Bản in

Văn hóa

Thứ Năm, 7/12/2017 18:47

5 món ăn tạo nên thương hiệu ẩm thực Ý

5 món ăn tạo nên thương hiệu ẩm thực Ý

GD&TĐ - Đất nước hình chiếc ủng từ lâu đã được biết đến như một kinh đô thời trang, nơi có rất nhiều nhãn hiệu danh tiếng ra đời và phát triển. 

Ngoài vẻ đẹp nổi tiếng của các danh lam thắng cảnh, các công trình kiến trúc hiện đại, tác phẩm nghệ thuật độc đáo, nước Ý còn được xem như là cái nôi ẩm thực với nhiều món ăn ngon nổi tiếng. Nhắc đến ẩm thực Ý, người ta sẽ nghĩ ngay đến những món ăn được cả thế giới biết tới.

Lasagna

Lasagna là một loại mì Ý dạng tấm hoặc lá, với các nguyên liệu chính là thịt, sốt, phô mai và các lá lasagna. Các công thức sớm nhất của món Lasagna được biết đến ngay từ thế kỷ XIII.

Tại thời điểm đó, người châu Âu vẫn chưa biết đến cà chua cũng như sử dụng chúng trong nấu nướng, chính vì vậy mà Lasagna ở thời kỳ này không hề có cà chua. Sau này người ta nghĩ ra nhiều cách chế biến Lasagna nhưng phổ biến nhất vẫn là lasagna với sốt bolognese.

Tuy nhiên không phải tất cả các vùng nước Ý đều tuân thủ theo đúng một công thức chế biến mà tùy từng nơi cũng có những sự biến thể khác nhau. Ở một số vùng, đặc biệt là ở các vùng phía Nam của Ý, nước sốt có thể được chế biến từ cà chua và Ragu, trong khi ở các khu vực khác, đặc biệt là ở miền Bắc Ý, món nước sốt Bechamel được sử dụng rộng rãi.

Risotto

Risotto là món cơm được ưa chuộng tại vùng Bắc Ý, chủ yếu được chế biến từ 4 thành phần chính: hỗn hợp rau củ kiểu Ý, nước thịt có thể làm từ thịt bò, gà hoặc cá, các thành phần hương vị, và thành phần quan trọng nhất là gạo. Loại gạo được dùng để nấu món Risotto chứa một lượng tinh bột giàu chất amylopectin từ các hạt gạo ngắn tròn có khả năng hút nước cao nên thường dẻo hơn những loại khác.

Để Risotto có hương vị đặc trưng riêng cần phải nhờ đến rượu vang được rưới từ từ lên gạo trong quá trình nấu, gạo sẽ ngấm mùi rượu và trở nên mềm hơn. Màu sắc của món Risotto cũng rất đa dạng, phụ thuộc khá nhiều vào những thành phần đi kèm trong khi nấu, như loại Risotto alla Milanese được làm từ thịt bò, bơ và pho mát cùng với màu vàng nghệ.

Gelato

Gelato theo tiếng Ý có nghĩa là kem, là loại món ăn ngọt được làm lạnh từ các nguyên liệu sữa, kem, đường và các loại hương liệu như hoa quả tươi và bột quả hạch, loại kem này khác với kem thường ở chỗ nó chứa ít chất béo nhưng nhiều đường.

Những loại đường mà người Ý thường sử dụng là đường mía, đường nho, và đường khử nước, đảm bảo độ ngọt tự nhiên cần thiết. Thực khách biết đến Ý chỉ một nửa nếu chưa thưởng thức qua món kem này. Có thể tìm thấy rất nhiều cửa hàng chuyên kem Gelato, những quán café bán Gelato, những cửa hàng có riêng kem Gelato cũng "mọc" khắp nước Ý.

Spaghetti

Là loại mì Ý có dạng sợi tròn nhò, làm từ bột mì loại semolina và nước. Được người Ả rập du nhập vào Ý từ thế kỉ IX, ban đầu Spaghetti được ăn dưới dạng món ăn khô, bốc bằng tay. Sau đó có sự xuất hiện của cà chua, mì Ý trở thành đồ ăn ướt và mọi người buộc phài dúng nĩa.

Spaghetti thường được ăn với xốt cà chua, các loại xốt này có thể có nhiều loại rau gia vị như oregano, húng, dầu ô liu, hoặc thịt. Người ta cũng thường rắc thêm một số loại pho mát xay như Pecorino Romano, Parmedan, và Asiago. Spaghetti là một trong những món ăn không thể thiếu trong thực đơn của người Ý.

Pizza

Mặc dù ngày nay Pizza xuất hiện ở hầu hết các quốc gia nhưng nó vẫn được xem là niềm tự hào của người dân Ý. Pizza ban đầu là loại bánh mì được bán dạo trên đường phố nước Ý. Sau đó được nữ hoàng Margherita chuyển thành món ăn dành cho hoàng gia, bằng cách cho thêm vào bánh cà chua, pho mát Mozzarella, lá húng quế, ô liu, tạo ra ba màu chủ đạo là trắng, xanh và đỏ.

Pizza có nhiều hình dạng khác nhau, từ hình tròn, tới hình vuông, hình bầu dục hay hình mái chéo, nhưng phổ biến nhất vẫn là pizza hình tròn. Cùng với thời gian và quá trình du nhập qua các vùng văn hóa khác, Pizza ngày nay có đủ màu sắc, phù hợp khẩu vị của mỗi vùng.

Theo Trà My
Wanderlust Tips