Tuyển sinh – Du học

Thứ Hai, 9/7/2012 10:37 GMT+7

Văn hay, Sinh vừa sức

Văn hay, Sinh vừa sức

(GD&TĐ) - Kết thúc buổi thi sáng nay (9/7), nhiều thi sinh tỏ ra khá tự tin với phần bài làm của mình, nhiều ý kiến có chung đánh giá nhận xét: môn Sinh học không quá khó, môn Văn khá hay và vừa sức

(GD&TĐ) - Kết thúc buổi thi sáng nay (9/7), nhiều thi sinh tỏ ra khá tự tin với phần bài làm của mình, nhiều ý kiến có chung đánh giá nhận xét: môn Sinh học không quá khó, môn Văn khá hay và vừa sức

Đà Lạt: Tự tin sau buổi thi đầu

Đúng 8h 45 phút sáng nay (9-7), nhiều thí sinh dự thi khối B tại Trường đại học Đà Lạt đã bước ra khỏi phòng thi với một tâm trạng hết sức tự tin. Phần lớn các em được phỏng vấn đều cho biết đề thi trắc nghiệm môn Sinh học không quá khó. Đây là động lực quan trọng để giúp các em vững tin bước vào hai môn thi còn lại.

Thí sinh Nguyễn Thị Nguyệt Nga cho biết, đề thi môn Sinh học khối B sáng nay đối với em là phù hợp, Nguyệt làm bài đạt khoảng 70% so với đề bài yêu cầu. Trong khi đó, Em Vũ Văn Ninh, đến từ Đắk Lắk cũng nhận định: “Đề Sinh không quá khó, với đề này những thi sinh có học lực khá, giỏi sẽ đạt được điểm cao”. 

DSC_2369.JPG
Thí sinh thảo luận sau khi ra khỏi phòng thi môn Sinh học sáng nay. Ảnh: Quang Ngọc

Bên cạnh những nụ cười vì làm bài thi tốt, phóng viên cũng bắt gặp không ít những gương mặt nuối tiếc, phảng phất buồn vì không làm được bài như ý muốn của thí sinh. Bạn Ngô Văn Phú, đến từ Quảng Bình chia sẻ: “Em rất buồn vì làm bài không tốt…. Hi vọng 2 môn còn lại sẽ khá hơn…”.

TS. Lê Hồng Phong - Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo tuyển sinh Trường Đại học Đà Lạt năm 2012 cho biết, sáng nay tại Trường Đại học Đà Lạt khố B có 1.224 thí sinh dự thi, đạt tỉ lệ 84,18% so với hồ sơ đắng ký; tương tự khối C có 1.426 thí sinh, chiếm 80,20%; khố D1 là 1.322 thí sinh, đạt 84,89%. Đây là năm Trường Đại học Đà Lạt có số thi sinh tới dự thi đạt tỉ lên cao nhất trong nhiều năm qua so với tổng số hồ sơ đăng ký dự thi.

Huế: TS ra về với tâm trạng phấn khởi

Sáng 9/7, gần 32.000 TS dự thi đợt 2 kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2012 tại Huế bước vào ngày thi đầu tiên. Thời tiết trong buổi sáng hôm nay (9/7) tại Huế, tiết trời khá nóng bức.

TS rời trường thi sau môn thi sáng nay
TS rời trường thi sau môn thi sáng nay

8h45, thời gian làm bài môn Sinh học kết thúc. Theo ghi nhận, TS ra về với tâm trạng phấn khởi vì hoàn thành khá tốt bài thi; đa phần TS có chung đánh giá: Nội dung đề thi Sinh học năm nay không quá khó. Tuy nhiên, nội dung phần lý thuyết khá dài nên đòi hỏi TS phải có sự cân nhắc hợp lý về thời lượng làm bài.

Trong khi đó, với nhiều TS dự thi môn Ngữ Văn ở khối C và D1 buổi sáng hôm nay (9/7) đều có chung nhận định: Đề Văn vừa sức và khá hay.

