Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 10/6/2011 11:48

"Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản giao hưởng Điện Biên"

"Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản giao hưởng Điện Biên"

(GD&TĐ)-Chương trình nghệ thuật Sân khấu và Điện ảnh "Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản giao hưởng Điện Biên" đã chính thức khai mạc tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình vào tối qua (9/6)

(GD&TĐ)-Chương trình nghệ thuật Sân khấu và Điện ảnh “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản giao hưởng Điện Biên” đã chính thức khai mạc tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình vào tối qua (9/6).

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và người dân quê hương Quảng Bình
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và người dân quê hương Quảng Bình

Chương trình nghệ thuật lấy đề tài giải phóng Điện Biên Phủ làm nội dung kịch bản, nhằm khắc hoạ sâu sắc hơn sự lãnh đạo tài tình của Bác Hồ, của Trung ương Đảng, và trực tiếp chỉ huy chiến dịch là Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tạo nên chiến thắng Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”.

Đây cũng là chương trình sân khấu-điện ảnh lớn nhất từ trước đến nay có khối lượng công việc vô cùng đồ sộ và phức tạp, là vở diễn sân khấu được tổ chức quy mô, hoành tráng với số diễn viên tham gia lên đến hơn 300 người.12 màn trong một chương trình kết hợp cả yếu tố sân khấu và điện ảnh tái dựng toàn bộ hình ảnh đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trận Điện Biên Phủ.

Hai diễn viên sẽ đảm nhận vai đại tướng Võ Nguyên Giáp là Trịnh Mai Nguyên và NSƯT Khương Đức Thuận. Ngoài ra, chương trình còn quy tụ nhiều diễn viên xuất sắc như Tiến Hợi, NSƯT Trung Hiếu, NSƯT Bắc Việt, NSƯT Kiều Oanh...

Đây là lần đầu tiên, hình tượng đại tướng Võ Nguyên Giáp trở thành hình tượng trung tâm của một chương trình lớn, và lần đầu tiên có một chương trình nghệ thuật kết hợp cả yếu tố sân khấu và điện ảnh để đảm bảo chương trình tăng tính chân thực và xúc cảm.

Tác giả kịch bản, tổng đạo diễn, nhà văn Nguyễn Quang Vinh cho biết sau đêm khai mạc này, tất cả diễn viên, các đoàn nghệ thuật, đạo diễn và êkíp làm việc sẽ bắt tay ngay vào công việc dựng kịch và tập luyện để hoàn thành chương trình đúng tiến độ, đảm bảo phát sóng trực tiếp Chương trình nghệ thuật “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản giao hưởng Điện Biên”  trên VTV1 vào đêm 25/6.

Xuân Hương