Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 26/1/2016 06:00

Tuyết rơi ở ngoại thành Hà Nội hai ngày chưa tan

Sáng 25/1, tuyết vẫn phủ trắng lá cây, ngọn cỏ, lối đi ở độ cao hơn 900 m tại Vườn quốc gia Ba Vì (Hà Nội).

Đêm 23/1 đến 8h hôm sau, khu vực đền Thượng trên núi Tản Viên thuộc Vườn quốc gia Ba Vì xảy ra hiện tượng tuyết rơi và băng giá.

Từ độ cao 900 m lên đến khu vực đền Thượng, băng phủ thành một lớp dày 2-3 cm. Trên các cành cây, tán lá đều bị đóng băng trong suốt.

Với nền nhiệt dưới 0 độ C, khi lượng băng tuyết cũ chưa tan đã bồi thêm lượng băng mới khiến khu vực này ngập màu trắng.

9h ngày 25/1, tuyết nơi đây dày đến 3 cm. Nhiệt độ lúc này giảm sâu xuống dưới -2 độ C.

Mái ngói của ngôi đền nằm ở độ cao 1.269 m cũng bị bao phủ bởi tuyết. Đây là vị trí cao nhất trong dãy núi Ba Vì.

Lúc 11h20 ngày 25/1, nhiệt độ đo được tại vị trí này là -3 độ C. Băng, tuyết phủ kín mái hiên, ngọn cây.
Tuyết rơi dày tại dãy núi Ba Vì là hiện tượng hiếm gặp. Năm 2007 nơi đây cũng từng xuất hiện băng tuyết nhưng mật độ mỏng và xảy ra trong thời gian ngắn hơn.
Gió mạnh, nhiệt độ giảm sâu khiến các pho tượng hộ pháp, bàn thờ xung quanh tháp cũng bị ảnh hưởng.
Do nhiệt độ giao động từ -1 đến 1 độ C nên băng tuyết nơi đây tan chậm. Đây được xem là cơ hội để nhiều người đến xem tuyết và tham quan các thắng cảnh trong vườn quốc gia Ba Vì.

Trao đổi với Zing.vn, ông Đỗ Hữu Thế - Phó giám đốc vườn quốc gia Ba Vì cho biết, băng tuyết đã và sẽ làm ảnh hướng nhiều đến thảm thực vật và cây cối nơi đây. Do lượng băng dày, nặng bám vào nên dễ xảy ra hiện tượng cây gãy cành, rụng lá.

Chiều tối 24/1, một cành cây trước cổng có nhiều tảng băng bất ngờ rơi xuống xe ôtô 4 chỗ, làm vỡ kính và móp capo. Lúc đó, không có ai ngồi trong xe.

Theo news.zing