Văn hóa

Vũ điệu A lưới

Vũ điệu A lưới

GD&TĐ - A Lưới – một huyện vùng cao của tỉnh Thừa Thiên - Huế. A Lưới, cái tên nghe quen trong những năm chống Mỹ với lời bài hát: “Người con gái Pa Cô con cháu Bác Hồ - Đi đánh giặc vượt núi băng rừng – Dù gian lao em không nản chí...”. Tôi còn nghe kể ở A Lưới có một gia đình có 3 người được nhà nước phong tặng anh hùng lực lượng vũ trang. Đó là: Hồ Vai và cháu của ông là nữ anh hùng Kan Lịch. Người thứ ba là A Nun em trai Kan Lịch.

Chiêu Lầu Thi, thiên đường trên chín tầng mây

Chiêu Lầu Thi, thiên đường trên chín tầng mây

GD&TĐ - Trong hành trình khám phá vùng đất Hoàng Su Phì (Hà Giang), đỉnh núi Chiêu Lầu Thi được ví như thiên đường, chốn bồng lai tiên cảnh mời gọi những tâm hồn ưa khám phá vẻ đẹp hùng vĩ mà thơ mộng của những vùng đất lạ.

Lưu giữ “linh hồn làng”

Lưu giữ “linh hồn làng”

GD&TĐ - Gươl là loại hình kiến trúc độc đáo của đồng bào dân tộc Cơ Tu ở vùng núi tỉnh Quảng Nam. Đây là sản phẩm văn hoá được người dân nơi đây sáng tạo từ lâu đời mang sắc thái đặc thù rõ rệt của cộng đồng Cơ Tu.

Độc đáo món ram bắp xứ Quảng

Độc đáo món ram bắp xứ Quảng

GD&TĐ - Về Quảng Ngãi, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ram bắp, món ăn dân dã mà thơm ngon, có thể chinh phục bất kỳ thực khách khó tính nào.

Thả hồn cùng trà Huế

Thả hồn cùng trà Huế

GD&TĐ - Uống trà có chi phải cầu kỳ. Cứ bỏ trà vào ấm, đổ nước sôi vào. Sau đó, chế ra tách uống... Hãy uống một chén trà cùng người Huế để thưởng thức và cảm nhận hương vị riêng của trà và trải nghiệm một cách uống trà.
 

“Ký ức làng chài” trong lòng bán đảo Sơn Trà

“Ký ức làng chài” trong lòng bán đảo Sơn Trà

GD&TĐ -  “Ký ức làng chài” là 1 mảng chuyên đề nằm trong 5 mảng chuyên đề của Bảo tàng Đồng Đình - Khu vườn của ký ức được tọa lạc trên cung đường du lịch ven biển Hoàng Sa - Bán đảo Sơn Trà, cạnh chùa Linh Ứng - Suối Bụt thuộc địa phận phường Thọ Quang, quận Sơn Trà (Tp Đà Nẵng). 

Thưởng thức bánh cuốn xứ Lạng

Thưởng thức bánh cuốn xứ Lạng

GD&TĐ - Bánh cuốn thì nhiều vùng quê cũng có nhưng không hiểu vì sao, mỗi khi ngược đường lên xứ Lạng (Lạng Sơn), những người ưa khám phá cái vị ngon của vùng cao lại bị hấp dẫn bởi món bánh cuốn của cư dân bản địa.

KABKEO THAMMAVONG - nhà văn Lào đặc biệt

KABKEO THAMMAVONG - nhà văn Lào đặc biệt

GD&TĐ - Lần đầu tiên nghe thấy tên mình được xướng lên trong Lễ trao giải thưởng văn học sông Mekong lần thứ 9 tại Việt Nam (tháng 6/2018), Kabkeo Thammavong không thể tin vào tai mình được.

Bảo tồn di sản bắt đầu từ ý thức

Bảo tồn di sản bắt đầu từ ý thức

GD&TĐ - Ngành du lịch Việt đang được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên di sản vô cùng phong phú và đa dạng. Tiềm năng này đã góp phần quan trọng thúc đẩy cho ngành du lịch phát triển thuận lợi. Tuy nhiên, để việc khai thác di sản bền lâu thì vấn đề bảo tồn cần được ý thức, gìn giữ.

Tin tiêu điểm