Bản in

Văn hóa

Thứ Tư, 1/1/2014 09:09

Khi nghệ sĩ từ chối vai diễn

Nghệ sĩ Chí Trung với vai diễn Táo Giao thông đã để lại nhiều ấn tượng với khán giả cả nướcNghệ sĩ Chí Trung với vai diễn Táo Giao thông đã để lại nhiều ấn tượng với khán giả cả nước

GD&TĐ - Như chúng ta đã biết, mới đây nghệ sĩ Chí Trung đã thông báo chính thức dừng vai diễn Táo Giao thông trong mùa Táo Quân năm 2014. 

Tuy nhiên, anh đã quyết định không tham gia vai diễn này từ tháng 6/2013. Với lý do: “Năm nay giao thông có nhiều chuyển biến tốt, vai diễn Táo Giao thông sẽ yếu, thiếu chất liệu và khó làm ra được chất hài nên nghệ sĩ đã có nói với đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho anh nghỉ vai diễn này.

Tham gia đóng vai Táo Giao thông từ 6 năm nay, nghệ sĩ Chí Trung đã đem lại tiếng cười sảng khoái cho khán giả đằng sau sự phê phán hóm hỉnh, sâu sắc và và tích cực của mình. 

Anh đã để lại trong lòng độc giả một hình ảnh nghệ sĩ tâm huyết với nghề, và xả thân để theo đến tận cùng vai diễn, hóa thân không chỉ bằng hình tượng nghệ thuật mà còn bằng cả chất nghệ sĩ “rất Chí Trung”.

Cái duyên hài của NSƯT Chí Trung toát lên ở cả cốt cách, tâm hồn và máu thịt của anh. Tuy nhiên, theo Chí Trung, khước từ vai diễn Táo Giao thông, không có nghĩa là anh không thích vai diễn này. 

Điều cơ bản với anh là, vai diễn này, năm nay đã hết “đất sống”. Nói theo cách của người nghệ sĩ tâm huyết này, có nghĩa là chất liệu để đóng Táo Giao thông không còn nữa.

Khi tiếng cười là vũ khí châm biếm cái xấu, cái kém của xã hội - trong một góc nhìn nào đó, với một số ít nào đó, nhằm thúc đẩy cho cái tốt, cái đẹp phát triển, thì với người nghệ sĩ chân chính như Chí Trung, việc từ giã vai diễn đã mang lại cho mình những “thương hiệu” vinh quang như Táo giao thông, thì đây quả là một việc làm khó khăn. 

Ở một góc độ khác, sự khước từ này cũng đòi hỏi bản lĩnh lớn lao của nghệ sĩ, lớn hơn là danh dự của nghệ sĩ, là dám từ bỏ, đồng nghĩa với dám hy sinh quyền lợi, thương hiệu của mình qua vai diễn mang tính sở trường của nghệ sĩ.

Trong khi đạo diễn Đỗ Thanh Hải cố gắng biến tấu, làm mới kịch bản trên những chất liệu cũ, nhằm giữ Chí Trung xuất hiện với vai diễn quen thuộc của mình, thì sự dứt áo ra đi của Chí Trung đã cho ta thấy bản lĩnh của nghệ sĩ lớn.

Tôn vinh bản thân, tôn vinh nghề, tôn vinh cái cao cả, không để hình ảnh nhạt nhòa trước một vai diễn không xuất sắc bởi lý do kịch bản và lý do xã hội - Đó là điều đáng trân trọng của tầm vóc một người làm nghệ thuật.

Những năm qua, các vai diễn táo khác của Vân Dung, Quốc Khánh, Công Lý, Xuân Bắc, Tự Long… đã chiếm được cảm tình đặc biệt của công chúng. Theo Nghệ sĩ Chí Trung, “các bạn nghệ sĩ đó rất duyên, theo đúng nghĩa, bởi các bạn ấy dù không có chất liệu tốt, các bạn vẫn diễn tốt, hài một cách tự nhiên”. 

Chia sẻ với báo chí, nghệ sĩ Chí Trung cho biết: “Tôi chỉ là may mắn, do ăn ở đức độ (cười) được đặt vào vai diễn Táo Giao thông, một vai diễn có thể nói là sự bức xúc hàng ngày, sự khổ sở hàng giờ khi mọi người tham gia giao thông nên tôi bỗng nhiên trở thành "hot", thành ngôi sao và điều đó khiến mọi người quan tâm, quý mến…”.

Việc nghệ sĩ Chí Trung dừng vai diễn Táo Giao thông đã được nghệ sĩ “suy nghĩ rất kỹ”, và “thà chia tay trong đớn đau, còn hơn là tồn tại trong chê trách”, nhất là khi chất liệu Táo Giao thông đã hết, nghệ sĩ tự biết mình là ai, khi tuổi đã xế chiều không thể nhảy múa, hát ca như các nghệ sĩ khác được. Sự rút lui trong trăn trở luyến tiếc này của Chí Trung, đã khiến độc giả bất ngờ, thậm chí còn bị sốc. Vì từ trước tới nay, việc các nghệ sĩ trong vai Táo chưa hề đứt đoạn.

Trong khi đó, nghệ sĩ Thành Trung và các nghệ sĩ khác coi việc tham gia các vai diễn trong Gặp nhau cuối năm là một vinh dự: "Tôi là một nghệ sĩ trẻ, việc được mời tham gia Táo quân hàng năm đã là một vinh dự vô cùng lớn rồi nên tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ vai cả. Có thể tiêu chí của anh Chí Trung hơi khác, nhưng tôi thấy mỗi năm kịch bản vẫn có sự thay đổi về nội dung, có sự hấp dẫn riêng biệt".

Chỗ trống của Táo Giao thông năm nay chắc là có nhiều thay đổi, hoặc có nghệ sĩ khác thay thế. Nhưng khoảng trống của vai diễn mà Chí Trung đảm nhiệm là một suy nghĩ nghiêm túc trong mỗi nghệ sĩ: “Đừng tham gia diễn xuất, khi vai diễn nhạt nhòa, trùng lặp. Nhạt nhòa và lặp lại mình trong sự sáng tạo, điều đó có nghĩa là chọn cái chết dần trong lòng công chúng”.

Sông Cầu