Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 2/8/2017 17:25

Phim Việt vươn mình ra biển lớn

Đạo diễn Hồng Ánh (giữa) tại đêm trao giải Liên hoan phim quốc tế Á ÂuĐạo diễn Hồng Ánh (giữa) tại đêm trao giải Liên hoan phim quốc tế Á Âu

GD&TĐ - Vừa qua, bộ phim “Đảo của dân ngụ cư” của nữ đạo diễn Hồng Ánh đã vượt qua gần 300 phim gửi tham dự Liên hoan Phim (LHP) quốc tế Á Âu lần thứ 13, xuất sắc giành giải Đặc biệt của Ban giám khảo sau khi lọt vào vòng tranh giải của 12 bộ phim quốc tế. 

Đây là cơ hội để các nhà làm phim, các diễn viên khẳng định tài năng, thực lực của mình, giúp điện ảnh Việt đến gần hơn với bạn bè thế giới.

Những dấu ấn hội nhập

Được chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Đỗ Phước Tiến (hiện sống tại Đà Nẵng), “Đảo của dân ngụ cư” là câu chuyện về hành trình đi tìm hạnh phúc và ý nghĩa cuộc sống của các nhân vật, qua đó phác họa bức tranh sinh động, đa sắc màu về xã hội Việt Nam. Đây cũng là bộ phim ghi dấu cột mốc đầu tiên của nữ diễn viên Hồng Ánh trong vai trò một đạo diễn điện ảnh.

Trước khi trình chiếu tại Việt Nam, bộ phim đã xuất sắc giành được 8 đề cử tại LHP quốc tế ASEAN, nhận giải thưởng cao nhất Bộ phim xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và Đạo diễn hình ảnh xuất sắc nhất.

Sau thắng lợi của bộ phim ở LHP quốc tế Á Âu, phim tiếp tục được lựa chọn, lọt vào vòng tranh giải và dự thi chính thức ở hàng loạt các LHP nổi tiếng thế giới như LHP Quốc tế BRISBANE 2017 (Úc), Giải thưởng Điện ảnh châu Á - Thái Bình Dương - Asia Pacific Screen Awards 2017 (Úc), Goteborg (Thụy Điển)…

LHP quốc tế Á Âu là LHP lớn nhất khu vực Trung Á, được Liên đoàn quốc tế của Hiệp hội các nhà sản xuất phim FIAPF đưa vào danh sách các LHP quốc tế của mình cùng với các LHP hạng A như Cannes, Berlin và Venice. Thành công của bộ phim “Đảo của dân ngụ cư”, không chỉ cho thấy sự nhìn nhận của điện ảnh quốc tế đối với Việt Nam mà còn là cơ hội để các nhà làm phim, các diễn viên khẳng định tài năng, thực lực của mình, giúp điện ảnh Việt đến gần hơn với bạn bè thế giới.

Thời gian qua, điện ảnh Việt Nam đã có dấu ấn quan trọng trong tiến trình hội nhập quốc tế. Trước đó, cuối tháng 5 năm 2017 , tại LHP quốc tế Arizona lần thứ 26 diễn ra ở Nhà hát trung tâm thành phố Touson, Mỹ, phim “Cha cõng con” đoạt giải “Phim truyện nước ngoài xuất sắc nhất” (Best Foreign Feature) và giải “Quay phim ấn tượng nhất” (Special July Award For Outstanding Cinematography) do Ban giám khảo bình chọn.

Trước đó, phim “Cha, con và những câu chuyện khác” của đạo diễn Phan Đăng Di lọt vào tranh giải chính thức tại LHP quốc tế danh giá Berlin (Đức) chính là mốc son cho điện ảnh Việt, thành tích đó còn vượt xa việc đoạt giải của số phim Việt Nam tại các LHP khác.

Nỗ lực để vươn xa

Tận dụng mọi cơ hội tham gia những LHP quốc tế, lọt vào danh sách đề cử và đoạt giải tại các sự kiện điện ảnh đẳng cấp mở ra những cơ hội học hỏi nghề nghiệp, tìm cách tiếp cận, cập nhật và làm chủ những công nghệ làm phim hiện đại nhất, đồng thời nhen nhóm một ngọn lửa hy vọng mới cho điện ảnh Việt Nam trên sân chơi toàn cầu.

Dù mới chỉ là những bước đi chập chững ban đầu, nhưng giấc mơ hội nhập của điện ảnh Việt Nam đã dần dà nằm trong tầm với. Vị trí, sức mạnh của một nền điện ảnh quốc gia được đánh giá, nhìn nhận qua ba yếu tố cơ bản: Chất lượng phim thông qua những giải thưởng điện ảnh quốc tế và các LHP quốc gia, khu vực; Số lượng phim sản xuất và phát hành hằng năm; Số lượng rạp chiếu phim tính trên đầu người.

Điện ảnh Việt chỉ có thể coi là hòa nhập với điện ảnh thế giới, khi có những đạo diễn tên tuổi mang ngôn ngữ riêng giành được những giải thưởng danh giá trên trường quốc tế. Với những gì đã, đang và sẽ làm được, điện ảnh Việt vẫn còn một chặng đường rất dài để đi trước mắt.

Qua những thành công của phim Việt tại các kỳ LHP quốc tế, chúng ta đều thấy rằng những nhà sản xuất đang nỗ lực vì sự vươn xa của tác phẩm điện ảnh Việt. Hi vọng thời gian tới, khán giả Việt sẽ được chứng kiến sự thành công mới của phim Việt tại các sân chơi toàn cầu.

Trung Kiên