TS dự thi đề Văn ở khối C, đánh giá: Với câu 2 phần nghị luận xã hội nếu TS nào có sự trải nghiệm về cuộc sống, hay theo dõi thời sự có lẽ sẽ không quá khó để hoàn thành bài viết một cách súc tích, cô đọng và giàu cảm xúc. Còn phần riêng, dành cho TS cả 2 ban thuộc chương trình chuẩn và nâng cao: Nội dung đề thi yêu cầu rất cơ bản, TS chỉ cần nắm vững kiến thức thầy cô giảng dạy, với bám sát ôn trong sách giáo khoa, nhất là nắm vững cốt truyện sẽ làm tốt câu này.

Còn đối với TS dự thi khối D1 đều tỏ ra khá hài lòng với khả năng làm bài của mình. Rất nhiều TS cho rằng, câu văn nghị luận xã hội mang tính thời sự khá cao và rất thực tế.

TS Nguyễn Minh Hằng, dự thi khối D1 vào ngành Quảng trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Huế, phấn khích: “Cũng giống như mọi năm, phần văn nghị luận khá hay. Phần lớn TS đều tỏ ra khá thích thú với câu này. Riêng em, môn Văn em hoàn thành khoảng 60-70% bài thi”.

Cụm thi Cần Thơ: Tỉ lệ thí sinh dự thi lên đến 84%

Tại cụm thi Cần Thơ, môn thi đầu tiên có 35.666 thi sinh dự thi, so với 35.181 thí sinh làm thủ tục đăng ký ngày hôm qua, đã nâng tỉ lệ thí sinh dự thi từ 82,9% lên 84%. Trong đó  trường ĐH Cần Thơ có tỉ lệ thí sinh dự thi 84,1%. Các trường ở TP Hồ Chí Minh có tỉ lệ thí sinh dự thi trên 88% như:  ĐH quốc tế Hồng Bàng, ĐH Nông lâm,  Học viện Hành chính quốc gia, ĐH  Công nghiệp thực phẩm….

Có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi do mang điện thoại di động vào phòng thi. Một trường hợp ở điểm thi Trung tâm ĐH Tại chức Cần Thơ, khu A; một trường hợp ở điểm thi ĐH Võ Trường Toản, Hậu Giang.

Thời tiết hôm nay nắng đẹp thuận lợi cho thí sinh. Do bố trí môn thi các khối có thời lượng khác nhau nên thi sinh rời phòng thi không tập trung, tình trạng giao thông thuận lợi.

Cụm thi Quy Nhơn: Thí sinh khối C khá bất ngờ với đề môn Văn

Theo số liệu của Hội đồng coi thi liên trường cụm thi TP. Quy Nhơn, sáng 9-7, tại 41 điểm thi của toàn cụm thi đã có 35.946 thí sinh đến dự thi môn đầu tiên của đợt thi thứ 2, đạt tỷ lệ gần 86% so với số đăng ký.

Trong đó, khối Khối B có 15.202 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ gần 85%; Khối C có 4.462 thí sinh, đạt tỷ lệ gần 85%;  Khối D1 có 9.827 thí sinh, đạt tỷ lệ 85,4%; Khối D3 có 6 thí sinh, đạt tỷ lệ 85,7%; Khối M 1.095 thí sinh, đạt tỷ lệ 91,3% và Khối T có 486 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 89,6%. Riêng Trường ĐH Quy Nhơn đợt thi thứ 2 này có 11.237 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 87,3%.

SVTN thu dọn đồ của TS ra khỏi khu vực thi
SVTN thu dọn đồ của TS ra khỏi khu vực thi

Nhìn chung buổi thi đầu tiên tại cụm thi liên trường TP. Quy Nhơn đã diễn ra bình thường, trật tự, an toàn. Tại điểm thi nhà A2 của Trường Đại học Quy Nhơn có 1 thí sinh là là Hoàng Thị Giăng, dự thi khối C sau khoảng 2 giờ làm bài đã bị đau bụng được xe cứu thương đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu.

Về đề thi môn Sinh, đa số thí sinh có chung nhận xét là đề ra bám sát chương trình phổ thông, không quá khó nhưng có tính phân loại thí sinh cao. Thí sinh Phạm Thị Thu Diệu ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định cho biết: “Đề Sinh bám sát chương trình, có câu dễ, câu khó, phù hợp với trình độ của học tập của thí sinh. Hầu hết các bạn đều làm được bài”. Riêng các thí sinh có học lực khá, giỏi cho rằng đề Sinh khá dễ và nhiều bạn làm bài xong sớm trước 90 phút.

