Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 30/8/2016 06:07

Rơi nước mắt vì nữ nhạc công“tấu khúc đại hiếu” giúp mẹ điều trị ung thư

Là một tài năng âm nhạc từ năm 10 tuổi và đã giành được nhiều giải thưởng trong đó có cây đàn guitar từng giúp cô giành giải thương âm nhạc danh giá-Kazuo Sato Prestige. Để có tiền chữa bệnh cho mẹ bị ung thư, cô đã bán cây đàn và "tấu khúc đại hiếu" bằng chính cây đàn trước khi nó thuộc về người khác...

Irin đã rời Bangkok để đến Hà Lan theo học tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia cách đây 6 năm, thông báo trên mạng xã hội vào tuần qua rằng cây đàn guitar từng giúp cô giành giải thương âm nhạc danh giá-Kazuo Sato Prestige năm 2011 sẽ được đem bán.

“Đó là tất cả những gì gắn bó với cuộc đời tôi trong 6 năm qua”, nhạc công guitar cổ điển, 23 tuổi cho biết.

Trong 2 tuần qua, Irin đã bán 5 cây đàn guitar, nhưng Sato là nhạc cụ cuối và có giá cao nhất- 500.000 bath Thái.

Irin, người chia sẻ cô không có nhiều bạn bè, tăng gấp đôi giá cho cây đàn guitar bởi vì “sự gắn kết giữa hai linh hồn”.

Irin đã chơi guitar trong album phòng thu đầu tiên có gọi Bức họa Rừng xanh, được First Hand Records-một công ty âm nhạc cổ điển Anh phát hành vào năm ngoái. “Có phản hồi tích cực. Tôi nhận được đánh giá tốt”.

Khi chuẩn bị thực hiện một tour diễn quảng bá vào tháng 12 năm ngoái, Irin đột ngột thay đổi kế hoach và trở về Thái Lan để chăm sóc mẹ đang phải nằm viện điều trị ung thư.

Roi nuoc mat vi nu nhac cong“tau khuc dai hieu” giup me dieu tri ung thu - Anh 1

Irin trong video độc tấu A lone

“Ung thư lan rất nhanh từ phổi đến lách, gan, não và xương của bà”, Irin thở dài lo lắng cho mẹ. Gia đình chúng tôi cần tiền để trị bệnh cho mẹ tôi. Và cả nhà đã phải bán sạch mọi thứ”, Irin nói.

Khi người cha đưa cả nhà ra chợ bán hàng và chẳng bán được bao nhiêu, Iran liền nghĩ phải chia tay với cây đàn thân yêu. Cô đã bán 2 cây đàn guitar với giá từ 40.000-80.000 bath, những không đủ chi phí điều trị ung thư cho mẹ ở Bệnh viện Bumrungrad.

Roi nuoc mat vi nu nhac cong“tau khuc dai hieu” giup me dieu tri ung thu - Anh 2

Irin trong album Bức họa Rừng xanh

Irin chia sẻ cô rất xúc động khi có nhiều người bày tỏ sự cảm thông đối với bệnh tình của mẹ và thậm chí có những tấm lòng hảo tâm đã quyên tiền giúp đỡ. “Tôi vô cùng biết on mọi người”, cô gái trẻ chia sẻ.

Irin, một tài năng trẻ bắt đầu chơi guitar khi mới 10 tuổi và từng học tại Đại học Âm nhạc Mahidol. Cô đã biểu diễn ở nhiều liên hoan guitar Thái Lan và nước ngoài, là một trong số ít nhạc công trẻ Thái Lan được công nhận ở nước ngoài.

Cô từng có kế hoạch tham dự liên hoan guitar tại Anh và Nhật Bản trong năm nay, đồng thời thu âm album thứ 2 vào tháng 6. Irin đã nhận được một học bổng để tiếp tục học thạc sĩ âm nhạc ở Anh sau khi tốt nghiệp.

Nhưng chi phí hàng tháng để giúp mẹ chiến đấu với căn bệnh ung thư tại khoa điều trị tích cực, khiến Irin phải xem xét lại ưu tiên của mình. Cô từng mong trở thành một nhạc công guitar danh tiếng, nhưng bây giờ nghĩ lại, sự nghiệp của một nhạc công bình thường không giúp ích nhiều cho người khác.

“Bây giờ, tôi quan tâm nhiều hơn đến âm nhạc trị liệu để chữa bệnh cho bệnh nhân. Tôi sẽ không từ bỏ âm nhạc. Nhưng tôi muốn nói chúng ta cần phải sống có mục đích hơn và tôi muốn âm nhạc của tôi giúp được nhiều người”, Irin trút lòng tâm sự.

Nhạc công trẻ khẳng định cô không hề hối tiếc khi quyết định bán đi cây đàn Sato.

“Tôi có thể luôn tìm thấy những cây đàn guitar mới, nhưng không thể tìm được một người mẹ mới" - Irin xúc động nói, nước mắt ứa ra khóe mi.

Quý độc giả hãy lắng lòng nghe bản độc tấu guitar “A lone” đầy xúc động do Irin sáng tác và trình diễn.

 

Theo Phạm Trúc
CAND