Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 22/10/2014 18:55

Nguyên nhân một thí sinh bị loại khỏi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014

GD&TĐ - Trong vòng thi Sơ khảo phía Bắc – cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 vừa qua có trường hợp thí sinh Vũ Hoài Thu bị loại do không tuân thủ quy định của BTC. Tuy nhiên, trong mấy ngày qua, thí sinh đã gửi đơn đến các cơ quan báo chí nói về việc này. 

Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã nói rõ nguyên nhân sự việc.

Những cuộc gọi chỉ có tiếng chuông

Ngày 19/10/2014, tại vòng thi Sơ khảo khu vực, Giám khảo nhân trắc học: TS, bác sĩ Lê Diệp Linh – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 xác định thí sinh Vũ Hoài Thu có dấu hiệu phẫu thuật tạo hình độn sống mũi bằng chất liệu nhân tạo, tuy nhiên thí sinh Vũ Hoài Thu phủ nhận.

16h30 cùng ngày,  Ban tổ chức đã mời chuyên gia về phẫu thuật  thẩm mỹ: Tiến sĩ Nguyễn Huy Thọ - Nguyên Chủ nhiệm khoa phẫu thuật Chỉnh hình bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đến giám định, 

TS Nguyễn Huy Thọ xác định thí sinh có dấu hiệu phẫu thuật tạo hình độn sống mũi bằng chất liệu nhân tạo. Nhưng thí sinh vẫn tiếp tục phủ nhận.

Ban Tổ chức và Ban Giám khảo đã họp bàn xem xét toàn diện trường hợp thí sinh Vũ Hoài Thu và thống nhất đề nghị thí sinh cùng đại diện BTC đến cơ sở y khoa để giám định bằng các phương tiện kỹ thuật hiện đại. Trường hợp thí sinh vượt qua được kiểm tra này sẽ được tiếp tục thi.

Khi thông báo quyết định này với thí sinh thì thì thí sinh đã tự ý bỏ đi, Ban tổ chức gọi điện cho thí sinh mời đến để đến cơ sở y khoa để giám định bằng các phương tiện kỹ thuật hiện đại, thí sinh trả lời sẽ quay lại ngay. 

Mặc dù thí sinh báo địa chỉ đang ở chỉ cách Toà soạn Báo Tiền Phong, nơi diễn ra vòng sơ khảo chỉ vài phút di chuyển, nhưng  sau 10 phút thí sinh vẫn chưa có mặt, BTC gọi diện thì thí sinh vẫn nói là đang trên đường đến;  

5 phút sau đó, Ban tổ chức gọi lại, thí sinh vẫn khẳng định đang trên đường đến. Nhưng từ đó trở đi, trong vòng 30 phút,  BTC gọi tiếp khoảng 15 cuộc liên tiếp, thí sinh không nghe máy nữa (điện thoại vẫn đổ chuông).

30 phút sau thời điểm thí sinh không còn nghe điện thoại, Ban Tổ chức và Ban Giám khảo quyết định chấm dứt vòng thi sơ khảo, loại thí sinh Vũ Hoài Thu khỏi cuộc thi do tự ý rời cuộc thi và không đến theo triệu tập của Ban Tổ chức.

Khoảng một tiếng đồng hồ sau quyết địn trên của BTC và ban giám khảo, thí sinh Vũ Hoài Thu mới gọi điện lại cho BTC thông báo là thí sinh bị đau bụng phải vào viện không thể đến được, đại diện BTC đã thông báo kết quả thí sinh đã bị loại do: Thí sinh không tuân thủ quy định của BTC, tự ý bỏ về, BTC không thể liên lạc được. 

Sự bất nhất của thí sinh Vũ Hoài Thu và người nhà của thí sinh

Trong cuộc gọi điện của thí sinh với BTC trong tối ngày 19/10/2014 thí sinh nói bị đau bụng phải vào viện nên không nghe được điện thoại. 

Tuy nhiên,  trong đơn gửi Ban tổ chức ngày 20/10/2014 thí sinh Vũ Hoài Thu lại lấy lý do “Trong lúc đau bụng quá, tôi thiếp đi nên không nghe điện thoại Ban Tổ chức gọi”. 

Tiếp đó, chiều ngày 21/10/2014, anh Dũng - Người đưa thí sinh đi thi và tự xưng là anh của thí sinh Vũ Hoài Thu – đến Toà soạn Báo Tiền Phong làm việc lại lấy lý do, do thí sinh bị trúng gió phải đi bệnh viện nên không nghe được điện thoại của Ban tổ chức.

Đối với trường hợp thí sinh Vũ Thị Thu, Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 đã xử lý thận trọng, đúng quy định và có lý, có tình, hết sức tạo điều kiện, cơ hội để thí sinh có thể tham dự cuộc thi, tuy nhiên thí sinh đã tự ý rời cuộc thi, cắt liên lạc với BTC khi vòng thi đang diễn ra; thí sinh và những người đồng hành đã tiền hậu bất nhất trong phát ngôn do vậy việc loại thí sinh khỏi vòng Sơ khảo cuộc thi HHVN 2014 là hoàn toàn xác đáng. 

PV