Đối với đề thi môn Văn, nhiều thí sinh cũng có chung nhận xét là đề không quá khó nhưng nhiều thí sinh hơi bất ngờ với câu số 1. Thí sinh Phạm Thị Hậu ở huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên và thí sinh Huỳnh Văn Ngọc Khoa ở Bình Định dự thi khối C cho biết: “Các em rất bất ngờ với câu 1 của đề văn nói về hình ảnh Sông Hương ở thượng nguồn với người con gái trong tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Các phần còn lại nhìn chung cũng dễ và các bạn đều làm bải tốt.

TP. HCM: Môn Sinh vừa sức, đề Văn hay

Buổi thi đầu tiên ở cụm thi TP. HCM thời tiết rất tốt, tuy đêm 8/7 trời mưa to trên diện rộng nhưng đến sáng 9/7 trời quang, không khí khá mát mẻ nên thí sinh và phụ huynh đến điểm thi khá thuận lợi. Tình hình giao thông ổn định, thí sinh tranh thủ đến điểm thi từ rất sớm để tránh kẹt xe, ùn tắc. Tại một số hội đồng thi, từ 5 giờ 30 phút sáng đã có thí sinh và người nhà đến.  

Đợt 2 kỳ thi lần này phía trước các điểm thi xuất hiện thêm dịch vụ mới “ăn theo” mùa thi là “cho thuê ghế”, theo đó người nhà thí sinh muốn có ghế ngồi trong suốt thời gian chờ con em làm bài sẽ thuê ghế với giá từ 3 ngàn đến 5 ngàn đồng/ghế. Theo quan sát của chúng tôi, dịch vụ cho thuê ghế hiện đang ăn nên làm ra trước các hội đồng thi. 

Thí sinh trao đổi sau khi thi xong môn Sinh

Kết thúc môn thi Sinh học, thí sinh thi khối B ra về trong tâm trạng khá thoải mái, nhiều thí sinh cho biết đề Hóa vừa sức, phần lý thuyết và bài tập tương đối đồng đều, thí sinh học bài kỹ lý thuyết áp dụng giải bài tập sẽ đạt điểm cao.

Thí sinh Võ Văn Toán, HS trường THPT An Phước, Cần Giờ (TP. HCM), thi tại hội đồng thi ĐH Y Phạm Ngọc Thạch cho biết, đề thi môn Sinh khá hay, kiến thức nằm ở toàn bộ chương trình chứ không tập trung. Phần bài tập có phần “quá sức” so với sức học của em nên em mất nhiều thời gian phần này. Nhìn chung em làm được khoảng 50%...

Em Trương Huỳnh Thọ, HS trường THPT Lê Minh Xuân (TP. HCM) thi tại hội đồng thi THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho biết, đề Sinh “dễ thở”, học lực loại giỏi nên em hoàn thành được khoảng 80 - 90% đề thi. Phần lý thuyết bạn nào học bài kỹ sẽ làm tốt, phần bài tập cũng không khó lắm, chỉ có phần tính số hoán vị là hơi khó, làm phần này mất nhiều thời gian...

Ở môn Văn, thí sinh rất hào hứng với đề thi, đặc biệt là phần nghị luận xã hội. Tại trường ĐH Kiến Trúc TP. HCM, sau khi hết giờ làm bài nhiều thí sinh cho biết đánh giá cao câu nghị luận và câu làm văn. Phần nghị luận đặt ra vấn đề người sống cơ hội và người sống chân thật nên thí sinh “thoải mái” múa bút.

Em Đặng Bảo Trân, HS trường THPT Hiếu Phụng (Vĩnh Long) cho biết, đề Văn năm nay khá hay, câu nghị luận xã hội cho theo hướng mở nhưng phải tập trung vào vấn đề với số lượng 600 từ, thấy vậy chứ rất dễ lạc đề. Theo em câu hay nhất là câu 3a phần riêng là “cảm nhận về vẻ đẹp sử thi của hình tượng nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu”, quan trọng và hơn thua nhau ở chỗ phải tìm ra được vấn đề “vẻ đẹp sử thi”, nếu không học kỹ sẽ khó làm tốt câu này… 

Trong buổi thi sáng nay, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga - chủ tịch hội đồng tuyển sinh ĐH-CĐ quốc gia năm 2012 đã dẫn đầu đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT, thanh tra đột xuất một số hội đồng tuyển sinh của các trường ĐHSP TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH Luật TP.HCM.

