Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 2/8/2017 14:32

Trưng bày bộ sưu tập ảnh nghệ thuật “Di sản vô giá” của nhiếp ảnh gia Pháp – Réhahn

PGS.TS. Võ Quang Trọng - GĐ Bảo tàng DTHVN tặng hoa cho nhiếp ảnh gia Pháp.PGS.TS. Võ Quang Trọng - GĐ Bảo tàng DTHVN tặng hoa cho nhiếp ảnh gia Pháp.

GD&TĐ - Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (ngày 1/8/2017) đã tổ chức lễ khai mạc trưng bày bộ sưu tập ảnh nghệ thuật Di sản vô giá” của nhiếp ảnh gia Réhahn.

Xuyên suốt 35 bức ảnh được chọn lọc kỹ càng từ kho ảnh nghệ thuật của mình, nhiếp ảnh gia Réhahn tái hiện sinh động và đa dạng cuộc sống của các dân tộc ở Việt Nam. Những bức chân dung nổi tiếng của anh về hình ảnh cụ bà, trẻ em đại diện cho các dân tộc từ nhóm có hàng trăm ngàn người đến nhóm vài trăm người, như người Ơđu, Rơmăm,...

Trong hành trình đi sáng tác nghệ thuật để thực hiện được những bức chân dung độc đáo này, anh đã trải qua nhiều thử thách. Các nhân vật chụp trong ảnh đều mặc trang phục truyền thống, tất cả thể hiện phong tục tập quán và những kiến thức cổ xưa được truyền từ đời này sang đời khác, sự thách thức trong việc gìn giữ và niềm hy vọng những giá trị ấy sẽ sống mãi trong cộng đồng.

Bộ sưu tập ảnh “Di sản vô giá” nâng tầm vẻ đẹp và niềm tự hào của những cộng đồng các dân tộc Việt Nam, đồng thời tạo nên hình ảnh đẹp về con người Việt Nam.

Réhahn tin rằng “cách hiệu quả nhất để bảo tồn văn hoá của các dân tộc là thúc đẩy họ vươn ra bên ngoài, tạo cho họ niềm tự hào về những di sản và phong tục tập quán của cộng đồng. Đôi khi, chúng ta chỉ nhận ra những giá trị mình đang có qua cách nhìn của người khác".

Đó cũng là động lực khiến anh sáng lập nên phòng tranh “Di sản vô giá” vào ngày 1/1/2017 tại Hội An. Réhanh mong muốn mọi người được tiếp cận tối đa với bản sắc văn hoá Việt Nam qua các câu chuyện đằng sau những bức ảnh chứ không đơn thuần là những gì nhìn thấy trong bức ảnh.

Nhiếp ảnh gia Réhahn đang giới thiệu các tác phẩm của mình cho người xem. 

PGS.TS. Võ Quang Trọng chia sẻ: “Trưng bày Di sản vô giá thêm một cơ hội để công chúng khám phá những nét văn hóa đặc sắc của nhiều tộc người. Qua ống kính của  nhiếp ảnh gia người Pháp, các bức chân dung nổi tiếng được Réhahn thực hiện luôn ánh lên vẻ đẹp hồn hậu, tự nhiên, ngời sáng trong những bộ trang phục truyền thống mang đậm sắc màu của từng dân tộc, khiến người xem thích thú và tràn đầy niềm tự hào”.

Triển lãm trưng bày “Di sản vô giá” đón khách tham quan từ ngày 2/8/2017 đến hết ngày 1/10/2017, tại tầng 2 trong tòa nhà Trống đồng, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Nguyễn Lâm

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT