Bản in

Tuyển sinh

Thứ Năm, 20/5/2010 16:34

HN: Cách tính điểm cộng cho thí sinh thi vào 10

HN: Cách tính điểm cộng cho thí sinh thi vào 10

(GD&TĐ)-Điểm cộng thêm là điểm dành cho đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích. Điểm cộng thêm cho các đối tượng dự thi vào lớp 10 không chuyên được quy định tối đa không quá 6 điểm.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, đối với đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên: Cộng 3 điểm cho một trong các đối tượng: con liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên; con những người được hưởng chế độ như thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên;

Cộng 2 điểm cho một trong các đối tượng: con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động, con Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh, bệnh binh và con của người được hưởng chế độ như thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động dưới 81%; người dân tộc thiểu số đang sinh sống, học tập tại các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Cộng 1 điểm cho một trong các đối tượng: người dân tộc thiểu số không sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người học đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Đối với chính sách khuyến khích cho các đối tượng đạt giải cá nhân trong các kỳ thi ở năm học cuối cấp: Cộng 2 điểm cho HS đạt giải trong các kỳ thi do Bộ GD&ĐT tổ chức; thi giữa các nước trong khu vực và thi quốc tế; đạt giải nhất (huy chương vàng) trong kỳ thi HS giỏi lớp 9, thi văn nghệ, thể thao do Sở GD&ĐT tổ chức hoặc phối hợp với các ngành cấp tỉnh tổ chức;

Cộng 1,5 điểm cho HS đạt giải nhì (huy chương bạc) trong kỳ thi HS giỏi lớp 9, thi văn nghệ, thể thao do Sở GD&ĐT tổ chức hoặc phối hợp với các ngành cấp tỉnh tổ chức; cho HS được xếp loại giỏi ở kỳ thi nghề phổ thông do Sở GD&ĐT tổ chức theo quy định của Bộ GD&ĐT;

Cộng 1 điểm cho HS đạt giải ba (huy chương đồng) trong kỳ thi HS giỏi lớp 9, thi văn nghệ, thể thao do Sở GD&ĐT tổ chức hoặc phối hợp với các ngành cấp tỉnh tổ chức; cho HS được xếp loại khá ở kỳ thi nghề phổ thông do Sở GD&ĐT tổ chức theo quy định của Bộ GD&ĐT;

Cộng 0,5 điểm cho HS được xếp loại trung bình ở kỳ thi nghề phổ thông do Sở GD&ĐT tổ chức theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Riêng đối với HS đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn học lớp 9 cấp tỉnh; kỳ thi tài năng do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc tham gia tổ chức theo khu vực một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc trong phạm vi toàn quốc; kỳ thi khu vực một số nước; kỳ thi quốc tế được cộng điểm khi tuyển vào lớp 10 chuyên nếu môn đạt giải là môn chuyên, một trong hai môn chuyên hoặc thuộc lĩnh vực chuyên mà HS đăng kí dự thi. Mức điểm cộng thêm là: Giải nhất  2,0 điểm; Giải nhì: 1,5 điểm; Giải ba: 1,0 điểm. 

Thời gian tuyển sinh vào lớp 10 không chuyên ở Hà Nội: Đợt 1: từ 20/7 đến 22/7;  Đợt 2 (nếu có): từ 24/7 đến 25/7. Thời gian tuyển sinh vào lớp 10 chuyên: Đợt 1: từ 18/7 đến 20/7; Đợt 2 (nếu có): từ 22/7 đến 23/7.

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập và ngoài công lập, lớp 10 không chuyên trường THPT Chu Văn An, trường THPT Sơn Tây, thực hiện phương thức “Kết hợp thi tuyển với xét tuyển”. HS  phải dự thi hai môn Ngữ văn và Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ngày 22/6/2010. Khi xét trúng tuyển lấy lần lượt theo thứ tự điểm từ  cao nhất trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao cho từng trường. Điểm thấp nhất cho HS trúng tuyển vào trường gọi là điểm chuẩn của trường. Điểm xét tuyển = điểm THCS + điểm thi (đã tính hệ số 2) + điểm cộng thêm.

Tuyển sinh vào trường chuyên và trường có lớp chuyên: HS phải dự thi ba môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ  (gọi tắt là các môn điều kiện) trong đó hai môn Ngữ văn, Toán cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên và  thi  thêm môn chuyên. Điểm thi môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ lấy hệ số 1, điểm thi môn chuyên lấy hệ số 2. ĐXT vào lớp 10 chuyên được tính bằng tổng điểm các bài thi (đã tính hệ số) + điểm khuyến khích (nếu có) chia cho tổng các hệ số bài thi.

Hiếu Nguyễn