫn lộn thì con vật cũng vậy, thậm chí chúng còn nhạy cảm hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Vì thế, nếu không muốn chó cưng nhà mình bị tổn thương, tốt nhất bạn đừng làm 10 hành động sau. 

1. Nhốt chúng trong xe hơi một mình

10 điều bạn không nên làm với chó cưng nhà mình - Ảnh 1.

Để chó cưng trong xe một mình chính là hành động tiếp tay cho kẻ trộm chó. Hơn nữa, nhiệt độ và môi trường bức bí trong xe còn gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của những bạn nhỏ này nữa.

 

2. Bao che tội lỗi cho thú cưng 

10 điều bạn không nên làm với chó cưng nhà mình - Ảnh 3.

Nhạy cảm là thế nhưng chó vẫn chỉ là động vật nên nhận thức của chúng vẫn còn hạn chế. Chúng không thể tự ý thức được hành động của mình là sai hay đúng. Khi chúng phạm lỗi, bạn hãy từ tốn dạy bảo chúng thay vì bỏ qua dễ dàng nhé.

 

3. Cho ăn quá đà

10 điều bạn không nên làm với chó cưng nhà mình - Ảnh 5.

Dùng đồ ăn làm phần thưởng cho thú cưng là việc tốt nhưng nếu cho chúng ăn quá khẩu phần quy định, cân nặng và thể trạng của cún cưng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

 

4. Quên đánh răng cho thú cưng

10 điều bạn không nên làm với chó cưng nhà mình - Ảnh 7.

Vệ sinh răng miệng là điều quan trọng trong chu trình chăm sóc một con chó bởi chúng là loài vật có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến răng miệng rất cao.

 

5. Dùng vòng cổ sai kích cỡ

10 điều bạn không nên làm với chó cưng nhà mình - Ảnh 9.

Mỗi con chó lại có phần cổ khác nhau nên bạn phải đặc biệt chú ý tới ngoại hình và thói quen của thú cưng khi có ý định mua vòng đeo cổ cho chúng. Có nhiều trường hợp chó bị thương nặng chỉ vì bị chủ nhân cho đeo vòng quá chật đấy.

 

6. Để mặc chúng kéo bạn đi trên đường

10 điều bạn không nên làm với chó cưng nhà mình - Ảnh 11.

Khi ra đường, đừng bao giờ để chó cưng kéo bạn đi. Hành động tưởng chừng nhỏ nhặt này lại là nguyên nhân gây ra tai nạn đấy. 7. Bỏ qua việc triệt sản

 

7. Bỏ qua việc triệt sản 

10 điều bạn không nên làm với chó cưng nhà mình - Ảnh 13.

Triệt sản cũng là yếu tố tối quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng sinh đẻ của thú cưng. Chính vì sự lơ là của nhiều người mà số lượng chó bị bỏ rơi mới tăng đột biến trong thời gian gần đây.

 

8. Cho chúng tiếp xúc với thực phẩm không an toàn

10 điều bạn không nên làm với chó cưng nhà mình - Ảnh 15.

Chia sẻ đồ ăn với thú cưng là việc tốt nhưng đây cũng là lúc bạn cần đặc biệt chú ý và đề cao cảnh giác. Nếu vô tình tiếp xúc với thực phẩm có hại như sô cô la hay thịt thừa dính trên xương, tính mạng của chúng có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào.

 

9. Đánh chó

10 điều bạn không nên làm với chó cưng nhà mình - Ảnh 17.

Dù chó có phạm lỗi lớn đến đâu, bạn đừng nên đánh đập chúng. Hành động này không chỉ nới rộng khoảng cách giữa chủ nhân và thú cưng mà còn khiến tâm lý, sức khỏe của chúng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

10. Phạt nhốt chó vào lồng

10 điều bạn không nên làm với chó cưng nhà mình - Ảnh 19.

Đừng bao giờ nhốt chó vào lồng để phạt chúng. Cách này chỉ khiến chúng ngỗ nghịch và khó bảo hơn mà thôi.

Theo Ngọc Nguyễn
Trí thức trẻ