Bản in

Nhiệt kế

Thứ Ba, 10/1/2017 21:00

Mùa phim Tết: Tiềm năng bị bỏ ngỏ

Mùa phim Tết: Tiềm năng bị bỏ ngỏ

GD&TĐ - Khác hẳn với các mùa phim Tết trước đây là sự bình lặng khiến nhiều người băn khoăn liệu món ăn tinh thần dịp năm mới có hấp dẫn khán giả.

Phim hài chiếm ưu thế

Điểm qua các phim dự kiến cho ra rạp vào dịp Tết Nguyên đán năm nay, phim Việt vẫn chiếm đa số với thể loại hài.

Người khởi động mùa phim Tết năm nay là đạo diễn trẻ Khương Ngọc - một nhân tố mới trong thị trường phim tết 2017.

“Rừng xanh kỳ lạ truyện” là bộ phim hài có yếu tố kỳ bí. Với dàn diễn viên thu hút khán giả như NSƯT Hoài Linh, Tiến Luật, Thu Trang cùng nội dung phim hấp dẫn, kỹ xảo 3D hoành tráng.

Ngoài ra một số phim “Nhà có 5 nàng tiên”, “Tuyệt đỉnh kungfu”, “Bạn gái tôi là sếp”, “Chạy đi rồi tính”... được trình chiếu.

Trong buổi họp báo ra mắt phim, đại diên nhà phát hành BHD đã nhận định: “Những năm về trước, Tết Nguyên đán là thời điểm dành cho phim Việt, với hàng loạt tác phẩm điện ảnh nội đua nhau ra rạp. Nhưng giờ đây, thực tế ấy là điều đó không còn, chúng ta phải chấp nhận”.

Nhận định từ khán giả cho thấy, nhiều năm nay, công thức hài với các sao hài đã không còn là món lạ. Chưa kể là sự sản xuất lặp đi lặp lại của một vài diễn viên kéo dài từ năm này sang năm khác, hết mùa phim này đến mùa phim khác.

Khán giả thậm chí đã quá quen mặt ở các gameshow truyền hình thực tế hàng tuần, nên họ cảm thấy hơi nhàm chán.

Còn giới chuyên môn nhận định, việc ra nhiều phim với công thức giống nhau vào cùng một thời điểm đã khiến cho thị trường phim Tết trở nên bão hòa.

Trong khi đó các nhà sản xuất Việt chưa đủ tầm và đủ lực để sản xuất được những bộ phim bom tấn đúng nghĩa, hòng cạnh tranh với các phim nước ngoài trên rạp. Vì thế doanh thu cứ giảm dần và khán giả quay lưng với phim nước ngoài.

Không để tiềm năng bị bỏ ngỏ

Thực tế vài năm trở lại đây, mức độ cạnh tranh của thị trường phim Tết với phim nước ngoài vẫn luôn diễn ra. Mùa phim Tết năm nay vẫn là ẩn số bởi nhìn vào nội dung phim vẫn chưa thấy tác phẩm nào có thể tạo nên bất ngờ phòng vé.

Điều này, phụ thuộc khá nhiều về một kịch bản phim hài “sạch” không “nhảm”. Vì qua vài bộ phim thất bại về doanh thu trong thời gian qua, cho thấy, khán giả đang dần chọn lọc lại những bộ phim có yếu tố hài hước, gây cười.

Các phim ra rạp dịp Tết này vẫn mang màu sắc chọc cười là chính, được sản xuất với công nghệ không khác gì phim truyền hình.C hính vì thế, nếu không nâng cao chất lượng cạnh tranh, thì phim Việt khó lòng giữ được mùa phim Tết.

Thực tế, phim Việt vẫn tràn đầy sức hấp dẫn so với phim ngoại. Vừa qua, bộ phim trước đó như “Em là bà nội của anh” được đánh giá là phim Việt ăn khách nhất nước Mỹ (theo US Box Office Gross thống kê tại các rạp thương mại Mỹ).

Tại Việt Nam, “Em là bà nội của anh” cũng là phim Việt ăn khách nhất năm 2015 khi thu về hơn 100 tỷ đồng, trở thành phim Việt Nam ăn khách nhất trong lịch sử phòng vé.

Phim quy tụ dàn diễn viên ở cả 3 thế hệ, nên được đánh giá là bài thơ dành cho tuổi già, là bài hát dịu dàng dành cho những người trung niên, và là một khúc hoan ca dành cho những người trẻ.

Phim Việt chiếu rạp đang có nhiều sự thay đổi mang tính thích nghi, điều chỉnh và tạo ra xu hướng mới. Điều đó cho thấy đã đến lúc các nhà sản xuất phim Việt cần phải thay đổi tư duy về cách làm phim hài Tết, đặc biệt là phim hài “made in Việt Nam” vì thị trường này vẫn đang để ngỏ và còn nhiều tiềm năng.

Phương Thảo