Tại trường Trường ĐHSP TP.HCM sau khi đi kiểm tra công tác tổ chức thi tại các phòng thi, kiểm tra và nhắc nhở giám thị coi thi một số điều, thứ trưởng đã có buổi làm việc, đánh giá công tác tổ chức thi với HĐ tuyển sinh nhà trường. Theo thông tin từ HĐ tuyển sinh ĐHSP TP.HCM, đợt 2 này trường có 11.419 thí sinh dự thi, tỉ lệ dự thi buổi sáng nay đạt trên 75%. Toàn hội đồng có 924 người (CB, giám thị, an ninh).

Ông Bạch Văn Hợp-chủ tịch hội đồng tuyển sinh trường cho biết: đợt thi này trường có 3.211 em/11.419 em đăng ký dự thi khối C. Điều đó cho thấy tỉ lệ thí sinh dự thi khối C là không thấp. Công tác tổ chức thi, đảm bảo an ninh được thực hiện nghiêm túc theo quy chế. Ngoài 37 trường hợp tuyển thẳng thuộc các đối tượng quy định về học sinh đạt giải các kỳ thi quốc gia, quốc tế, trường còn tuyển 14 thẳng em thuộc trường hợp 30A (đối tượng khu vực vùng núi, khó khăn) ở 3 tỉnh Lâm Đồng, Thanh Hóa, Quảng Ngãi. 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga kiểm tra công tác thông tin quy chế cho thí sinh tại phòng thi

Với điểm thi THPT Nguyễn Trãi của trường ĐH Luật TP.HCM ngoài lực lượng an ninh hùng hậu thường trực trong và ngoài HĐ, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng khá bất ngờ với việc trường Đ H Luật TP.HCM còn bố trí tội mỗi HĐ thi thêm 2 giám định viên thuộc TTCNTT làm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát các thiết bị công nghệ cao có thể được thí sinh mang vào trường.

PGS.TS Mai Hồng Quỳ-chủ tịch HĐ tuyển sinh trường ĐH Luật TP.HCM chia sẻ:  Năm nay, thí sinh đăng ký dự thi vào trường lên tới trên 15.000 được tổ chức tại 7 điểm thi. Thống kê sơ bộ buổi thi sáng nay, tỉ lệ đến dự thi của thí sinh đạt 82,3%. Công tác coi thi, giám thị thi được thực hiện khá chuyên nghiệp, hiệu quả và đồng bộ. Ngoài việc thực hiện quy chế thi một cách nghiêm ngặt, nhà trường còn yêu cầu toàn thể nữ CB-NV, giám thị coi thi và thí sinh dự thi tại các HĐ cuộc tóc cao qua tai để tránh trường hợp gắn các thiết bị công nghệ cao vào tai, hoặc đưa các thiết bị ấy vào trường thi. 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga làm việc với bà Mai Hồng Quỳ, chủ tịch HĐ tuyển sinh ĐH Luật TP.HCM

Tại HĐ thi trường ĐH Tôn Đức Thắng, Thứ trưởng Ga đã tỏ ra hết sức hài lòng khi công tác đảm bảo an ninh, công tác điều phối, giám sát và hỗ trợ thí sinh thực hiện quá tốt. Quan sát của chúng tôi cũng cho thấy điều đó khi các dãy phòng thi đều được khóa trải cửa ra vào nên có thể nói an ninh là tuyệt đối an toàn. Theo cô Trịnh Minh Huyền- chủ tịch HĐ tuyển sinh nàh trường cho biết: đợt thi này có hơn 11 ngàn thí sinh đăng ký dự thi, nên nhà trường đã tổ chức làm 8 điểm thi với 313 phòng cùng 772 người làm công tác giám thị, cán bộ trường thi. Tỉ lệ thí sinh dự thi buổi sáng nay đạt 81,39%. Do địa bàn thi trải rộng nên mỗi điểm thi ngoài nhân viên an ninh vòng trong, mỗi điểm thi còn có thêm 2 cán bộ an ninh vòng ngoài. 

