Bản in

Văn hóa

Thứ Ba, 15/8/2017 18:52

Nhiều điểm mới tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX

Họp báo công bố Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX. Ảnh: Báo điện tử Tổ quốcHọp báo công bố Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX. Ảnh: Báo điện tử Tổ quốc

Diễn ra từ ngày 24-28/11 tại Đà Nẵng, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX là sự kiện điện ảnh sôi động, góp phần tôn vinh và quảng bá văn hóa Việt Nam.
Tại buổi họp báo sáng 15/8,  bà Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh – Trưởng Ban tổ chức cho biết tiêu chí Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX hướng đến các tác phẩm điện ảnh thể hiện được nội dung tư tưởng nhân văn, có thủ pháp nghệ thuật sáng tạo, chất lượng kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ hội nhập quốc tế, phù hợp với mục tiêu chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, trong đó điện ảnh là một trong những ngành quan trọng nhất.

Cụ thể tại liên hoan phim sẽ có các chương trình phim dự thi, bao gồm phim truyện điện ảnh, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình (được cấp phép phổ biến từ 11/10/2015 đến 10/9/2017, trừ trường hợp đặc biệt do Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan xem xét, quyết định).

Đặc biệt, tại liên hoan lần này Ban tổ chức cũng sẽ “mở cửa” cho thể loại phim làm lại (remake) từ kịch bản/phim nước ngoài. Nhưng nếu phim được tuyển chọn vào vòng dự thi sẽ chỉ được xét các giải thưởng cho cá nhân (trừ giải thưởng cho tác giả kịch bản và giải thưởng phim hay nhất). Với các phim có thành phần sáng tác chính không mang quốc tịch Việt Nam vẫn được xét trao giải thưởng.

Đáng chú ý, tham dự liên hoan phim lần này không có phim Nhà nước đặt hàng mà sẽ là sân chơi cho những bộ phim tư nhân. Điều này theo bà Ngô Phương Lan là “phải chấp nhận thực tế là đã hơn 2 năm nay, Nhà nước không đầu tư làm phim”. Tuy nhiên, nhìn từ các phim tư nhân sản xuất trong hai năm qua, tôi thấy không còn nhiều phim mà báo chí vẫn gọi là thảm họa, hài nhảm… Chưa kể, Ban tổ chức cũng sẽ có lựa chọn các phim tham dự Liên hoan vì vậy, khán giả có thế hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Ban tổ chức sẽ trao 1 Bông sen Vàng, 2 Bông sen Bạc, 2 giải thưởng của Ban giám khảo và giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, kịch bản, quay phim, họa sĩ, âm nhạc, âm thanh xuất sắc; nam, nữ diễn viên chính, phụ xuất sắc cho từng loại hình phim. Ngoài ra còn có giải bình chọn của khán giả và giải thưởng của các cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội.

Bên cạnh đó, chào mừng kỷ niệm 50 thành lập ASEAN, Cục Điện ảnh cũng sẽ tổ chức Chương trình Phim tham dự Giải thưởng Phim ASEAN (ASEAN Film Awards) trong khuôn khổ chương trình chính thức của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX.

Với chủ đề “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN”, Giải thưởng Phim ASEAN hướng đến các tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất và các nhà làm phim, nghệ sĩ điện ảnh có sức sáng tạo nổi bật trong các nước ASEAN hằng năm để vinh danh, đồng thời, phát hiện và khích lệ tài năng mới của điện ảnh ASEAN.

Phim tham dự là các phim dài xuất sắc do các nhà làm phim thuộc các nước ASEAN thực hiện, được chiếu thương mại tại quốc gia sở tại (mỗi nước tuyển chọn 1 phim, có phụ đề tiếng Anh hoặc nói tiếng Anh, sản xuất năm 2016 và 2017). Giải dành cho phim xuất sắc nhất là 3.000 USD. Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng dành cho đạo diễn, nam, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Ban giám khảo của ASEAN Film Awards sẽ độc lập với Ban giám khảo Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX. Các đạo diễn, nhà làm phim tên tuổi ngoài khu vực ASEAN sẽ được mời vào thành phần Ban giám khảo ASEAN Film Awards.

Nhiều hoạt động sẽ được tổ chức trong khuôn khổ liên hoan phim như: chương trình toàn cảnh; chiếu phim Việt Nam đương đại được sản xuất từ Liên hoan lần thứ XIX đến lần thứ XX; Triển lãm “Dấu ấn Điện ảnh Việt Nam qua 20 kỳ Liên hoan Phim Việt Nam”; hai hội thảo chuyên đề; giao lưu giữa các nghệ sĩ điện ảnh với các khán giả....

Liên hoan phim dự kiến thu hút khoảng 800 đại biểu là các nghệ sĩ, nhà quản lý, sản xuất, phát hành, phổ biến phim của Việt Nam và khoảng 50 đại biểu và khách mời quốc tế.

PN (theo báo Chính phủ)