Bản in

Đọc Nghe Xem

Chủ Nhật, 8/1/2017 06:43

Ra mắt sách về giáo sư, triết gia Trần Đức Thảo

Tọa đàm giới thiệu sách “Hành trình của Trần Đức Thảo. Hiện tượng học và chuyển giao văn hóa”Tọa đàm giới thiệu sách “Hành trình của Trần Đức Thảo. Hiện tượng học và chuyển giao văn hóa”

GD&TĐ - Lễ ra mắt cuốn sách Hành trình của Trần Đức Thảo. Hiện tượng học và chuyển giao văn hóa được NXB Đại học Sư phạm (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) tổ chức long trọng tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG HCM) hôm nay (7/1).

Đây là hoạt động đầu tiên hết sức có ý nghĩa trong chuỗi hoạt động kỉ niệm 100 năm sinh giáo sư, triết gia Trần Đức Thảo của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Cuốn sách được Nhà xuất bản ĐH Sư phạm tổ chức dịch và xuất bản từ nguyên bản tiếng Pháp tác phẩm L’itinéraire de Tran Duc Thao. Phénoménologie et transferts culturels do 2 giáo sư Jocelyn Benoist và Michel Espagne chủ biên.

Nhiều dịch giả uy tín đã tham gia dịch sách, như: Bùi Văn Nam Sơn (chủ trì dịch, hiệu đính và giới thiệu), Đinh Hồng Phúc, Phạm Anh Tuấn, Phạm Văn Quang.

Phát biểu tại lễ ra mắt, GS.TS Đỗ Việt Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội – cho biết: Cách đây hơn 3 năm, Trường ĐHSP Hà Nội đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học quốc tế lần đầu tiên về giáo sư, triết gia Trần Đức Thảo.

Hội thảo đã khẳng định, Trần Đức Thảo là nhà trí thức chân chính, yêu nước, có tinh thần dân tộc sâu sắc; là nhà triết học lỗi lạc của Việt Nam và có vai trò quan trọng đối với sự chuyển giao văn hóa giữa các nền triết học Đức – Pháp và Việt Nam từ giữa thế kỉ XX; là nhà văn hóa, nhà giáo dục mẫu mực về tình yêu khoa học và nhân cách sư phạm.

Với những đóng góp to lớn về tư tưởng trên nhiều lĩnh vực như Triết học, Lịch sử, Ngôn ngữ học, Tâm lí - Giáo dục học..., Giáo sư Trần Đức Thảo xứng đáng là một trong những nhà khoa học xã hội lớn nhất của Việt Nam.

Cùng ngày, các đại biểu cùng dịch giả, các nhà nghiên cứu tọạ đàm về hành trình triết học của “vị triết gia hiếm hoi và đáng quý của chúng ta” cũng như về tác phẩm có giá trị nhất, nổi tiếng nhất của ông - Hiện tượng học và chủ nghĩa duy vật biện chứng.

Trong đó khẳng định, 15 bài nghiên cứu có trong phần thứ nhất của cuốn sách, bạn đọc được tiếp nhận những phân tích sâu sắc, đánh giá nhiều chiều, những phát hiện mới... của các chuyên gia quốc tế trong việc nghiên cứu về con người và tư tưởng triết học Trần Đức Thảo. Đó là phần nội dung có giá trị và khác biệt nhất so với những cuốn sách đã xuất bản ở trong nước và quốc tế về Trần Đức Thảo.

Phần thứ hai của cuốn sách này là một trong số các tác phẩm được coi là tác phẩm kinh điển không chỉ trong nghiên cứu, giảng dạy và học tập đối với ngành Triết học mà còn đối với các ngành khoa học xã hội và nhân văn khác.

HB