Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 27/1/2016 21:37

Sắc xuân miệt vườn… rộn ràng phố phường đất Tây Đô

GD&TĐ - Còn hơn 10 ngày nữa mới đến Tết nhưng không khí rộn rã của hàng ngàn lượt người đến tham quan chương trình “Sắc xuân miệt vườn năm 2016” tại Bảo tàng TP Cần Thơ vào hôm nay (27/1) đã làm cho phố phường tràn ngập không khí xuân.

 

 Sáng 27/1, chương trình “Sắc xuân miệt vườn năm 2016” chính thức được khai mạc tại Bảo tàng TP Cần Thơ. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước và đặc biệt là chào mừng Đại hội Đảng XII thành công, mừng xuân Bính Thân 2016.

Theo Ban tổ chức, chương trình “Sắc xuân miệt vườn năm 2016” giới thiệu đến khách tham quan các loại hình di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của thành phố Cần Thơ nói riêng của ĐBSCL nói chung, như: Các loại hình nghệ thuật (ca cổ, phố ông đồ…), nghề thủ công truyền thống (đan rổ, dệt chiếu…), trò chơi dân gian, ẩm thực đặc trưng của các dân tộc Việt, Hoa, Khmer… đang sinh sống ở Cần Thơ và một số tỉnh ĐBSCL.

Thông qua chương trình, khách tham quan được gợi nhớ về hình ảnh ngày Tết cổ truyền của dân tộc ở miệt vườn sông nước. Hòa vào không khí trình diễn và có cơ hội trải nghiệm với các nghệ nhân qua các hoạt động, như: “tham gia cùng nghệ nhân”, “tập làm nghệ nhân”, “tham gia trò chơi dân gian”, “học múa cùng nghệ nhân…”.

Em Lê Tấn Đạt - lớp 7 A6, Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng - vui vẻ cho biết: “Chúng em đến đây rất vui, vì biết bánh phồng, đan chiếu, đan rổ… được làm như thế nào. Nhất là tụi em còn được thưởng thức các món ăn truyền thống còn nóng hổi như bánh tráng, bánh tét, mức dừa…

Em mong ban tổ chức tiếp tục duy trì lễ hội độc đáo này để chúng em có thêm những kiến thức bổ ích về Tết xưa, về những ngành nghề truyền thống, trò chơi dân gian… đặc biệt là được học điệu múa truyền thống của dân tộc Khmer rất hay”.

Chương trình sắc xuân miệt vườn là một góc nhìn mới về cuộc sống của người dân ĐBSCL trong những ngày chuẩn bị mừng Tết nguyên đán. Được biết, chương trình mở cửa phục vụ khách tham quan trong và ngoài thành phố từ ngày 27 - 29/1/2016.

Hà Anh

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT