Bản in

Văn hóa

Thứ Sáu, 27/2/2015 22:25

Cách chế biến món canh bí đao nấu sườn non

Bí đao hầm với sườn non ăn rất ngọt và mát với những nguyên liệu dễ tìm, làm nhanh và là món ăn chống ngán hiệu quả sau Tết.
Nguyên liệu:
canh
Bí đao hầm với sườn non ăn rất ngọt và mát.

- Bí đao: 1 trái

- Sườn non: 200g

- Hành tím: 3

- Hành lá, ngò rí, tiêu

- Hạt nêm

Cách làm:

- Bí đao gọt vỏ, chẻ làm tư, cắt bớt ruột rồi cắt thành miếng dày khoảng 1cm.

bí
Bí đao gọt vỏ, chẻ làm tư.

- Sườn non chặt khúc dài 2 cm, ướp với 1muỗng hạt nêm và 1/2 muỗng tiêu và hành tím đập dập, để thấm 15 phút.

ăn
Sườn non chặt khúc dài 2 cm, ướp với 1muỗng hạt nêm và 1/2 muỗng tiêu.

- Hành lá, ngò rí rửa sạch, rễ ngò và đầu hành lá đập dập, để riêng, lá hành và ngò cắt nhỏ.

- Đun sôi 1 lít nước, cho sườn non, đầu hành và rễ ngò vào, đợi sôi lại, giảm nhỏ lửa hầm xương khoảng 15 phút cho ra chất ngọt. Cho bí đao vào nấu đến khi bí vừa chín tới, nêm 1,5 muỗng hạt nêm, nếm vị vừa ăn rồi tắt bếp.

- Múc canh bí ra tô, rắc hành lá, ngò rí và tiêu lên, dùng nóng với cơm.

ăn
Bí đao chọn bí già sẽ ngọt hơn bí đao non.

- Bí đao chọn bí già sẽ ngọt hơn, nên cắt bỏ bớt ruột bí để khi nấu xong canh không bị chua. Đầu hành và rễ ngò cho vào nước hầm xương sẽ thơm hơn.

Cách 2 Nguyên liệu:

- 300g sườn non hoặc xương lợn

- 1 quả bí đao nhỏ

- Hành lá, muối, đường (hoặc hạt nêm)

- Rau mùi (ngò)

Cách làm:

- Sườn non chặt thành từng khúc ngắn vừa ăn, đổ nước ngập mặt sườn, đun sôi đến khi sườn mềm.

- Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, lấy bỏ bớt hột bí, thái thành từng lát vừa ăn.

- Sườn non mềm, thả bí đao vào, đun sôi đến khi bí mềm. Nêm vào chút xíu muối, hạt nêm (hay đường), tuyệt đối không nêm nước mắm sẽ làm nước canh bị chua. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

bí
Canh bí đao dùng nóng rất ngon.

- Hành lá thái nhỏ, rau ngò rửa sạch, đổ lên phía bên trên bí đao, tắt bếp. Múc ra bát dùng nóng.

Chúc các bạn thành công!

Theo phunutoday.vn