Bản in

Tuyển sinh

Thứ Năm, 23/5/2013 15:24

Đua nước rút

Đua nước rút

(GD&TĐ) - Còn hơn tuần lễ nữa các sĩ tử cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nhiệm vụ trước mắt của học sinh (HS) chính là phải đỗ tốt nghiệp, rồi đến chinh phục cánh cửa các trường đại học, cao đẳng. "Cuộc đua" này đang ở giai đoạn chặng cuối đã khiến cho các sĩ tử phải gồng mình tập trung ôn thi.

(GD&TĐ) - Còn hơn tuần lễ nữa các sĩ tử cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nhiệm vụ trước mắt của học sinh (HS) chính là phải đỗ tốt nghiệp, rồi đến chinh phục cánh cửa các trường đại học, cao đẳng. “Cuộc đua” này đang ở giai đoạn chặng cuối đã khiến cho các sĩ tử phải gồng mình tập trung ôn thi.

Những ngày cuối tháng 5, nắng nóng như thiêu như đốt, nhất là tại các tỉnh từ miền Trung và phía Nam, nhưng trong các trường học, HS lớp 12 vẫn cặm cụi với các môn thi tốt nghiệp và các khối thi. Em Đoàn Phương Linh, HS Trường THPT Cát Hải – Hải Phòng cho biết: Cơ bản kiến thức ôn thi tốt nghiệp đã được các thầy cô trên lớp cho ôn tập kỹ về lý thuyết, vận dụng làm nhiều dạng bài tập. HS cũng đã được làm các bài thi thử nên các em rất yên tâm, chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho kỳ thi với mong muốn đạt điểm cao nhất có thể.  Là HS huyện đảo xa đất liền, Phương Linh rất thích học tiếng Anh. Em cho biết, trang thiết bị dành cho học tập, nhất là môn tiếng Anh - môn thi bắt buộc trong các kỳ thi tốt nghiệp tại trường dù còn chưa hiện đại, điều kiện giao tiếp không thuận lợi nhưng với kinh nghiệm tự học tốt từ vựng, Linh hoàn toàn tự tin trước kỳ thi tốt nghiệp cũng như thi vào Đại học sắp tới của mình.

HS Trường PHDTNT miền Tây Yên Bái ôn thi tốt nghiệp trên lớp    Ảnh B.K

Cô Lê Thủy, GV dạy Ngữ văn Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) cho biết: Các trường dân lập như Lương Thế Vinh, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đông Đô… thường hết học kỳ 1 đã học xong chương trình lớp 12, do đó cả học kỳ II của năm học dành trọn vẹn thời gian để ôn thi. Chính vì thế, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của HS, nhất là các trường trong tốp 4 trường dân lập hàng đầu của Hà Nội rất cao. Những ngày này, lịch học của Thùy Linh, lớp 12, Trường THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa (Hà Nội) gần như kín đặc với hai hệ thống lớp học song song: Ôn thi tốt nghiệp ở trường và ôn thi Đại học. Sáng, em học trên trường; chiều học hai ca liên tiếp cho hai môn thi Đại học là Toán và Ngoại ngữ ở lớp học thêm đến tận 19 giờ; về nhà, ăn cơm, tắm rửa xong lại tiếp tục “chiến đấu” với bài vở, đèn sách đến tận khuya. Đặc biệt, một tuần có hai buổi học thêm môn Văn vào buổi tối ở nhà cô nên Linh về rất muộn. Chính vì thế, hôm nào giải quyết xong đống bài tập dù có sớm, phải 12 giờ đêm Linh mới đi ngủ, thậm chí có hôm giấc ngủ bắt đầu sau 1 giờ sáng. Nhìn cô cháu nội gầy rộc, sút đi gần 3kg, bà nội thở dài thương cháu học hành vất vả, khéo ngày thi lăn ra ốm thì “sôi hỏng bỏng không”. Còn mẹ của Linh chỉ biết ngày ngày lo cho từng bữa ăn sao cho đủ chất, đặc biệt không thể thiếu những ly sữa, hoa quả kèm trong bữa ăn phụ.

Thời gian thi tốt nghiệp đã cận kề. Thời điểm này, cơ bản kiến thức thi đã được các thầy cô trang bị khá đầy đủ, đã hệ thống lại. Tuy nhiên, các thí sinh cũng cần có thời gian học tập, nghỉ ngơi hợp lý để tránh suy nhược cơ thể, để có tâm thế tốt nhất cho cú “vượt vũ môn” của mình.

Hoàng Linh