Đánh giá về công tác tổ chức thi, coi thi của các trường, thứ trưởng Bộ GD- ĐT, GS.TS Bùi Văn Ga cho rằng: Qua kiểm tra ở Hà Nội hôm qua và TP.HCM sáng nay, tình hình chung cho thấy các trường đã ý thức và thực hiện rất nghiêm quy chế thi trong công tác thi và tuyển sinh khi đã dành những cơ sở vật chất tốt nhất để tổ chức thi. Qua kiểm tra, đoàn thanh tra Bộ GD cảm thấy rất yên tâm khi không chỉ giám thị, thí sinh, HĐ tuyển sinh đã thực hiện rất nghiêm và nắm rất vững những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh năm nay. Kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới khi Bộ GD cho thí sinh mang vào phòng thi các thiết bị ghi hình, ghi âm để gíam sát những tiêu cực trong phòng thi. Điều đó cho thấy, công tác tổ chức thi ngày càng chịu sự giám sát tốt hơn của thí sinh và các lực lượng xã hội.

Hà Nội: Thí sinh hào hứng với đề thi Văn bàn về thần tượng, kẻ cơ hội

Sáng nay (9/7), thí sinh các khối C, D, B hoàn thành các môn thi đầu tiên. Với môn Ngữ văn, nếu như nhiều thí sinh khối C bất ngờ với yêu cầu nêu cảm nghĩ về kẻ cơ hội thì thí sinh khối D tỏ ra hào hứng thực sự với chủ đề thần tượng

Thu bài thi môn Ngữ văn tại trường ĐH Ngoại thương. Ảnh: gdtd.vn
Thu bài thi môn Ngữ văn tại trường ĐH Ngoại thương. Ảnh: gdtd.vn

Kết thúc 180 phút thi Ngữ văn sáng nay, các thí sinh tại điểm thi trường ĐH Ngoại thương và Học viện Ngoại giao bày tỏ cảm xúc hứng hởi trước đề thi môn Văn. Đề thi năm nay được các thí sinh nhận định là vừa sức, hay, đặc biệt là câu hỏi với chủ đề về thần tượng.

Trần Thu Phương – học sinh trường Việt Nam – Cu Ba (Hà Nội), dự thi tại ĐH Ngoại thương cho biết, vừa đọc đề Văn em đã cảm thấy rất vui và tự tin. Phương chia sẻ: Các tác phẩm văn học đề yêu cầu là Vợ chồng A Phủ, Vợ Nhặt và Chí Phèo đều là những tác phẩm chúng em đã được học rất kỹ ở trường. Đặc biệt, câu nghị luận xã hội liên quan đến chủ đề thần tượng không chỉ em mà hầu hết các bạn đều hào hứng vì cách ra đề mới mẻ, không chỉ phù hợp với lứa tuổi mà còn rất thời sự. Bản thân em cũng là người trong cuộc vì chính em gái em rơi vào tình huống quá si mê thần tượng. Do vậy, câu này em viết một mạch và tự tin sẽ đạt điểm. Với đề Văn hôm nay, em tự tin mình có thể đạt điểm 7.

Cũng nhận định đề văn khối D hay và vừa sức, thí sinh Phạm Thanh Tùng (học sinh trường THPT Nam Tiền Hải, Thái Bình) cho biết có thể đạt 6,5 đến 7 điểm Văn. Chủ đề thần tượng cũng được Tùng tâm đắc vì cho rằng mới mẻ và rất phù hợp với lứa tuổi nên dễ triển khai ý, dễ viết.

Đề văn khối C năm nay cũng được các thí sinh đánh giá là hay, nhiều thí sinh hoàn thành bài thi tốt và hoàn thành bài thi trước thời gian. Thu Hằng, thí sinh dự thi tại trường ĐH Công đoàn hoàn thành bài thi khá sớm cho biết, dù đề không quá khó nhưng câu 1a, hỏi về 2 người phụ nữ trong đoạn văn miêu tả vẻ đẹp sông Hương cần phải đọc đề, suy nghĩ kỹ lưỡng khi viết. Hằng cũng cho biết, phần câu hỏi nghị luận yêu cầu nêu về cảm nghĩ của thí sinh với ý tóm lược là kẻ cơ hội thì nôn nóng lập thành tích, còn người kiên nhẫn thì sẽ tạo nên thành tựu em rất thích vì rất có ý nghĩa, đặc biệt với ở độ tuổi còn trẻ

Cũng với tâm trạng phấn chấn, nhiều thí sinh khối B đã làm khá tốt môn Sinh học. Các em đánh giá đề thi vừa sức, hầu hết nội dung đều tập trung ở lớp 12 và có khả năng phân loại thí sinh. 

