Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 30/11/2016 09:34

Phim Tết: Cuộc đua của những đạo diễn trẻ

Phim Tết:  Cuộc đua của những đạo diễn trẻ

GD&TĐ - Tết Nguyên đán không còn là mùa độc quyền để các đạo diễn cho ra mắt những bộ phim đình đám nhất.

Tuy nhiên đây vẫn là khoảng thời điểm vàng mà nhiều nhà làm phim lựa chọn cú hích nhằm tăng mức doanh thu. Mùa phim Tết năm nay cũng là dịp các đạo diễn trẻ thử sức ở vai trò mới với những món ăn tinh thần hấp dẫn.

Thể loại hài vẫn được ưu ái

Sau một vài thử nghiệm ra mắt một số phim kinh dị vào dịp Tết năm ngoái không mấy thành công, để lựa chọn hệ số an toàn, các nhà làm phim năm nay đầu tư chủ yếu vào thể loại phim hài nhẹ nhàng dí dỏm xoay quanh các mối quan hệ trong xã hội.

Tính đến thời điểm này có khoảng 6 dự án phim công bố sẽ chiếu trong dịp Tết 2017. Duy nhất là một dự án phim kinh dị, còn lại đậm đặc yếu tố hài.

Đầu tiên phải kể tới bộ phim Lục Vân Tiên: Tuyệt đỉnh kungfu (nghệ sĩ Hoàng Phúc làm đạo diễn). Phim thuộc thể loại hài - hành động với sự góp mặt của các diễn viên như: NSƯT Thành Lộc, Andy Long, Diệp Lâm Anh…

Phim lấy ý tưởng từ nhân vật chính dựa trên truyện thơ nôm Lục Vân Tiên nổi tiếng. Song kịch bản được hiện đại hóa để phù hợp với khán giả hiện nay nhưng vẫn giữ đúng tinh thần nghĩa hiệp Lục Vân Tiên, chí khí nam nhi, đạo làm người, lấy gương người xưa mà khuyên người nay về luân thường, đạo lý.

Gợi mở bằng những khung cảnh mới lạ, với bối cảnh ghi hình ở những địa điểm được cam đoan “chưa từng lên phim”, trải dài ở Bình Phước, Xuyên Mộc, Vũng Tàu, Long An, tác phẩm hành động này hứa hẹn mang lại những hấp dẫn thú vị cho khán giả.

Bên cạnh đó các phim Rừng xanh kỳ lạ truyện (biên kịch - đạo diễn Khương Ngọc), Nàng tiên có năm nhà (đạo diễn Trần Ngọc Giàu), Vali tình yêu (đạo diễn Bùi Minh Hoàng và Lê Quang Thanh Tâm), phim kinh dị Lời nguyền gia tộc (đạo diễn Đặng Thái Huyền) và Lạc lối về quê ăn Tết của Hãng phim Thiên Phúc là những bộ phim góp mặt vào thị trường phim Tết 2017.

Sự đầu tư kỹ lưỡng

Tuy thiếu vắng những tên tuổi đạo diễn gạo cội, mùa phim Tết này trở thành cuộc tranh tài giữa những cái tên mới như Khương Ngọc - Ngọc Hùng, Nam Cito - Bảo Nhân, Đặng Thái Huyền, Hoàng Phúc, Lê Quang Thanh Tâm...

Song với những gì họ thể hiện đã ghi nhận những nỗ lực hết mình của các đạo diễn, diễn viên và nhà sản xuất. Có thể thấy, điều đáng ghi nhận của phim Tết 2017 là sự đầu tư, chuẩn bị khá kỹ lưỡng, đặc biệt là khâu quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu giới thiệu trailer đến khán giả để “câu” khách.

Khi phim Rừng xanh kỳ lạ truyệnNàng tiên có năm nhà tung trailer trên mạng, không ít khán giả cũng tò mò, mong đợi ngày phim ra rạp.

Lấy cảm hứng từ sự kiện có thật liên quan đến “người rừng Việt Nam” Hồ Văn Lang khiến cho bộ phim Rừng xanh kỳ lạ truyện sẽ là lựa chọn hấp dẫn với người xem trong dịp nghỉ lễ. Với thể loại hài đan xen hành động thì yếu tố kỳ bí chính là lựa chọn của đạo diễn để khai thác những tình huống độc đáo riêng.

Có thể thấy sự lựa chọn cho thể loại phim hài vẫn là hệ số an toàn cho đạo diễn và các nhà sản xuất. Diễn viên Trương Ngọc Ánh kiêm nhà sản xuất phim cũng cho rằng Tết vẫn là dịp tốt để các nhà làm phim cho ra sản phẩm phục vụ khán giả.

Bên cạnh đó, phim Tết còn có chủ đề tình cảm gia đình, nhân văn chứ không nhất thiết chỉ tập trung vào hài. Phim hài thật sự không dễ làm như mọi người vẫn tưởng.

Nó đòi hỏi những tình huống hài hợp lý trong kịch bản cộng với sự duyên dáng riêng của diễn viên, làm sao để khán giả cười tự nhiên, không gượng ép bằng hành động, lời thoại thô thiển mới là thành công.

Thanh Xuân