Bản in

Đọc Nghe Xem

Thứ Ba, 10/1/2017 14:50

Chứa chan tình cảm thành kính trong tuyển tập "Vị tướng của lòng dân"

Nhạc sĩ Lân Cường giới thiệu tuyển tậpNhạc sĩ Lân Cường giới thiệu tuyển tập

GD&TĐ - Cuốn sách “Vị tướng của lòng dân” do nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường tuyển chọn và biên soạn vừa được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân cho ra đời đúng vào dịp kỉ niệm 72 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã cùng với bộ đội thống soái tối cao cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử.

Sự ra đi của Đại tướng đã khiến cả nhân dân tiếc thương. Hàng ngàn người nối nhau đứng xếp hàng dài nhích dần từng bước để được vào thăm ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu để thắp nén nhang viếng vị Đại tướng. Xúc động biết bao khi những ngày ấy, người dân như xích lại gần nhau để nguôi ngoai nỗi đau như những năm về trước – ngày Bác Hồ đi xa.

Hình tượng Đại tướng, và cả hình ảnh những người dân lau giọt nước mắt khi đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tạo nguồn cảm hứng sáng tác cho các văn nghệ sĩ nói chung, giới nhạc sĩ nói riêng sáng tác nhiều tác phẩm về Đại tướng.

Là một trong số những người sáng tác những bài hát về Đại tướng sớm nhất sau sự kiện Đại tướng mất, nhạc sĩ Lân Cường đã hình thành ý tưởng và tiến hành sưu tầm, tuyển chọn các ca khúc và hợp xướng viết về Đại tướng tron gần ba năm qua.

Ông đã phối hợp với nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Phó Đức Phương và Hoàng Lân để lập ra Hội đồng thẩm định các tác phẩm.

Phát biểu tại họp báo giới thiệu cuốn tuyển tập “Vị tướng của lòng dân”, nhạc sĩ Lân Cường cho biết: “Các tác phẩm âm nhạc được tuyển chọn đã góp phần ca ngợi hình ảnh vị tướng văn võ song toàn, tấm gương đạo đức ngời sáng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; đồng thời nêu bật những tình cảm đặc biệt sâu sắc của nhân dân.

Các loại hình văn hóa, văn học nghệ thuật về Đại tướng như thơ ca, họa, nhiếp ảnh,…đã có nhiều tác phẩm được xuất bản, nhưng với thể loại âm nhạc, đây là một tron số những cuốn sách đầu tiên được xuất bản với sự tuyển chọn kỹ lưỡng của Hội đồng thẩm định tác phẩm. Việt Nam – Điện Biên – Hồ Chí Minh – Võ Nguyên Giáp là những từ khóa mà bạn bè quốc tế nhắc đến khiến bản thân tôi vô cùng tự hào. Đó cũng là những động lực để tôi nung nấu ý tưởng cho ra đời tuyển tập này”.

Tuyển tập “Vị tướng của lòng dân” gồm 99 bài (91 ca khúc và 8 bản hợp xướng) của 84 tác giả (tuyển chọn từ 127 tác phẩm) là các nhạc sĩ chuyên nghiệp cả trong và ngoài quân đội, đã được hoàn thành với sự nỗ lực rất lớn của nhạc sĩ Lân Cường, các tác giả sáng tác, Hội đồng thẩm định, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân và đặc biệt là doanh nhân Trần Song Hải – Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty DP Consulting Thành phố Hồ Chí Minh đã tài trợ kinh phí xuất bản cuốn sách.

Ngoài nội dung của phần ca khúc và hợp xướng là chủ đề chính của cuốn sách, phần phụ lục và tuyển chọn 76 bức ảnh đẹp và giàu tính nhân văn được thể hiện qua hai nhiếp ảnh Trần Định và Nguyễn Đình Toán, cũng như qua nguồn cung cấp của gia đình Đại tướng.

Trong đó có một số bức ảnh quý của nhà báo Mỹ Catherine Karnow, con trai nhà báo Mỹ Stanley Karnow, người đã từng làm bộ phim nổi tiếng “Vietnam a History” trong đó có cuộc phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây là nguồn tư liệu rất có giá trị về Đại tướng.

Ngọc Trang