Cụm thi Vinh:78,18 % TS đến dự thi

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo thi, sáng 09/7, trong số 37.143 thí sinh đăng ký dự thi, đã có 29.037 thí sinh đến dự thi môn đầu tiên, đạt tỉ lệ  78,18%.  Trong đó trường có số thí sinh dự thi đông nhất là Đại học Vinh (16.528/ 20.112 thí sinh, đạt tỉ lệ 82,18%). Điều đặc biệt là ở điểm thi Trường THCS Hưng Bình có thí sinh Nguyễn Thị Phong, sinh năm 1956, cán bộ hưu trí, đã có 2 cháu nội, vẫn tham gia thi vào Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội.

SVTN chỉ dẫn cho TS và người nhà địa điểm thi
SVTN chỉ dẫn cho người nhà TS địa điểm thi

Theo ý kiến của nhiều thí sinh, đề thi môn Văn năm nay tương đối khó, đặc biệt là câu 1 (2 điểm), đòi hỏi thí sinh phải sáng tạo, cảm nhận tốt mới có thể trả lời được.

Còn em Nguyễn Văn Duy, thí sinh thi vào Trường ĐH KHXH &NV Hà Nội thì cho rằng: “Câu này rất dễ ăn điểm, nhưng do chủ quan vì kỳ thi đại học trước đã ra về tác phẩm ấy nên năm nay em không ôn tập kỹ. Câu 2 nghị luận (‘Kẻ cơ hội thì nôn nóng lập ra thành tích, người chân chính kiên trì làm nên thành tựu”, trình bày suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến trên) mang tính mớ, đòi hỏi vốn sống sâu sắc, tư duy lập luận chặt chẽ. Câu này khó mà dễ bởi nó gắn với thực tế cuộc sống. Em rất thích đề văn kiểu này”. 

Sáng nay, ở tất cả các điểm thi, công tác an ninh trật tự đảm bảo tố cả vòng trong lẫn vòng ngoài; ở các hội đồng thi khối C, cặp sách, cặp tài liệu được kiểm soát chặt chẽ ngay từ cổng trường thi. Kết thúc buổi thi đầu tiên, Cụm thi Vinh 01 thí sinh bị khiển trách (thi vào Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội), 02 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động vào phòng thi (01 thi vào Trường Đại học Văn hóa và 01 thi vào Trường ĐH KH&NV TP.Hồ Chí Minh).

ĐH Đà Nẵng: Một thí sinh khiếm thị được hỗ trợ dịch sang chữ nổi Braille

Đó là trường hợp của TS Nguyễn Thị Hữu Truyền, SBD DDSM 73512 - P 0523, dự thi tại HĐT trường ĐH Sư phạm. ĐH Đà Nẵng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho TS dự thi, có GV hỗ trợ chuyển ngữ đề thi sang chữ nổi Braille và bài làm từ chữ nổi Braille sang chữ thường. 

Ngoài ra, có 01 trường hợp TS bị ngất xỉu ở HĐT trường CĐ Công nghệ thông tin. Khi chỉ còn 15 phút nữa là hết giờ làm bài thi trắc nghiệm môn Sinh, TS Trần Thị Tuyền, phòng thi 414 lên cơn đau bụng dữ dội rồi ngất xỉu. TS này được chuyển ngay đến phòng y tế của trường và được chăm sóc, điều trị kịp thời. Hiện sức khỏe của Tuyền đã ổn định trở lại và có thể dự thi những môn thi tiếp theo. 

TS chống nạng đi thi

ĐH Đà Nẵng còn có một trường hợp TS phải chống nạng đi thi tại HĐT trường THPT Trần Phú. Bị tạo nạn giao thông 2 tháng trước ngày thi, phải phẫu thuật do bị bể xương mắt cá chân, Nguyễn Thị Phương Thảo, dự thi khối D1 vào ngành GD Tiểu học, ĐH Sư phạm Đà Nẵng được cả bố và em trai đưa đến trường thi do vẫn còn rất khó khăn trong khi di chuyển. Thảo cho biết: “Dù phòng thi ở trên tầng 2 nhưng do trường có cả thang máy nên em không quá vất vả khi lên phòng thi”. Mất khá nhiều thời gian cho việc nằm viện và điều trị, Thảo cũng hơi căng thẳng vì “Ngành em chọn thi cũng là một trong những ngành tỉ lệ chọi cao nhất của ĐH Sư phạm”.

Theo ghi nhận của PV, hầu hết TS kết thúc bài thi môn Văn với tâm trạng khá thoải mái ở cả hai khối thi D và C. TS Dương Thị Ngọc Châu (HS trường THPT Phan Châu Trinh, TP Đà Nẵng, dự thi vào khoa tiếng Nhật, trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng), dự thi tại HĐT trường CĐ Công nghệ cho biết: “Bọn em cũng hơi bất ngờ ở câu 2, câu nghị luận xã hội liên quan đến quan niệm thần tượng. Dù là bất ngờ nhưng vì đây cũng là vấn đề liên quan đến đời sống tinh thần của chúng em, cũng là chuyện thời sự nên không quá khó khăn để làm bài”.

Cùng với nhận xét này, TS Nguyễn Lê Thúy Hà (HS trường THPT Cam Lộ, Quảng Trị, thi vào khoa Kinh doanh quốc tế, trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng) cho biết thêm: “Chúng em hơi bất ngờ với kết cấu đề thi môn Văn của khối D năm nay, thông thường, câu cảm nhận, phân tích thơ thường là câu hỏi của chương trình chuẩn nhưng năm nay lại nằm ở chương trình nâng cao. Câu 3 của chương trình chuẩn vì vậy hơi lạ so với đề thi của những năm trước”. 

Đề thi môn Văn của khối C được các TS đánh giá là hay, lạ, có tính phân hóa cao. Nói như TS Bùi Thị Dung, dự thi vào khoa Sư phạm Ngữ Văn, trường ĐH Sư phạm, dự thi tại HĐT trường THCS Trần Hưng Đạo thì “Đề thi tưởng như dễ nhưng rất khó để đạt điểm cao, đòi hỏi TS có những cảm nhận riêng, thậm chí là có sự tinh tế nhất định, có kiến văn mới mong đạt được điểm 7 trở lên”. Dung phân tích: Ngay như câu 1 tưởng như là dễ ăn điểm nhưng không phải bạn nào cũng làm trọn vẹn vì “Đề thi hỏi về những chi tiết nhỏ của tác phẩm Ai đã đặt cho dòng sông? mà không phải TS nào cũng lưu tâm”. 

Còn thí sinh Nguyễn Như Vũ - điểm thi trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm nhận xét sau khi hoàn thành môn Sinh: Các bạn trong phòng của em làm bài khá tốt, có nhiều bạn làm bài xong rất sớm. Em làm bài cũng tạm được 60 – 70%. “Đề ra sát với sách giáo khoa và chương trình ôn thi . Phần lý thuyết dễ, bài tập thì tương đối không dễ lắm nhưng em vẫn làm được. Hy vọng em sẽ đậu vào Đại học TDTT Đà Nẵng – Như Vũ tự tin nói.

ĐH Đà Nẵng không có trường hợp TS nào vi phạm quy chế thi ở buổi thi thứ nhất. PGS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết: Rút kinh nghiệm ở đợt 1, ĐH Đà Nẵng có đến 11 trường hợp bị đình chỉ thi liên quan đến ĐTDĐ nên trước buổi thi thứ nhất của đợt 2, ĐH Đà Nẵng đã quán triệt đến giám thị phải nhắc nhở TS trước khi các em bước vào phòng thi là tuyệt đối không mang ĐTDĐ. Tại HĐT trường CĐ Công nghệ thông tin, lực lượng thanh niên tình nguyện của nhà trường đã nhận trông giữ ĐTDĐ miễn phí cho TS ngay trước cổng trường thi. 

Tỉ lệ TS dự thi của ĐH Đà Nẵng là 89.0%, trong đó, khối B có tỉ lệ dự thi cao nhất là 91%, khối D vaf khối M đều đạt 88.8%, khối C: 87%.

Quang Ngọc-Song Linh-Nguyễn Ngọc-Xuân Nguyên-

Quốc Ngữ-Hiếu Nguyễn-Minh Đức-Anh Tú-Nguyên Anh

Gửi ý kiến bạn đọc

Refresh